Doanh nghiệp 28/07/2020 08:51

Chủ tịch quy y Tam Bảo, Tập đoàn Hoa Sen từ bỏ siêu dự án chục tỷ đô

Tập đoàn Hoa Sen cho biết đã nhận thấy, sự chuyển biến của tình hình khách quan hiện nay không còn phù hợp với mục tiêu chiến lược ban đầu khi doanh nghiệp xúc tiến đầu tư các dự án.

Tập đoàn Hoa Sen là cái tên được nhắc tới nhiều trong thời gian gần đầy khi người đứng đầu - Chủ tịch Lê Phước Vũ quy y Tam Bảo.

Hồ giữa tháng 7, ông Lê Phước Vũ đã làm lễ quy y tại chùa Viên Minh sau nhiều năm tìm hiểu về Phật giáo. Trước khi quy y, ông Vũ đã từng có thời gian lên núi sống tĩnh tâm.

Được biết, ông Lê Phước Vũ mới chỉ làm nghi thức xuất gia tượng trưng và phải 8 năm sau mới chính thức xuất gia sau khi đã giải quyết ổn thoả công việc.

Trao đổi với báo chí, đại diện Tập đoàn Hoa Sen cũng khẳng định, ông Vũ vẫn có vai trò rất quan trọng tại công ty.

Trong diễn biến mới nhất tại Hoa Sen, ngày 27/7, Tập đoàn này đã có thông báo ra quyết nghị thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty Cảng tổng hợp quốc tế Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận và Công ty Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận.

Chủ tịch quy y Tam Bảo, Tập đoàn Hoa Sen từ bỏ siêu dự án chục tỷ đô - 1

Phối cảnh thiết kế mặt bằng quy hoạch dự án thép Hoa Sen - Cà Ná tại Ninh Thuận.

Công ty Cảng tổng hợp quốc tế Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận là chủ đầu tư của dự án cảng biển tổng hợp Cà Ná. Còn Công ty Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận là chủ đầu tư dự án đầu tư hạ tầng KCN Cà Ná.

Hai công ty này đều được chuyển nhượng 100% vốn.

Ngoài ra, Hoa Sen cũng quyết định giải thể một số công ty con đã được thành lập để triển khai dự án, bao gồm: Công ty Công ty TNHH MTV Đầu tư Khu liên hợp Luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận, Công ty TNHH MTV Năng lượng tái tạo Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận, Công ty TNHH MTV Xi măng Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận và Công ty Cổ phần Hoa Sen Quy Nhơn.

HĐQT Tập đoàn Hoa Sen cho biết lý do quyết định này là vì nhận thấy sự chuyển biến của tình hình khách quan hiện nay không còn phù hợp với mục tiêu chiến lược ban đầu khi doanh nghiệp xúc tiến đầu tư các dự án.

Bên cạnh đó về nội tại, Hoa Sen điều chỉnh chiến lược phát triển trung, dài hạn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư theo hướng tập trung nguồn lực cho mảng sản xuất kinh doanh sở trường là tôn - thép - nhựa; đảm bảo doanh thu, lợi nhuận hàng năm ổn định; cải thiện các chỉ số tài chính; kéo giảm dư nợ về mức 3.000 - 4.000 tỷ đồng trong những năm tới; tập trung hoàn thiện hệ thống quản trị, công nghệ thông tin và ERP; khai thác lợi thế của hệ thống phân phối bán lẻ.

HĐQT cũng uỷ quyền cho ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch HĐQT, ông Trần Ngọc Chu - Phó chủ tịch điều hành tổ chức thực hiện các nội dung nêu trên và báo cáo HĐQT tại các kỳ họp tiếp theo.

Như vậy, có thể thấy Tập đoàn Hoa Sen đã chính thức quyết định từ bỏ siêu dự án thép Cà Ná sau nhiều năm ấp ủ từ khi thông qua chủ trương đầu tư vào tháng 9/2016.

Tổ hợp dự án thép Cà Ná từng được ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch HĐQT Hoa Sen cho biết có tổng vốn đầu tư khoảng 10 tỷ USD với kỳ vọng sản xuất 16 triệu tấn thép mỗi năm.

Theo kế hoạch, Hoa Sen sẽ triển khai dự án khu liên hợp luyện cán thép Cà Ná theo 5 giai đoạn, từ 2017 đến năm 2031. Khi hoàn thành, dự án có thể tạo việc làm cho khoảng 45.000 lao động. Tuy nhiên sau nhiều tranh cãi, dự án đã tạm dừng từ đó cho đến nay.

Nguyễn Mạnh

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *