Chứng Khoán 27/02/2019 14:23

Phân vai trách nhiệm vợ - chồng, xây “đế chế nghìn tỷ” nổi danh thương trường Việt

Rất nhiều doanh nhân không những ghi nhận sự sát cánh của người vợ “tào khang” trong thành công của sự nghiệp mà dấu ấn của người vợ tại doanh nghiệp cũng được thể hiện rất rõ thông qua chức vụ và cổ phần.

“Thuận vợ thuận chồng tát Biển Đông cũng cạn” – tục ngữ này đúng trong nhiều trường hợp, bao gồm cả việc xây dựng nên các “đế chế tỷ đô” trên thương trường.

Rất nhiều doanh nhân không những ghi nhận sự sát cánh của người vợ “tào khang” trong thành công của sự nghiệp mà dấu ấn của người vợ tại doanh nghiệp cũng được thể hiện rất rõ thông qua chức vụ và cổ phần.

Không có công thức chung nào cho việc phân vai cụ thể này, song thông thường, khi cả hai vợ chồng cùng tham gia quản trị, điều hành doanh nghiệp, sẽ có một người là “gương mặt thương hiệu” xuất hiện trước truyền thông với vai trò chính, được coi là “linh hồn” của doanh nghiệp, dẫn dắt doanh nghiệp; còn người kia dù vẫn cống hiến lớn, song không lộ diện hoặc rất ít khi xuất hiện trước công chúng.

Ông Phạm Nhật Vượng – bà Phạm Thu Hương

ong pham nhat vuong.jpg

Phu nhân ông Phạm Nhật Vượng chưa từng xuất hiện trước báo chí

Ở Việt Nam, nổi tiếng nhất phải nói đến vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Phạm Thu Hương. Về vai trò quản trị, trong khi ông Phạm Nhật Vượng là Chủ tịch HĐQT Vingroup (VIC), Chủ tịch HĐQT Vinhomes (VHM) thì vợ ông cũng đóng vai trò Phó Chủ tịch HĐQT Vingroup và là Thành viên HĐQT Vincom Retail.

Về sở hữu, không tính cổ phần gián tiếp, ông Phạm Nhật Vượng đang trên nắm 876 triệu cổ phiếu VIC, chiếm tỷ lệ 27,45% vốn điều lệ Vingroup. Giá trị số cổ phiếu này lên tới 102.492,3 tỷ đồng (tính theo giá giao dịch của VIC trên thị trường).

Kể từ Vingroup niêm yết cho đến nay, hầu như chưa ai thay thế ông Phạm Nhật Vượng là người giàu nhất thị trường chứng khoán. Ông Vượng cũng được Forbes ghi nhận là tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam cũng như giàu nhất Việt Nam.

Trong khi đó, vợ ông – bà Phạm Thu Hương cũng từng nhiều năm liên tục được đánh giá là người phụ nữ giàu nhất Việt Nam. Dù chưa phải là cổ đông lớn, song bà Hương vẫn nắm trên 151 triệu cổ phiếu VIC (4,73%) trị giá 17.673,6 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, em gái bà Hương – bà Phạm Thuý Hằng cũng đang sở hữu 100,88 triệu cổ phiếu VIC trị giá 11.803,1 tỷ đồng và đóng vai trò là Phó Chủ tịch HĐQT Vingroup; bà Phạm Hồng Linh (chị gái bà Hương) nắm 12,1 triệu cổ phiếu VIC trị giá 1.419,3 tỷ đồng và ông Nguyễn Quốc Thành (em rể bà Hương) sở hữu 10,74 triệu cổ phiếu VIC trị giá 1.256,7 tỷ đồng.

Rất giàu có và nắm giữ những vị trí quan trọng tại Vingroup, song bà Phạm Thu Hương hầu như không xuất hiện trước báo chí.

Với sự dẫn dắt của ông Phạm Nhật Vượng và sự tham gia quản trị của bà Phạm Thu Hương, Vingroup đang là doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực bất động sản cũng như các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, bán lẻ, thương mại điện tử…

Vốn hoá thị trường của Vingroup hiện lên tới 373.419,7 tỷ đồng. Trong năm 2018, doanh thu thuần của Vingroup tăng mạnh 37% so với năm 2017, đạt 122.575 tỷ đồng và báo lãi trước thuế 13.814 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi so với 2017; lãi sau thuế 6.061 tỷ đồng, tăng 7%.

Ông Nguyễn Thanh Hùng – bà Nguyễn Thị Phương Thảo

nguyen thi phuong thao.jpg

Ông Nguyễn Thanh Hùng dành sự "toả sáng" cho vợ ông là nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo

Vợ chồng ông Nguyễn Thanh Hùng – bà Nguyễn Thị Phương Thảo đều là những người đồng sáng lập nên tập đoàn SOVICO Holdings tại Liên bang Nga từ cuối những năm 1980, một doanh nghiệp kinh doanh hàng tiêu dùng, nhu yếu phẩm, hàng thực phẩm, điện tử, may mặc. Hiện doanh nghiệp này hoạt động đa ngành: là cổ đông sáng lập ngân hàng HDBank; Vietjet Air - hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam; và hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, công nghiệp.

Ông Nguyễn Thanh Hùng là Chủ tịch Hội đồng sáng lập của SOVICO, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hàng không VietJet, chỉ nắm giữ trên 4,46 triệu cổ phiếu VJC (chiếm tỷ lệ 0,82%) trị giá 542,5 tỷ đồng. Ông Hùng cũng rất ít xuất hiện trên các phương tiện truyền thông mà “nhường sự toả sáng” cho vợ ông – bà Nguyễn Thị Phương Thảo, nữ tỷ phú USD duy nhất của Việt Nam cho đến nay (theo Forbes).

Bà Thảo đóng rất nhiều vai trò quan trọng tại các doanh nghiệp, tổ chức: Chủ tịch HĐQT Sovico, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc VietJet; Phó Chủ tịch thường trực HDBank; Chủ tịch HĐTV Hoa Hướng Dương Sunny.

Bà Thảo nắm giữ trực tiếp 39,56 triệu cổ phiếu VJC (chiếm tỷ lệ 7,3%) trị giá 4.806,4 tỷ đồng và gần 36 triệu cổ phiếu HDB (3,67%) trị giá 1.082,4 tỷ đồng. Song tính cả cổ phần của công ty riêng là Đầu tư Hương Dương Sunny (128,95 triệu cổ phiếu) thì giá trị tài sản cổ phiếu của bà Thảo lên tới 21.556 tỷ đồng và khẳng định vị trí người phụ nữ giàu nhất Việt Nam của nữ lãnh đạo này. Bà còn được đánh giá là một trong 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2018.

Năm 2018, hãng bay VietJet Air với sự lãnh đạo của vợ chồng bà Thảo đã mang thu về 52.400 tỷ đồng doanh thu, tăng 24% so với 2017; lãi 5.830 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đăng Quang – bà Nguyễn Hoàng Yến

nguyen dang quang.jpg

MaSan Group vừa có một năm kinh doanh ấn tượng dưới sự dẫn dắt của vợ chồng ông Nguyễn Đăng Quang

Trường hợp của gia đình Nguyễn Đăng Quang khá hiếm trong giới kinh doanh tại Việt Nam. Là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn MaSan song ông Quang chỉ trực tiếp sở hữu một số lượng tượng trưng là 15 cổ phiếu MSN. Trong khi đó, vợ ông – bà Nguyễn Hoàng Yến lại sở hữu tới 42,4 triệu cổ phiếu MSN, chiếm tỷ lệ 3,65% vốn điều lệ MaSn, trị giá 3.868,3 tỷ đồng.

MaSan là một tập đoàn kinh doanh đa ngành với nhiều công ty con, trong đó, vợ chồng ông Nguyễn Đăng Quang phân vai giữ nhiều trọng trách tại công ty mẹ cũng như các doanh nghiệp thành viên.

Ngoài 2 cương vị quan trọng nhất trong HĐQT và Ban điều hành MaSan, ông Quang còn là Phó Chủ tịch HĐQT Techcombank, Thành viên HĐQT Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan, Thành viên HĐQT Công ty CP Tài nguyên Masan, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Masan, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo.

Về phần bà Nguyễn Hoàng Yến, bà là Thành viên HĐQT tại tập đoàn MaSan, Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan, Thành viên HĐQT VinaCafe’ Biên Hoà, Thành viên HĐQT Nước khoáng Vĩnh Hảo, Chủ tịch HĐQT Ma San PQ, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Cát Trắng, Thành viên HĐQT Công ty CP Masan, Thành viên HĐQT Công ty CP Tảo Vĩnh Hảo.

Với việc vợ chồng “song kiếm hợp bích”, sự phối hợp trong hoạt động quản trị và điều hành của vợ chồng ông bà chủ MaSan góp phần đưa lợi nhuận sau thuế năm 2018 của MaSan Goup lên con số kỷ lục 5.622 tỷ đồng; doanh thu cả năm đạt 38.188 tỷ đồng, tăng 1,5% so với 2017.

Ông Jonathan Hạnh Nguyễn – bà Lê Hồng Thuỷ Tiên

hanh nguyen.jpg

Bà Lê Hồng Thuỷ Tiên là người sánh bước bên ông Hạnh Nguyễn trong các bước đường phát triển của IPP Group hiện nay

Là Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP), một trong những tập đoàn kinh doanh bán lẻ hàng hiệu quốc tế hàng đầu Việt Nam và là đối tác tác chiến lược của các công ty, tập đoàn nổi tiếng thế giới về lĩnh vực thời trang, ông Jonathan Hạnh Nguyễn được mệnh danh là “ông vua hàng hiệu”.

Hồi cuối năm ngoái, tạp chí thời trang danh tiếng Business of Fashion đã công bố danh sách 500 người quyền lực nhất ngành thời gian thế giới. 2 trong số 3 người Việt Nam có mặt trong danh sách này là vợ chồng ông Jonathan Hạnh Nguyễn và bà Lê Hồng Thuỷ Tiên.

Tại IPP Group, trong khi ông Hạnh đóng vai trò Chủ tịch HĐQT thì bà Lê Hồng Thuỷ Tiên là Tổng giám đốc.

“Đây là cặp đôi quyền lực của ngành thời trang Việt Nam. Họ hiện kiểm soát phần lớn thị trường thời trang cao cấp trong nước thông qua phân phối các thương hiệu như Chanel, Burberry, Ralph Lauren, Rolex, Cartier và LVMH tại TP HCM và Hà Nội”, Business of Fashion đánh giá.

Tạp chí này cũng cho biết, vợ chồng ông đã thành công trong việc phát triển mạng lưới thời trang cao cấp tại một thị trường mới nổi như Việt Nam, mang lại mức tăng trưởng trung bình khoảng 15-20%.

Sau khi “nhảy” vào lĩnh vực dịch vụ hàng không, ông Nguyễn Hạnh làm Chủ tịch HĐQT Sasco thì bà Thuỷ Tiên cũng đóng vai trò Thành viên HĐQT không điều hành. Đáng chú ý, bà Lê Hồng Thuỷ Tiên còn giữ vao trò lãnh đạo tại hàng loạt công ty con trong hệ thống IPP, trong đó có các doanh nghiệp đang nắm cổ phần của Sasco là Công ty TNHH Thời trang và mỹ phẩm Duy Anh, Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương.

Ngoài ra, trên thương trường Việt còn có rất nhiều những cặp đôi doanh nhân lừng lẫy, sở hữu những khối tài sản khổng lồ và trong đó, vai trò của người vợ không thể phủ nhận như ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và bà Đặng Ngọc Lan hay; Trần Mộng Hùng (nhà sáng lập ngân hàng ACB) – bà Đặng Thu Thuỷ; ông Trần Bá Dương (Chủ tịch Trường Hải Thaco) – bà Viên Diệu Hoa hay vợ chồng “vua tôm” Lê Văn Quang – bà Chu Thị Bình…

Mai Chi (tổng hợp)

bannerchanbai-1547856639383.gif

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *