Doanh Nhân 02/06/2015 13:35

Vừa chào bán, bữa trưa với Buffett được trả hơn 1 triệu USD

Năm nay là năm thứ 16 liên tiếp Buffett bán đấu giá bữa trưa với ông và dành toàn bộ số tiền thu được cho hoạt động từ thiện...

Cuộc bán đấu giá thường niên bữa trưa từ thiện với tỷ phú, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã nhận được mức giá hơn 1 triệu USD ngay trong ngày đầu tiên, nhanh hơn so với cuộc đấu giá năm ngoái.

Hãng tin Bloomberg cho biết, năm nay là năm thứ 16 liên tiếp Buffett bán đấu giá bữa trưa với ông và dành toàn bộ số tiền thu được cho hoạt động từ thiện. Cuộc đấu giá bắt đầu vào tối ngày Chủ nhật vừa rồi và sẽ kết thúc vào ngày thứ Sáu của tuần này trên mạng đấu giá trực tuyến eBay. Mức giá cao nhất được đưa ra tính đến thời điểm này là 1.000.100 USD vào buổi sáng ngày thứ 1/6 theo giờ Mỹ.

Trong cuộc đấu giá năm ngoái, tính đến cùng thời điểm trên, bữa trưa với “nhà tiên tri xứ Omaha” mới chỉ nhận được mức giá dưới 400.000 USD. Thông thường, cuộc cạnh tranh để được ăn trưa với Buffett tăng tốc vào đêm cuối cùng trước khi chương trình đấu giá khép lại.

Năm nay 84 tuổi, tỷ phú Buffett đã huy động được 17,8 triệu USD cho quỹ từ thiện Glide Foundation ở San Francisco thông qua các cuộc bán đấu giá bữa trưa với ông. Quỹ Glide, do ông Cecil Williams, 85 tuổi, đứng đầu, chuyên cung cấp các bữa ăn miễn phí, nhà ở giá rẻ và tư vấn cho người nghèo.

“Ông ấy là một người hùng của tôi. Không một ai tặng tiền cho Glide lại cảm thấy mình bị lừa dối. Đồng tiền họ dành cho Glide luôn được sử dụng một cách xứng đáng”, Buffett nói về Williams.

Quỹ Glide được điều hành từ một nhà thờ tại quận Tenderloin ở San Francisco và có ngân sách thường niên khoảng 16 triệu USD. Ông Williams đã tham gia điều hành quỹ này từ năm 1963. Trong số những tình nguyện viên của Glide có người vợ đầu tiên của Buffett, bà Susan - người qua đời năm 2004. Chính bà Susan là người đưa ra ý tưởng đấu giá bữa trưa của Buffett.

Buffett, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn đầu tư khổng lồ Berkshire Hathaway đã cam kết sẽ dành hầu hết khối tài sản 70 tỷ USD cho hoạt động từ thiện. Người thắng trong cuộc đấu giá bữa trưa thường niên với Buffett sẽ được đưa theo tới 7 người bạn dùng bữa cùng vị tỷ phú này tại nhà hàng Smith & Wollensky ở New York.

Hai nhà quản lý quỹ David Einhorn và Ted Weschler đã được Buffett “chiêu mộ” cho Berkshire sau hai lần lập kỷ lục trong cuộc đấu giá bữa trưa với ông.

Mức giá cao nhất được trả cho bữa trưa với Buffett đến nay là 3,46 triệu USD do một người giấu danh tính đưa ra vào năm 2012. Mức giá thắng cuộc của cuộc đấu giá năm 2014 là 2,17 triệ USD, của cuộc đấu giá năm 2013 là khoảng 1 triệu USD.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Chuyên mục: Doanh Nhân

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *