Tiêu Dùng 17/10/2015 07:19

Chuyện lạ: Giữa mùa dịch cúm, gà Mỹ vẫn “tung tăng” vào Việt Nam

FICA - Tháng 12/2014, Mỹ công bố dịch cúm gia cầm ở diện rộng, nhiều nước châu Á ngừng nhập khẩu gà từ Mỹ, nhưng đến giữa tháng 5/2015 Bộ NN&PTNT mới thông báo tạm ngừng nhập khẩu gà từ Mỹ. Như vậy, thịt gà Mỹ vẫn “tung tăng” vào Việt Nam trong 4 tháng đó mà không có hạn chế gì.

Trước thông tin đùi gà Mỹ bán với giá siêu rẻ, 20.000 đồng/1kg, đã có nhiều chiều thông tin giải thích như Mỹ bán phá giá, tác động của việc cắt giảm thuế xuất nhập khẩu và khả năng gian lận thương mại,.. Tuy nhiên theo ông Ngô Chung Khanh, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên (Bộ Công thương), sự việc trên có một cách giải thích khác.

 

Đại diện Bộ Công thương cho rằng vụ đùi gà Mỹ giá rẻ có thể là do thịt không đảm bảo chất lượng và có gian lận thương mại
Đại diện Bộ Công thương cho rằng vụ đùi gà Mỹ giá rẻ có thể là do thịt không đảm bảo chất lượng và có gian lận thương mại

 

Phát biểu tại Hội thảo “Tác động của TPP và Hôi nhập Kinh tế đến Ngành chăn nuôi” được tổ chức ngày 16/10 tại Hà Nội, ông Khanh cho biết: Mỹ thông báo dịch cúm gia cầm ở diện rộng từ tháng 12/2014 và chính phủ nhiều nước ở châu Á như Singapore, Thái Lan và Nhật Bản,… lập tức thông báo dừng nhập khẩu thị gà từ Mỹ ngay từ tháng 1. Nhưng ở Việt Nam, đến giữa tháng 5/2015, Bộ NN&PTNT mới có thông báo tạm dừng nhập khẩu thịt gà từ Mỹ. Như vậy, thịt gà Mỹ vẫn “tung tăng” vào Việt Nam trong 4 tháng đó mà không có hạn chế gì.

 

Số liệu thống kê Hải quan trong 6 tháng đầu năm 2015 cho thấy, các doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã nhập gần 70.000 tấn thịt gà các loại (gà nguyên con, đùi gà, cánh gà, thịt gà khác) với trị giá 63,7 triệu USD. Đơn giá bình quân nhập khẩu trước thuế theo kê khai là 0,91 USD/kg (khoảng 19.600 đồng/kg). Cũng trong giai đoạn này, số lượng DN tham gia nhập khẩu thịt gà cũng tăng thêm 2 đơn vị so với 80 DN trong cả năm 2014.

 

“Chỉ có Việt Nam mới có chuyện lạ là khi một đất nước có dịch cúm gà mà chúng ta lại tăng cường nhập khẩu từ phía họ, DN đổ xô đi nhập thịt gà,” ông Khanh nhấn mạnh.

 

Ông Khanh cho rằng chúng ta cần bình tĩnh cân nhắc lại tình hình xem gà Mỹ bán giá rẻ ở Việt Nam có phải là do tác động của cắt giảm thuế không, vì trong thời gian đó nước ta không hề có một thỏa thuận thương mại gì với Hoa Kỳ.

 

“Có nhiều khả năng DN Việt Nam gian lận thương mại và có khả năng họ phớt lờ các yếu tố sức khỏe của người tiêu dùng để chạy theo lợi nhuận,” ông Khanh nói.

 

Đồng quan điểm này, ông Đoàn Xuân Trúc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, cho rằng ngành chăn nuôi chưa làm tốt công tác kiểm dịch động vật. Số lượng mẫu được lấy không nhiều và công tác kiểm tra thì “sơ sơ” mà vẫn kết luận an toàn, nên tạo điều kiện cho gian lận thương mại.

 

Liên quan đến vấn đề Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ chuẩn bị các bước để khởi kiện Mỹ bán phá giá gà tại Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) khẳng định rằng lãnh đạo Cục đang tích cực cung cấp tài liệu và các văn bản pháp luật liên quan để hỗ trợ cho Hiệp hội có đủ cơ sở khởi kiện.

Nguyên An

Chuyên mục: Tiêu Dùng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *