Dòng chảy vốn 17/12/2013 07:50

Hoa Kỳ cung cấp 4,2 triệu đô la giúp Việt Nam sớm đạt được TPP

FICA - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh việc Hoa Kỳ đã cung cấp 4,2 triệu đô la giúp tăng cường năng lực cho Việt Nam trong đàm phán TPP và đề nghị phía Hoa Kỳ tiếp tục dành linh hoạt cho Việt Nam trong đàm phán hiệp định này.

Hoa Kỳ cung cấp 4,2 triệu đô la giúp Việt Nam sớm đạt được TPP
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Ngoại trưởng John Kerry bên lề hội nghị ASEAN ở Brunei hồi tháng 7. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ


Chiều ngày 16/12/2013 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry.

Tại buổi hội đàm, hai bên bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước thời gian qua, nhất là những tiến triển quan trọng kể từ khi hai nước xác lập quan hệ Đối tác toàn diện, trong đó có việc hai bên tăng cường tiếp xúc cấp cao, ký tắt Hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự (Hiệp định 123).

Việt Nam và Hoa Kỳ cũng đã đạt được tiến bộ thực chất trong đàm phán song phương về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hoa Kỳ bỏ thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của Việt Nam trong giai đoạn từ ngày 01/2/2011-31/1/2012, Vietnam Airlines đạt thỏa thuận mua 40 động cơ máy bay của Tập đoàn GE…

Trong buổi hội đàm, bai bên cũng trao đổi các biện pháp nhằm tiếp tục triển khai quan hệ Đối tác toàn diện trên các lĩnh vực trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ và đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, các Bộ, ngành. Phó Thủ tướng hoan nghênh việc Hoa Kỳ đã cung cấp 4,2 triệu đô la giúp tăng cường năng lực cho Việt Nam trong đàm phán TPP và đề nghị phía Hoa Kỳ tiếp tục dành linh hoạt cho Việt Nam trong đàm phán cũng như dành cho Việt Nam hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường năng lực cần thiết trong giai đoạn thực thi Hiệp định.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ mở cửa hơn nữa cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam, cũng như hạn chế các vụ kiện chống phá giá và trợ cấp đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam. 

Phó Thủ tướng đánh giá cao việc hai bên vừa ký Biên bản ghi nhớ về giải quyết bom mìn còn sót lại cũng như việc Hoa Kỳ đã bắt đầu quá trình đánh giá môi trường tại sân bay Biên Hòa, chuẩn bị cho việc tẩy độc điểm nóng da cam này; đề nghị hai bên đẩy mạnh hơn nữa hợp tác khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, y tế, nhân đạo cung giải quyết hậu quả chiến tranh trong đó có việc tìm kiếm bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh.

Ngoại trưởng John Kerry khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ với Việt Nam trong tổng thể chính sách của Hoa Kỳ với Châu Á-Thái Bình Dương, mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Ông cũng cho biết Hoa Kỳ sẽ sớm hoàn tất các thủ tục nội bộ để ký chính thức Hiệp định 123. Bên cạnh đó, phía Mỹ sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam giải quyết vấn đề da cam/dioxin, khắc phục hậu quả bom mìn còn sót lại sau chiến tranh; cam kết tăng hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề an ninh nguồn nước sông Mekong thông qua Sáng kiến hạ nguồn Mekong (LMI).

Ngoại trưởng John Kerry cũng thông báo Mỹ đã cung cấp viện trợ 17 triệu đô la giúp Việt Nam đối phó với biến đổi khí hậu trong khuôn khổ Chương trình rừng và đồng bằng.


Nam Hằng
Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *