Đời Sống 20/02/2019 07:00

Chính quyền manh tay dẹp, “thịt dê bụi bẩn” vẫn bán tràn lan ở Tràng An

Cứ đến mùa du lịch cao điểm, hàng chục hộ dân sống trong vùng di sản Tràng An (Ninh Bình) lại đem thịt dê ra bày bán hai bên đường. Chính quyền nhiều lần mạnh tay dẹp bỏ nhưng tình trạng trên vẫn tái diễn tràn lan trên đường vào Tràng An.

Đầu năm mới sau Tết Nguyên đán là mùa du lịch cao điểm ở Ninh Bình, khi lượng du khách đổ về các điểm du lịch nổi tiếng như: chùa Bái Đính, Khu du lịch Tràng An, cố đô Hoa Lư… tăng cao.

Vì thế lượng người và phương tiện lưu thông trên đường Tràng An tăng đột biến. Có thời điểm con đường vào Quần thể danh thắng này bị ách tắc giao thông cục bộ, nhất là đoạn qua bến thuyền Tràng An, trước di tích cố đô Hoa Lư và gần khu chùa Bái Đính.

bán thịt dê 2.jpg

Sau Tết Nguyên đán, tình trạng bán thịt dê tự phát hai bên đường lại lan tràn khắp nơi trên đường vào di sản Tràng An.

Nhiều năm trở lại đây, nắm bắt được nhu cầu của du khách sau khi đi tham quan các điểm du lịch xong thường muốn thưởng thức món thịt dê đặc sản của Ninh Bình nên các nhà hàng kinh doanh món ăn này mọc lên như nấm sau mưa dọc hai bên tuyến đường vào vùng di sản. Bên cạnh các nhà hàng, tình trạng người dân bày bán thịt dê hai bên đường cũng tràn ngập khắp nơi.

Tình trạng người dân bày bán thịt dê hai bên đường trong vùng di sản Tràng An đã nhiều lần được báo Dân trí phản ánh. Sau Tết Nguyên đán 2018, chính quyền địa phương đã mạnh tay vào cuộc dẹp bỏ tình trạng trên. Có thời điểm tình trạng bày bán thịt dê đã “sạch bóng”.

Đến mùa du lịch năm nay, từ sau Tết Nguyên đán đến nay tình trạng bày bán thịt dê dọc hai bên đường Tràng An lại tái diễn. Sau khi phát hiện tình trạng trên, chính quyền huyện Hoa Lư một lần nữa xác định: Tình trạng người dân bày bán tự phát dọc tuyến đường Tràng An và các tuyến đường vào các điểm, khu du lịch trên địa bàn huyện vẫn đang diễn ra gây phản cảm, ảnh hưởng đến cảnh quan, mỹ quan du lịch, tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn giao thông.

bán thịt dê 4.jpg

Thịt dê bui bẩn gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, mất cảnh quan mỹ quan du lịch gây phản cảm cho du khách.

Từ ngày 9/2 (tức mùng 5 Tết Nguyên đán), UBND huyện Hoa Lư đã có văn bản gửi các cơ quan đơn vị, phòng ban có liên quan để tập trung giải quyết tình trạng trên.

Theo đó, UBND huyện yêu cầu UBND xã Ninh Xuân và UBND xã Trường Yên tăng cường tuyên truyền, vận động và yêu cầu các hộ dân bán thịt dê tự phát trên các tuyến đường vào điểm bán hàng tập trung đã quy hoạch và đầu tư xây dựng trên địa bàn gần núi; phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, có lực lượng bảo vệ để đảm bảo an ninh trật tự, không cho các hộ dân bày bán thịt dê trên các tuyến đường.

Công an huyện tập trung lực lượng, phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên tuần tra, đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường, xử lý các vi phạm theo đúng quy định.

Đối với Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trung tâm y tế huyện, Đội quản lý thị trường số 3, Trạm thú y tổ chức kiểm dịch thú y đối với thịt dê, tăng cường kiểm tra, xử lý sai phạm theo thẩm quyền quy định của Luật An toàn vệ sinh thực phẩm.

bán thịt dê 5.jpg

Chính quyền địa phương mạnh tay dẹp bỏ nhưng vẫn chưa dẹp hết được tình trạng thịt dê bán hai bên đường Tràng An.

Phòng Văn hóa- Thông tin, Đài Truyền thanh huyện tăng cường thông tin, tuyên truyền để người dân, khách du lịch hiểu rõ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn vệ sinh thực phẩm của việc mua bán, sử dụng thịt dê chưa được kiểm dịch để người dân, khách du lịch tự giác thực hiện.

Phòng Kinh tế Hạ tầng thường xuyên theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, tổng hợp tình hình, kết quả thực hiện báo cáo UBND huyện để kịp thời chỉ đạo.

Không chỉ UBND huyện mà UBND các xã nơi xảy ra tình trạng trên cũng rất “mạnh tay” và quyết dẹp bỏ tình trạng trên. UBND xã Ninh Xuân đã có thông báo đến các hộ dân cấm bán thịt dê và hàng hóa hai bên đường. Thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các hộ bán hàng, thành lập Tổ công tác, bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra trên toàn tuyến.

bán thịt dê 1.jpg

Chính quyền đã thành lập điểm bán thịt dê tập trung nhưng không có người dân nào vào bán.

 

Tuy nhiên, ghi nhận của PV Dân trí, tình trạng người dân bày bán thịt dê dọc tuyến đường Tràng An hiện vẫn diễn ra tràn lan. Dọc bên đường, có hàng chục điểm bán thịt dê tự phát. Các hộ dân bán thịt dê khi thấy khách đi qua thường vẫy tay mời chào, có hộ lại treo biển “thịt dê tươi sống” để hút khách.

Thịt dê bày bán dọc hai bên đường thường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vì đường thường có phương tiện giao thông qua lại, bụi bẩn bám vào rất mất vệ sinh. Chưa kể, ruồi nhặng bám vào làm thịt dê tiềm ẩn nguy cơ cao. Nhiều điểm bán thịt dê không được che chắn cẩn thận, không có phương án bảo quản bày bán cả ngày ai dám chắc sẽ đảm bảo an toàn cho du khách mỗi khi mua thịt dê này về sử dụng.

Được biết, năm 2018 UBND huyện Hoa Lư đã san lấp mặt bằng, nâng cấp chân núi Hang Diêm để người dân kinh doanh bán thịt dê vào bán hàng tập trung tại đây. Tuy nhiên, tai điểm bán thịt dê tập trung này không hề có hộ dân vào vào buôn bán.

Việc xử lý tình trạng bán thịt dê tự phát bên đường như bắt có bỏ đĩa khiến tình trạng gây phản cảm, ảnh hưởng đến cảnh quan, mỹ quan du lịch, tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn giao thông chưa biết đến bao giờ mới được chấm dứt.

bán thịt dê 3.jpg

bán thịt dê 7.jpg

Cảnh người dân bày bán thịt dê mất vệ sinh trên đường vào di sản Tràng An.

Thanh Bình

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *