Quốc tế 19/05/2021 09:51

14 dòng tweet gây "bão" mạng của Israel giữa xung đột khốc liệt ở Gaza

Bộ Ngoại giao Israel đăng tải hàng loạt dòng Tweet khác thường trên mạng xã hội giữa lúc căng thẳng giữa nước này và lực lượng vũ trang Hamas của người Palestine tiếp tục leo thang.

14 dòng tweet gây bão mạng của Israel giữa xung đột khốc liệt ở Gaza - 1

Các dòng tweet của Israel không có một chữ, chỉ toàn hình ảnh rocket (Ảnh chụp màn hình).

Ngày 17/5, một tài khoản Twitter do Bộ Ngoại giao Israel quản lý đăng đồng loạt 14 dòng tweet khác thường. Những tweet này không có một từ nào, mà chỉ có các biểu tượng rocket.

Để kết luận cho những dòng tweet đặc biệt này, Israel viết: "Thông điệp này nhằm mang tới cho tất cả quý vị một góc nhìn, đây là tổng số rocket đã phóng vào dân thường Israel. Mỗi một quả rocket đều có mục tiêu là giết hại. Không một sai lầm, mỗi quả rocket đều có địa chỉ đáp xuống. Quý vị sẽ làm gì nếu địa chỉ đó là của quý vị?".

Kể từ ngày 10/5 tới nay, xung đột giữa Israel và Hamas đã bùng phát nghiêm trọng. Hamas bị cáo buộc dội về phía Israel hơn 3.000 rocket và đạn cối, trong khi phía Israel đáp trả bằng hàng trăm cuộc không kích vào các mục tiêu ở Gaza.

Các dòng tweet trên của Israel đã gây "bão" mạng với hàng nghìn lượt yêu thích, ủng hộ, nhưng cũng gây ra những ý kiến trái chiều. Nhiều ý kiến cho rằng, các động thái không kích trả đũa Hamas của Israel ở Gaza là hành động tự vệ để bảo vệ người dân, nhưng nhiều người nhận định, các cuộc tấn công của Israel cũng khiến các dân thường thiệt mạng.

14 dòng tweet gây bão mạng của Israel giữa xung đột khốc liệt ở Gaza - 2

Các cuộc không kích của Israel phá hủy nhà cửa, khiến nhiều dân thường ở Gaza thiệt mạng (Ảnh: AFP).

Theo Liên Hợp Quốc, trong hơn 1 tuần qua, các cuộc tấn công của Israel đã phá hủy hoặc làm hư hại nghiêm trọng gần 450 ngôi nhà, tòa nhà tại Dải Gaza, khiến 52.000 người Palestine phải di tản. Theo phát ngôn viên của Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) Jens Laerke, 47.000 người đã phải sơ tán tới các trường học do Liên Hợp Quốc vận hành ở Gaza để tạm lánh nạn.

Ông Laerke cho biết, 132 tòa nhà ở Gaza bị phá hủy hoàn toàn, 316 tòa bị hỏng hóc nghiêm trọng, gồm 6 bệnh viện và 9 trung tâm chăm sóc y tế, và một nhà máy khử muối, làm ảnh hưởng tới nguồn nước uống của 250.000 người.

Liên Hợp Quốc đã hỗ trợ thực phẩm cho người Palestine ở Gaza, nhưng hiện dải đất này vẫn còn thiếu nghiêm trọng các thiết bị y tế cần thiết để chống dịch, cũng như cứu chữa cho những người bị thương vì hỏa lực của Israel.

14 dòng tweet gây bão mạng của Israel giữa xung đột khốc liệt ở Gaza - 3

Căng thẳng tại Gaza vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt (Ảnh: Reuters).

Trong khi đó, Israel khẳng định đã cố gắng hết sức để tránh gây thương vong tới dân thường trong các cuộc không kích. Israel cáo buộc Hamas đặt các hệ thống rocket và trung tâm chỉ huy trong khu dân sinh, dẫn tới việc hơn 210 dân thường ở Gaza bị thiệt mạng trong những ngày qua, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Bên phía Israel, số người chết vì rocket của Hamas cũng đã tăng lên 12.

Căng thẳng giữa 2 phía không ngừng leo thang trong hơn 1 tuần qua, bất chấp việc cộng đồng quốc tế kêu gọi cả Israel và Hamas kiềm chế, không đẩy xung đột bùng nổ tồi tệ hơn. 

Đức Hoàng

Theo News.com.au, Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *