Quốc tế 06/04/2020 09:00

Canada khẳng định không “trả đũa” vụ Trump cấm xuất khẩu thiết bị y tế

Thủ tướng Canada- Justin Trudeau thông báo về việc “ hàng triệu” khẩu trang y tế sẽ được bàn giao trong vòng hai ngày tới. Hơn nữa, ông cũng cam kết về việc chính phủ của ông sẽ không trả đũa Mỹ, sau khi Nhà Trắng yêu cầu 3M- một nhà máy sản xuất thiết bị y tế lớn của Mỹ dừng xuất khẩu các thiết bị y tế trong đó có mặt nạ phòng độc N95 cho Canada.

 

Mỹ cấm 3M xuất khẩu khẩu trang, Canada 'phản pháo'

Thủ tướng Canada- Justin Trudeau trả lời phỏng vấn trước cửa nhà riêng tại Ottawa. Ảnh: Reuters

Vào sáng ngày 4/4, Thủ tướng Canada đã cố gắng xoa dịu những lo ngại của người dân nước này về việc thiết hụt thiết bị bảo hộ y tế (PPE) cho các nhân viên y tế đang ở tuyến đầu của cuộc chiến chống virus Covid-19, khi thông báo rằng một chuyên cơ chở các kiện hàng khẩu trang đặt từ Trung Quốc sẽ hạ cánh tại Canada chỉ trong vòng 48 giờ tới.

Thủ tướng Trudeau khi trả lời phỏng vấn các phóng viên trước nhà riêng của ông tại Ottawa, nhấn mạnh: “Chúng tôi đang làm việc không kể ngày đêm nhằm tìm kiếm những thiết bị và nhu yếu phẩm mà Canada hiện đang cần.

Để nhanh chóng vận chuyển các vật liệu này, chính phủ sẽ kết hợp với các hãng hàng không của Canada như Air Canada và Cargo Jet để vận chuyển các lô hàng. Không những vậy, chúng tôi sẽ làm việc với các bang để cung cấp các vật tư y tế khi có thể.”

Thủ tướng Trudeau cũng thông tin rằng các vật tư y tế và dân dụng do Quebec- nơi hiện có các ca nhiễm Covid-19 cao nhất cả nước, đặt hàng sẽ nhanh chóng được vận chuyển đến bằng chuyên cơ. Hơn nữa, hiện chính phủ liên bang đang thuê một nhà cung cấp của Trung Quốc giúp đỡ trong việc thu thập và phân phối thiết bị bảo hộ y tế kịp thời.

 “Đây là những nguồn cung cấp thiết yếu cho mọi người ở tuyến đầu và là chìa khóa then chốt mà chúng ta cần để chống lại Covid-19. Các nhân viên y tế ở mọi bệnh viện trên toàn quốc đang cố gắng cứu sống các bệnh nhân từng ngày. Vì vậy, chúng ta không thể khiến họ lo lắng thêm về việc không có đủ thiết bị bảo hộ y tế cho bản thân họ cũng như tất cả mọi người được.”

Chính phủ liên bang đã phải đối mặt với áp lực gia tăng để bảo đảm thiết bị bảo hộ y tế (PPE) cho các nhân viên y tế trước tình trạng thiếu nguồn cung toàn cầu và quyết định của Nhà Trắng yêu cầu nhà sản xuất y tế khổng lồ 3M ngừng tất cả việc xuất khẩu mặt nạ N95 sang thị trường Canada và Mỹ Latinh để đảm bảo nguồn cung cho nước Mỹ.

Ngay sau đó, 3M cảnh báo việc hạn chế xuất khẩu khẩu trang kháng khuẩn sẽ tạo ra nhiều vấn đề về hệ lụy nhân đạo cho các quốc gia Mỹ Latin và Canada khi hãng này đã là nhà cung cấp quan trọng cho các quốc gia trên trong nhiều năm qua.

Khi được hỏi về phản ứng của chính phủ Canada đối với lệnh cấm của chính quyền Trump, ông Trudeau trả lời rằng ông sẽ sớm có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ trong những ngày tới, để đảm bảo các dòng lưu thông hàng hóa qua biên giới và ông tin rằng họ sẽ có thể tìm ra giải pháp thích hợp.

 “Đây là một việc có tầm quan trọng đối với cả hai nước để duy trì mối quan hệ mật thiết này.” Trudeau nhấn mạnh vai trò quan trọng của Canada trong việc trao đổi hàng hóa bằng cách đề cập rằng các chuyên gia y tế Canada qua biên giới hàng ngày để trợ giúp Hoa Kỳ và Canada cũng xuất khẩu vật tư y tế, như găng tay và bộ kit xét nghiệm cho các nước láng giềng phía Nam. Ông cũng nói rằng phần lớn các vật liệu được sử dụng để chế tạo khẩu trang phòng độc có nguồn gốc từ Canada.

Khi được hỏi liệu chính phủ có đang xem xét tạm ngừng đưa các chuyên gia y tế của Windsor, Ont đến làm việc tại Detroit, Mỹ để trả đũa lệnh cấm của Trump, Thủ tướng Trudeau đã thẳng thừng từ chối ý tưởng này.“Chúng tôi sẽ không hề cân nhắc các hành động trả đũa hay các biện pháp mang tính trừng phạt nào cả.”

Thay vào đó, Trudeau cho biết chính phủ Canada sẽ tiếp tục tham gia vào các cuộc thảo luận mang tính xây dựng, với các cấp khác nhau trong chính quyền Trump trong thời gian tới đây.

                                                                                                                   Hương Vũ

                                                                                                                 Theo CTV News

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *