Đời Sống 18/01/2015 22:45

Gia Lai: Thời tiết thất thường, người trồng hoa tết méo mặt

FICA - Thời tiết Gia Lai nóng lạnh thất thường khiến cho quá trình phát triển của cây, hoa cho vụ hàng tết bị ảnh hưởng. Người trồng hoa tết đang như ngồi trên lửa.

Những người trồng hoa tết tại Gia Lai, thời tiết năm nay liên tục thay đổi thất thường, không theo quy luật khiến cho quá trình sinh trưởng, phát triển của cây, hoa cảnh bị ảnh hưởng. Ông Phạm Hoàng Đỏ (trú xã An Phú, TP Pleiku, Gia Lai) - là một trong những người chuyên trồng hoa dơn bán tết cho biết, năm nay thời tiết không ổn định, vừa nắng nóng hôm sau lại bất ngờ gió lạnh làm cho cây hoa không thích nghi kịp, đặc biệt là loại hoa dơn.

Theo ông Đỏ, năm nay rất nhiều vườn hoa dơn của bà con xã An Phú và một số xã bên trồng phụ vụ bán tết đã bị hư và nhiều gia đình đã phải nhổ bỏ.

“Tiết trời năm ngoái lạnh, ổn định nên hoa dơn được mùa. Năm nay không hiểu sao nhiều vườn dơn trồng lên rồi tự dưng bị thối củ, rất nhiều nhà phải nhổ bỏ. Hoa bị hư nhiều như vậy có lẽ năm nay sẽ thiếu hoa dơn bán tết”, một người trồng hoa dơn lâu năm trùng giọng nói.

Vườn hoa dơn hỏng sắp bị nhổ bỏ
Vườn hoa dơn hỏng sắp bị nhổ bỏ

Đang chăm sóc hơn 1.000 chậu dâu tây để bán tết, ông Đặng Cương (thôn 1, xã An Phú) cho biết, thời tiết thất thường khiến 1 xào dâu tây và những chậu dâu của ông bị quăn hết lá, quả thì méo mó, nhìn cây dâu không được đẹp. Ông Cương cho biết, hiện tại ở Gia Lai, ông là người trồng nhiều dâu tây nhất. Không như Đà Lạt, điều kiện thời tiết để trồng dâu tây ở Gia Lai rất khó, dễ thất bại. Tuy nhiên, sau nhiều năm tìm hiểu, năm nay ông Cương đã quyết định mang giống dâu tây Đà Lạt về Pleiku trồng.

 

Ông Cương chia sẻ, những năm gần đây, nhiều người dân Pleiku có sở thích mua những chậu dâu tây về làm cảnh chơi tết. Tuy nhiên, những chậu dâu này đều được các nhà vườn dùng thuốc để dưỡng cây và quả, nên cây dâu dù nhìn rất bắt mắt nhưng sau khi chơi tết xong muốn trồng lại cũng không được, quả dâu ăn cũng không tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, tiêu chí hàng đầu khi trồng dâu của ông Cương là làm sao cho sản phẩm vừa tốt cho sức khỏe người dân, vừa có thể dùng làm cảnh được.

Vườn dâu tây nhà ông Cương bị quăn lá do thời tiết nóng, lạnh thất thường
Vườn dâu tây nhà ông Cương bị quăn lá do thời tiết nóng, lạnh thất thường

“Tôi trồng dâu không chỉ để bán chơi tết, mà tôi trồng để kinh doanh bán quả nữa và với tôi tiêu chí bảo vệ sức khỏe người Việt mình cũng rất quan trọng. Nên nếu không bán được tết thì tôi mang về bán quả, vì vậy tôi không lo chuyện mẫu mã cây dâu nhà mình không bằng các chậu dâu khác. Người dân mua dâu nhà tôi chơi tết xong lấy quả ăn không lo bị thuốc, mà mang cây ra trồng vẫn phát triển bình thường chứ không sợ bị chết”, ông Cương khẳng định.

Vườn dâu tây nhà ông Cương bị quăn lá do thời tiết nóng, lạnh thất thường
Ông Cương cho biết với ông lợi nhuận kinh doanh và việc bảo vệ sức khỏe người dân luôn đi đôi với nhau

Tuy không rơi vào tình trạng phải nhổ bỏ như những người trồng hoa dơn, nhưng những nhà vườn trồng hoa cảnh trong chậu phục vụ bán tết năm nay cũng đầy nỗi niềm. Một nhà vườn có thâm niên trồng hoa lâu năm ở phường Hoa Lư cho biết, thời tiết năm nay thay đổi thất thường đã làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của những chậu hoa cảnh nhà ông. Tuy nhiên, do có kinh nghiệm trồng hoa lâu năm nên việc thay đổi của thời tiết cũng không làm ông lo ngại nhiều. Việc làm ông lo nhất là số lượng người trồng hoa, cây cảnh phục vụ bán tết năm nay ở Gia Lai tăng hơn năm ngoái khá nhiều, trong khi năm ngoái giá hoa không cao, nhiều người bán hoa rơi vào tình trạng ế. “Người dân ở đây toàn trồng theo tự phát, thích thì trồng chứ không theo quy hoạch nào cả. Nhà tôi trồng hoa cảnh hơn 20 năm nay, năm nào chúng tôi cũng trồng nên bạn hàng đã ổn định, năm trước trồng sao năm nay trồng vậy, chỉ có điều nhiều người trồng thì giá thấp, sợ bán không có lời thôi”, ông chủ vườn chia sẽ.

Vườn dâu tây nhà ông Cương bị quăn lá do thời tiết nóng, lạnh thất thường
Theo các nhà vườn ở Pleiku, năm nay nhiều nhà trồng hoa kinh doanh hơn năm ngoái nên giá cả khó lường

Tuy nhiên, điều khiến nhà vườn này lo lắng nhất là nơi tổ chức chợ hoa. Chợ hoa TP Pleiku năm nay di chuyển về nơi mới, không nằm trung tâm thành phố như các năm trước. Không chỉ vậy, giá đấu lô năm ngoái rất cao, trong khi diện tích lô quá nhỏ, nên phải mất nhiều tiền vận chuyển hơn.

“Chúng tôi đã trót trồng hoa thì phải đấu lô để bán chứ lấy đâu chỗ để bán. 2 lô cũng đã mất 3,6 triệu đồng rồi mà để chỉ được vài chục chậu thì bán làm gì có lời. Mà không hiểu sao, không chỉ gia đình tôi mà tất cả những nhà vườn trồng hoa lâu năm ở Hoa Lư này nhiều năm không mua được một lô mặt đường, toàn lô phía trong trong khi chợ hoa tổ chức ở phường chúng tôi. Chúng tôi sống bằng nghề trồng hoa, nhiều khi cũng như đánh bạc với đời mà giá lô năm nay cũng như năm ngoái thì chúng tôi cũng nhịn ăn tết luôn”, người trồng hoa này bộc bạch.

Thiên Thư

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *