Đời Sống 12/02/2015 11:49

TPHCM: Dịch vụ ngày Tết đắt hàng

Càng gần Tết, các dịch vụ giúp việc nhà, gửi thú cưng trở nên nóng hơn bao giờ hết do cung không đủ cầu và giá cao gấp nhiều lần ngày thường.

Từ giữa tháng chạp, khi nhiều người bắt đầu về quê ăn Tết, nhu cầu dịch vụ giúp việc theo giờ ở TP HCM tăng cao. Những gia đình có người già và trẻ nhỏ phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi để tìm người phụ việc nhưng không phải cứ bỏ thêm tiền là có thể thuê được.

Bấn loạn tìm người giúp việc

Chị Thanh Hương - nhà ở quận 3, TP HCM - than thở do người giúp việc xin về quê sớm để lập gia đình nên mọi việc trong nhà cứ rối như canh hẹ. “Vợ chồng tôi cuối năm đều bận rộn lại còn phải đưa đón con đi học, đi chợ, cơm nước, dọn dẹp nhà cửa... Muốn tìm một người giúp việc theo giờ lúc này không hề dễ chút nào” - chị Hương tâm sự.

Thú cưng được chăm sóc tại Phòng khám Thú y K-9 ( TP HCM) ảnh: Ngọc Ánh
Thú cưng được chăm sóc tại Phòng khám Thú y K-9 ( TP HCM) ảnh: Ngọc Ánh

Trong khi đó, chị Ngàn - một người chuyên giúp việc nhà cho các căn hộ ở khu vực chung cư Hoàng Tháp, huyện Nhà Bè,  TP HCM - cho biết do quê ở Long An nên năm nào chị cũng về ăn Tết muộn để tranh thủ làm thêm. Ngoài công việc chính lĩnh lương hằng tháng, những ngày này, chị nhận làm thêm giờ cho 2 địa chỉ khác trong khu vực với giá 70.000 đồng/giờ, gần gấp đôi ngày thường. “Vẫn còn rất nhiều người kêu giúp nhưng ngày nào tôi cũng làm quần quật từ sáng đến tối, có tiền thì ham thật nhưng không còn sức làm nữa” - chị Ngàn bộc bạch.

Nhiều gia đình “bí” quá, đành tìm đến các công ty môi giới tìm người giúp việc nhưng chẳng những phải trả lương cao hơn nhiều lần so với ngày thường, họ còn phải trả tiền phí môi giới lên tới cả triệu đồng cho mỗi hợp đồng.

Kẹt chỗ gửi thú cưng

Không chỉ “khát” người giúp việc, những nhà có điều kiện còn hết sức đau đầu khi tìm nơi giữ thú cưng trong thời gian họ về quê hay đi du lịch.

Anh Võ Hữu Quỳnh - ở đường Nguyễn Văn Hưởng, quận 2, TP HCM - cho biết khó khăn lắm anh mới tìm được một sinh viên đến chăm chú chó cưng giống Alaska mỗi ngày để cả nhà đi du lịch nước ngoài dịp Tết. Điều kiện anh đưa ra là người chăm sóc phải thân thiện với vật nuôi để mỗi ngày dắt chú chó cưng đi dạo, cho ăn, tắm rửa, chơi đùa... Chưa hết, người này còn phải thật thà, đủ tin tưởng để chủ nhà giao chìa khóa sân vườn và chó kiểng cho chăm sóc.

Những nhà không tìm được người chăm sóc thú cưng thì buộc lòng phải mang chúng đến các cơ sở trông giữ chuyên nghiệp. Tuy vậy, vào những ngày này, nếu không đặt trước sẽ rất ít nơi nhận vì thiếu chỗ giữ dù phí gửi đã tăng gấp 1,5-2 lần ngày thường.

Chị Đỗ Thị Hồng Tươi - chủ chuỗi 4 phòng khám thú y K-9 cho biết: Tết năm nay, nhu cầu của khách gửi tăng lên đột biến, gấp 3 lần so với năng lực đáp ứng của cơ sở. Do đó, chị dự định sang năm sẽ đầu tư thêm chỗ, còn hiện tại chỉ nhận giữ với những người đặt trước.

“Do cầu vượt cung nên cơ sở chỉ nhận giữ chó, mèo từ khách quen; từ chối lượng khách vãng lai. Ngoài ra, thú gửi phải khỏe mạnh, được chích ngừa đầy đủ. Giá gửi ngày Tết, tính từ 28 tháng chạp đến mùng 6, cao gấp đôi ngày thường, từ 140.000 -300.000 đồng/ngày, tùy theo trọng lượng của vật nuôi” - chị Tươi nói.

Trong những ngày được gửi, chó, mèo sẽ được nuôi nhốt trong chuồng sạch sẽ, cho ăn uống  và đi dạo 4 lần/ngày để khỏi “cuồng chân”. Nếu khách yêu cầu tắm hoặc chăm sóc sắc đẹp cho thú cưng, cơ sở cũng sẽ đáp ứng nhưng đòi thêm phí dịch vụ.

 Thoải mái chỗ gửi xe

Trước nhu cầu gửi xe của những người về quê đón Tết hoặc đi du lịch, các bãi xe khu vực nội thành TP HCM đã mở thêm dịch vụ giữ qua đêm ngày Tết. Theo đó, giá giữ xe máy là 5.000 đồng/ngày/đêm, xe hơi 60.000 đồng. Khu vực ngoại thành có giá mềm hơn, như bãi xe trên đường 9A khu Trung Sơn, huyện Bình Chánh thu 1 chiếc xe hơi 50.000 đồng/ngày, xe tải 30.000 đồng (không có mái che).

Theo anh Toàn, chủ một bãi xe trong khu vực Trung Sơn, phí năm nay không đổi so với năm trước do lượng xe gửi giảm. “Có thể năm nay giá xăng giảm nên nhiều người dùng phương tiện cá nhân di chuyển, ít có nhu cầu gửi xe hơn Tết năm ngoái” - anh Toàn phán đoán.

 
Theo Ngọc Mai - Ngọc Ánh
Người Lao động
Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *