Quốc tế 02/06/2020 06:01

Căng thẳng leo thang, Trung Quốc tuyên bố ngừng mua nông sản của Mỹ

Các quan chức chính phủ Trung Quốc vừa kêu gọi các công ty nông nghiệp lớn thuộc sở hữu nhà nước ngừng mua một số mặt hàng nông sản của Mỹ, bao gồm cả đậu nành, khi căng thẳng với Mỹ ngày càng leo thang trong vấn đề Hồng Kông.

Tuyên bố ngừng nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Mỹ là dấu hiệu mới nhất cho thấy thoả thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nền kinh tế lớn thế giới đang gặp nguy hiểm. Ảnh: Reuters

Dẫn một số nguồn tin thân cận, hãng Bloomberg cho biết, các công ty thuộc sở hữu nhà nước như Cofco và Sinograin đã được yêu cầu tạm đình chỉ việc mua các mặt hàng nông sản từ Mỹ. Theo nguồn tin này, các thương nhân Trung Quốc đã huỷ một số đơn hàng nhập thịt lợn của Mỹ.

Tuy vậy, các công ty tư nhân chưa nhận được lệnh này. 

Tuyên bố ngừng nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Mỹ là dấu hiệu mới nhất cho thấy thoả thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nền kinh tế lớn thế giới đang gặp nguy hiểm. Mặc dù, hồi tháng trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nhắc lại cam kết thực hiện thoả thuận đã ký hồi tháng 1 giữa hai nước, song căng thẳng giữa hai nước leo thang sau động thái thắt chặt kiểm soát Hồng Kông của Bắc Kinh.

Các biện pháp ngừng nhập khẩu hàng Mỹ được Trung Quốc đưa ra sau khi Tổng Thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích Bắc Kinh về việc áp dụng Luật an ninh quốc gia mới với Hồng Kông.

Cofco và Sinograin là hai nhà nhập khẩu nông sản chính của Trung Quốc. Họ đã ra giá cho 20-30 đơn hàng mua đậu nành của Mỹ vào hôm thứ 6 tuần trước, nhưng hiện đã được lệnh ngừng mua sau khi ông Trump tuyên bố sẽ trừng phạt Trung Quốc, nguồn tin cho hay.

Hiện Bắc Kinh vẫn đang chờ xem ông Trump sẽ làm gì trước khi đưa ra các hành động tiếp theo.

Tuy nhiên, Bloomberg cũng xác nhận là chưa có câu trả lời chính thức từ Bộ Thương mại Trung Quốc lẫn các phát ngôn từ Sinograin và Cofco.

Trước đó, Tổng thống Trump nói rằng, Mỹ sẽ bắt đầu quá trình tước bỏ một số tình trạng đặc biệt đối với Hồng Kông. Tuy nhiên, chi tiết về sự thay đổi này sẽ có hiệu lực trong bao lâu và thay đổi bao nhiêu vẫn chưa được công bố.

Ông Trump cũng hứa sẽ trừng phạt các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến việc phá vỡ quyền tự trị của Hồng Kông, tuy nhiên, ông không đưa ra chi tiết cụ thể của việc trừng phạt này.

Và mặc dù ông Trump luôn đe doạ sẽ huỷ bỏ thoả thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc nhưng các cố vấn kinh tế hàng đầu của ông vẫn đề nghị nên tiếp tục. Ông Larry Kudlow, Giám đốc của Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ nói với CNBC hôm thứ 5 tuần trước rằng, thoả thuận thương mại này sẽ “tiếp tục được thực hiện”.

Theo thoả thuận thương mại giai đoạn 1 được ký kết hồi tháng 1/2020, Trung Quốc cam kết mua nông sản Mỹ trị giá khoảng 36,5 tỷ USD trong năm 2020. Tuy nhiên, đại dịch virus corona bùng phát đã làm xói mòn kế hoạch này khi trong 3 tháng đầu năm, Trung Quốc mới chỉ thực hiện nhập khẩu được 3,35 tỷ USD nông sản Mỹ. Đây là mức thấp so với cùng kỳ kể từ năm 2007, theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Khi Trung Quốc bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế sau thời kỳ phong toả vì Covid-19, nước này cũng đã tăng cường nhập khẩu hàng nông sản Mỹ. Chỉ trong 2 tuần đầu tháng 5, Trung Quốc đã nhập hơn 1 triệu tấn đậu nành của Mỹ và một số lượng nhỏ dầu đậu nành và ethanol.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu leo thang với việc Tổng thống Mỹ Trump đổ lỗi cho quốc gia châu Á này trong việc để đại dịch virus corona bùng phát. Hiện Trung Quốc đã chuyển hướng sang mua đậu nành của Brazil thay vì nhập của Mỹ.

Nhật Linh

Theo Bloomberg/SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *