Nguyên Liệu 05/06/2014 19:38

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng chóng mặt

FICA - Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc 4 tháng tăng tới 170% trong khi Nhật Bản là thị trường duy nhất trong nhóm 10 thị trường tiêu thụ tôm chính của Việt Nam giảm nhập khẩu.

Theo thống kê từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), trong quý I/2014, xuất khẩu tôm đạt trên 798 triệu USD, tăng 88% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tôm là mặt hàng có mức tăng trưởng cao nhất trong nhóm các mặt hàng thủy sản xuất khẩu chính của Việt Nam.

Tháng 4/2014, xuất khẩu tôm tiếp tục tăng mạnh (+69%) kéo xuất khẩu 4 tháng tăng tới 82% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt trên 1,12 tỷ USD.

Tôm chân trắng tiếp tục vượt xa tôm sú với giá trị xuất khẩu đạt gần gấp đôi.

Theo Vasep, Nhật Bản là thị trường duy nhất trong nhóm 10 thị trường tiêu thụ tôm chính của Việt Nam giảm nhập khẩu trong tháng 4/2014, trong khi xuất khẩu tôm sang các thị trường khác tăng “chóng mặt” như sang Mỹ tăng 104,4%, sang EU tăng 140,7% (trong đó, xuất khẩu sang Bỉ tăng trên 212%), sang Trung Quốc tăng 170%...

Vasep cho rằng, quyết định kiểm tra Oxytetracycline (kháng sinh sử dụng trong nuôi tôm) là nguyên nhân chính dẫn đến xuất khẩu tôm sang Nhật Bản sụt giảm. 2 tháng đầu năm 2014, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2013 với mức tăng trên 60%/tháng.

Tuy nhiên, sang tháng 3/2014, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản chỉ tăng 1,2% so với tháng 3/2013. Tháng 4/2014, xuất khẩu tiếp tục giảm 15%. Do phát hiện thấy OTC trong 2 lô lôm nhập khẩu từ Việt Nam, Nhật Bản đã áp dụng chế độ kiểm tra đối với 100% tôm nuôi và các sản phẩm chế biến từ tôm nuôi nhập khẩu từ Việt Nam về chỉ tiêu chất này với mức giới hạn 0,2ppm từ giữa tháng 3/2014.


Hiện nay các doanh nghiệp đã tăng cường kiểm nghiệm OTC trong tôm xuất khẩu sang Nhật Bản, tuy nhiên doanh ngiệp chế biến và xuất khẩu khó có thể kiểm hết được nếu như từ khâu nuôi không được ngăn chặn và kiểm soát chặt chẽ. Do đó, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản có thể sẽ tiếp tục giảm trong quý II này.

Cũng theo Vasep, 4 tháng đầu năm 2014, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ khá thuận lợi nhờ sản lượng tôm chân trắng nguyên liệu trong nước tăng nhanh trong khi nguồn cung tôm lớn nhất cho Mỹ là Thái Lan vẫn thiếu hụt. Mặc dù giá tôm trên thị trường Mỹ đã “hạ nhiệt” nhưng vẫn ở mức cao.

Xuất khẩu tôm sang Mỹ 4 tháng đầu năm sang Mỹ đạt 355 triệu USD, tăng 167% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện nay, Mỹ đang dẫn đầu về nhập khẩu tôm Việt Nam với tỷ trọng tăng từ 21,4% cùng kỳ năm 2013 lên 31,6%. Vasep dự báo tôm sang Mỹ có thể sẽ tiếp tục khả quan ít nhất là trong quý II này trước khi Mỹ công bố kết quả cuối cùng POR8 vào cuối tháng 9 tới. 

Phương Dung

Chuyên mục: Nguyên Liệu

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *