Chứng Khoán 07/10/2021 08:42

Chứng khoán 7/10: Ngắm dần cổ phiếu bluechip

Thị trường cần một phiên bứt tốc về thanh khoản và chỉ số vượt ngưỡng 1.366 điểm để củng cố xu hướng tăng. Nhà đầu tư có thể chú ý dần tới những cổ phiếu trụ cho mục tiêu dài hơi hơn.

Chứng khoán 7/10: Ngắm dần cổ phiếu bluechip - 1

VN-Index vẫn cần thêm sự xác nhận để vượt qua các ngưỡng kháng cự kỹ thuật sắp tới (Ảnh chụp màn hình).

Gia tăng tỷ trọng ở nhóm cổ phiếu "trụ"

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index bật tăng vượt 1.360 khá thuyết phục sau một giai đoạn tích lũy khá dài dưới 1.350 điểm. Dòng tiền đang có sự lan tỏa khá tích cực trên thị trường với một số ngành đáng chú ý là dầu khí, ngân hàng, bất động sản,...

Sau khi vượt ngưỡng 1.350 điểm, thị trường đang cho thấy những diễn biến tích cực với việc dòng tiền tham gia thị trường tiếp tục ở mức cao và số lượng cổ phiếu tăng giá (274) vượt trội so với số lượng cổ phiếu giảm giá (129) trên sàn HSX.

Trong bối cảnh hiện tại, VCBS cho rằng nhà đầu tư có thể cơ cấu lại danh mục theo hướng gia tăng tỷ trọng ở nhóm cổ phiếu "trụ" cho mục tiêu đầu cơ ngắn hạn.

Đồng thời, xu hướng chung trên thị trường trong thời gian tới sẽ là các cổ phiếu tiếp tục phân hóa mạnh mẽ hơn dựa trên tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh cụ thể trong những tháng cuối năm, do đó nhà đầu tư cần đặc biệt chú ý đến cả yếu tố cơ bản của doanh nghiệp khi xem xét nắm giữ cổ phiếu cho mục tiêu đầu tư dài hạn.

Thị trường vẫn cần thêm các tín hiệu từ dòng tiền

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Lực mua lớn hướng về nhóm bất động sản, xây dựng và đầu tư công vào cuối phiên chiều đã giúp VN-Index vượt qua ngưỡng cản tâm lý 1.360 điểm và có phiên thứ 2 liên tiếp từ đầu tuần đóng cửa ở mốc cao nhất trong ngày.

Agriseco nhận thấy dòng tiền đang có xu hướng đảo lớp giữa các nhóm ngành, cùng với đó các mã trụ cột đang thay phiên nhau dẫn dắt đà tăng của chỉ số.

Đồ thị VN-Index hình thành mẫu nến Hammer và bám sát dải trên của Bolliger band, cùng với đó chỉ báo RSI tạo độ dốc lớn hướng lên cho thấy xu hướng tích lũy đang dần được thay thế bằng kênh tăng giá ngắn hạn. Tuy nhiên, mức thanh khoản vẫn chưa cải thiện nhiều, do vậy Agriseco nhận định thị trường vẫn cần thêm các tín hiệu từ dòng tiền tham gia mới để củng cố xu hướng tăng này.

Agriseco Research duy trì quan điểm nền kinh tế sẽ dần tích cực trong giai đoạn cuối năm và mở ra nhiều cơ hội trên thị trường. Nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia dần vào các nhóm ngành mà chúng tôi đánh giá là có nhiều triển vọng tại báo cáo này như xuất khẩu, bất động sản, khu công nghiệp và vật liệu xây dựng.

Tiến vào ngưỡng kháng cự tiếp theo 1.375-1.380 điểm

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

VN-Index có phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp nhưng 2 trong 3 phiên tăng này đều có mức thanh khoản khớp lệnh thấp hơn trung bình. Điều này cho thấy tâm lý trên thị trường vẫn có sự thận trọng nhất định và lực cầu mua lên là không thực sự mạnh.

Tuy nhiên, trên góc nhìn kỹ thuật, với việc tiếp tục đóng cửa trên ngưỡng tâm lý 1.350 điểm thì VN-Index đang có cơ hội để tiếp tục đi lên những mức điểm cao hơn với mục tiêu tiếp theo là vùng kháng cự 1.375-1.380 điểm (đỉnh sóng hồi phục b).

Khối ngoại quay trở lại bán ròng hơn 530 tỷ đồng trên hai sàn phần nào tạo áp lực lên thị trường.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 7/10, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục để hướng tới vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.375-1.380 điểm. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tiếp tục nắm giữ với kỳ vọng thị trường sẽ vượt kháng cự thành công. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao đứng ngoài và quan sát thị trường, chờ đợi thời điểm có tín hiệu rõ ràng hơn để tham gia.

Có thể tích lũy những cổ phiếu đang ở xu hướng tích cực

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Với chuỗi tăng vừa qua, nhiều cổ phiếu vẫn duy trì tín hiệu lạc quan, cũng như những cổ phiếu tích lũy tốt nổi dậy hòa chung vào "đường đua xanh".

Thị trường chứng khoán (TTCK) tiếp tục thu hút được dòng tiền và điều này sẽ là động lực chính cho những cổ phiếu tốt tăng giá trong tương lai. VDSC vẫn duy trì khuyến nghị lạc quan với TTCK và các nhà đầu tư vẫn có thể tích lũy những cổ phiếu đang ở xu hướng tích cực vào danh mục của mình.

Cần vượt 1.366 điểm kèm thanh khoản cải thiện

Công ty Chứng khoán SSI

Chỉ số VN-Index đã vượt cạnh trên của mô hình "tam giác cân" nhưng chưa thực sự quay trở lại xu hướng tăng khi vẫn nằm dưới vùng đỉnh gần nhất trong khi khối lượng giao dịch vẫn chưa cải thiện đáng kể. 

Để thực sự quay trở lại xu hướng tăng, chỉ số VN-Index cần một tín hiệu củng cố bằng việc vượt qua kháng cự 1.366 đi kèm với khối lượng giao dịch vượt đường trung bình 50 ngày. Khi đó, chỉ số VN-Index có nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi lên với mục tiêu đầu tiên là vùng đỉnh trước nằm tại 1.425 điểm.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *