Dòng chảy vốn 15/03/2015 13:31

Tỷ phú lấn sân nông nghiệp, nữ tướng Việt được vinh danh

Ông Phạm Nhật Vượng quyết định đầu tư lĩnh vực nông nghiệp, 5 nữ tướng Việt được Forbes vinh danh.

Học bầu Đức làm nông nghiệp

 

Mới đây, ông Phạm Nhật Vượng tâm sự: “Khát vọng của tôi là muốn người Việt được dùng rau, quả sạch thường xuyên”.

 

Được biết, ba mục tiêu đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp là sản xuất ra các sản phẩm rau, quả sạch cho thị trường; áp dụng công nghệ cao trên các cánh đồng mẫu lớn để giảm chi phí và sản xuất các sản phẩm nông nghiệp có giá trị xuất khẩu cao.

 

Ông hy vọng những chương trình tương tự như thế này sẽ đem lại cho người tiêu dùng Việt Nam những sản phẩm nông nghiệp sạch với giá không đắt đỏ như bây giờ.

 

Ông Phạm Nhật Vượng học bầu Đức làm nông nghiệp
Ông Phạm Nhật Vượng học bầu Đức làm nông nghiệp

 

Công nghệ nông nghiệp được ông chủ Vingroup là Israel. Vị tỷ phú chia sẻ, ông giật mình trước thành quả của nước họ khi áp dụng công nghệ tiên tiến vào lĩnh vực nông nghiệp. Như cà chua, ở nước ta bình thường chỉ đạt khoảng 30 tấn/ha, nếu được mùa cũng chỉ 50-60 tấn, còn ở Israel bình thường là 300 tấn/ha. Nếu được mùa, sản lượng có thể lên đến 700 tấn, mà toàn là cà chua sạch, trăm quả như một.

 

Ông Vượng dự kiến sẽ đầu tư những trang trại trồng rau, củ, quả sạch với công nghệ của Israel cho năng suất cao gấp vài chục lần so với bình thường.

 

2 người phụ nữ quan trọng của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản

 

Trong khi đó, nổi tiếng với khối tài sản "khủng", nhưng "đại gia điếu cày" chưa bao giờ nhắc đến hậu phương của mình. 

 

Tất cả những gì chia sẻ trước công luận của vị doanh nhân này, đến thời điểm hiện tại, chỉ liên quan đến công việc kinh doanh, các dự án và quan điểm cá nhân.

 

Và người đang “gánh” giúp ông trọng trách vô cùng lớn tại Tập đoàn Mường Thanh với hệ thống khách sạn trải dài từ Bắc chí Nam chính là người con gái lớn tên Lê Thị Hoàng Yến.

 

Lê Thị Hoàng Yến, Tổng GĐ Tập đoàn khách sạn Mường Thanh - Con gái đại gia

Lê Thị Hoàng Yến, Tổng GĐ Tập đoàn khách sạn Mường Thanh - Con gái đại gia "điếu cày" Lê Thanh Thản.

 

Được biết, Lê Thị Hoàng Yến là chị cả trong số 3 người con của đại gia Lê Thanh Thản. Cô từng có 7 năm tu nghiệp tại nước Anh. Hiện Hoàng Yến đang giữ chức vụ Tổng GĐ Tập đoàn khách sạn Mường Thanh.

 

Cô được cho là người quản lý chính hệ thống 30 khách sạn trên cả nước của Tập đoàn Mường Thanh.

 

Nhờ luôn có “cánh tay phải” đắc lực ấy bên mình, "đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản dù cho mang gánh nặng trọng trách của cả Tập đoàn khách sạn Mường Thanh trên vai vẫn có được những phút thảnh thơi với điếu thuốc lào và chén chè xanh dân dã.

 

Ái nữ kín tiếng, sở hữu tài sản khổng lồ của "vua tôm" Minh Phú

 

Cũng bắt đầu lộ diện ái nữ hậu phương, ngày 6/3, CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) do “vua tôm” Lê Văn Quang làm CTHĐQT đã có công bố thông tin gửi lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM về việc bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc.

 

Theo đó, con gái ông Quang, bà Lê Thị Dịu Minh được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc phụ trách Nghiên cứu Phát triển, kiêm Giám đốc Bộ phận chiến lược Nghiên cứu và Phát triển của doanh nghiệp này.

 

Bà Dịu Minh sinh năm 1986. Khi tròn 20 tuổi, bà được bổ nhiệm làm Thành viên HĐQT CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú. Năm 2007 đến tháng 3/2015, bà làm trợ lý cho bố mình.

 

Bà Lê Thị Dịu Minh dù là người có số cổ phiếu nắm giữ trong công ty cao nhưng bà khá kín tiếng.

Bà Lê Thị Dịu Minh dù là người có số cổ phiếu nắm giữ trong công ty cao nhưng bà khá kín tiếng.

 

Con gái ông Quang cũng là 1 trong những gương mặt “con dòng cái thế” của các đại gia và con ông chủ của doanh nghiệp Việt Nam đứng lên nắm quyền sở hữu khối tài sản khổng lồ có được từ cha mẹ mình.

 

Cá nhân Dịu Minh nắm giữ 3,16 triệu cổ phiếu MPC. Tính theo giá hiện hành, giá trị cổ phiếu bà nắm giữ đạt 330 tỷ đồng. Với số lượng cổ phiếu trên, ái nữ của ông Lê Văn Quang dẫn đầu top 5 triệu phú có tài sản gia tăng nhanh nhất trong năm 2014.

 

Trong danh sách 100 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt năm 2014, bà Dịu Minh đang đứng ở vị trí thứ 38.

 

5 nữ tướng Việt quyền lực được Forbes vinh danh

 

Một tin vui nữa, đó là tính đến nay, danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất châu Á do tạp chí Forbes công bố, Việt Nam đã có góp mặt của 5 nhân vật.

 

Đó là bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch kiêm CEO Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) Forbes vinh danh: 50 phụ nữ tiêu biểu châu Á, 50 nữ doanh nhân quyền lực châu Á.

 

Vinamilk là một trong những thương hiệu "ăn nên làm ra" nhất tại Việt Nam.
Năm 2013, doanh thu của Vinamilk là 1,5 tỷ USD và dự kiến con số đó sẽ tăng gấp đôi vào năm 2017, thời điểm bà Mai dự kiến đưa công ty ra toàn cầu.

 

Bà Thái Hương - Chủ tịch TH True Milk. Hiện với 40.000 con bò trên diện tích 8.100 ha, TH có kế hoạch nâng tổng diện tích chăn nuôi và sản xuất lên mức 37.000 ha. Tập đoàn TH dự kiến doanh thu năm 2014 sẽ vượt mức 200 triệu USD và chiếm lĩnh 1/3 thị trường sữa tươi cả nước.

 

Bà Liên là người Việt đầu tiên lọt vào danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á của Forbes.

Bà Liên là người Việt đầu tiên lọt vào danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á của Forbes.

 

Bà Phạm Thị Việt Nga - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG), Forbes vinh danh: 50 phụ nữ tiêu biểu châu Á 2013.

 

DHG sản xuất và bán ra thị trường hơn 300 dược phẩm. Công ty còn mở rộng sang bao bì và đóng gói. Năm 2012, lãi ròng của DHG tăng 18%, đạt 24 triệu USD/140 triệu USD doanh thu. DHG niêm yết trên sàn chứng khoán năm 2006, giá trị vốn hóa thị trường hiện nay tăng gấp 55 lần đạt 227 triệu USD.

 

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh - Chủ tịch kiêm CEO Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE), Forbes vinh danh: 50 phụ nữ quyền lực châu Á 2014.

 

Tính đến ngày 10/2/2105, bà Mai Thanh và gia đình hiện đang nắm giữ lượng cổ phiếu REE trị giá hơn 1031,4 tỷ đồng, trong đó cá nhân bà nắm giữ khoảng 469 tỷ đồng. Hiện, người phụ nữ này đang xếp vị trí thứ 40 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

 

Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), Forbes vinh danh: 50 phụ nữ quyền lực châu Á 2014.

 

Từ 2007, bà là Chủ tịch của SeABank, ngân hàng có tổng tài sản lên tới 3,6 tỷ USD.  Bà là người thành lập BRG, công ty sở hữu 3 sân golf tại Việt Nam mà nổi bật là 2 đại diện Đảo Vua và Đồ Sơn. Khối tài sản khổng lồ của bà và gia đình còn bao gồm 2 khách sạn tại Hà Nội hợp tác với tập đoàn Hilton, bên cạnh 30% cổ phần tại Intimex.

 

Theo Ngân Giang

Đất Việt

Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *