Chứng Khoán 23/11/2021 07:00

Chứng khoán 23/11: Lưu ý gì sau phiên "tháo hàng" cổ phiếu "nóng"?

Tuy cho rằng có thể sẽ có nhịp hồi phục nhưng giới phân tích đều khuyến nghị các nhà đầu tư thận trọng trong quyết định mua mới, tạm thời tránh các cổ phiếu đã tăng nóng bất chấp yếu tố cơ bản.

Đà tăng ngắn hạn có thể quay trở lại trong một vài phiên sắp tới

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Nhà đầu tư tiếp tục cho thấy sự chủ động thoát ra khỏi thị trường trong phiên hôm qua với lực bán áp đảo trong phiên.

Tuy rằng có thời điểm thị trường hồi phục tăng điểm nhưng không duy trì được lâu, cho thấy dòng tiền lớn vẫn đang lựa chọn đứng ngoài thị trường và chỉ mua vào một số cổ phiếu ngân hàng có mức chiết khấu giá mạnh so với đỉnh gần nhất.

Mặc dù vậy, nhịp giảm hôm qua không quá lớn và đi kèm với thanh khoản thấp hơn phiên liền trước, cho thấy đà tăng ngắn hạn có thể quay trở lại trong một vài phiên sắp tới.

Với sự thành công trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cũng như các gói kích thích tăng trưởng kinh tế đang được áp dụng, VCBS cho rằng thị trường Việt Nam vẫn đang chứa đựng nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Chứng khoán 23/11: Lưu ý gì sau phiên tháo hàng cổ phiếu nóng? - 1

Chỉ số VN-Index đã đánh mất ngưỡng tâm lý 1.450 điểm ở phiên hôm qua (Ảnh chụp màn hình).

Theo VCBS, chiến lược lướt sóng ngắn hạn dựa trên sự dịch chuyển của dòng tiền vẫn phù hợp hơn trong giai đoạn hiện tại.

Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị tận dụng nhịp điều chỉnh để tích lũy các cổ phiếu cơ bản được hưởng lợi từ các gói kích thích kinh tế của Chính phủ cũng như các cổ phiếu có triển vọng ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan trong quý IV/2021.

Hiện tượng chốt lời tại nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ cao là điều khá tự nhiên

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Mặc dù nhóm ngân hàng nổi sóng với nhiều mã tăng trần, VN-Index vẫn khởi đầu tuần giao dịch này khá tiêu cực khi đánh mất mốc hỗ trợ ngắn hạn MA20 tại 1.450 điểm. Áp lực bán diện rộng đã diễn ra và tập trung hướng về nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, theo thống kê có tới hơn 200 mã giảm sàn trên toàn thị trường.

Điểm tích cực là dòng tiền sau khi thoát vị thế khỏi các cổ phiếu có tính đầu cơ cao đã dần tìm lại đường về với nhóm bluechips, rổ chỉ số VN30 nhờ có sự hỗ trợ đắc lực từ các mã ngân hàng đã tăng gần 17 điểm và là bệ đỡ quan trọng để thị trường không giảm sâu trong hôm qua.

Agriseco Research duy trì quan điểm rằng, áp lực bán có thể tiếp diễn tại các cổ phiếu có tính đầu cơ cao trong một vài phiên tới.

"Hiện tượng chốt lời tại nhóm này là điều khá tự nhiên sau một quá trình tăng nóng giai đoạn trước, bên cạnh đó việc dòng tiền thoát dần vị thế sẽ mở ra cơ hội cho các mã bluechips chưa tăng giá nhiều" - chuyên gia Agriseco nhận xét.

Nhìn chung, thị trường khả năng sẽ tích lũy biên độ hẹp trong vùng 1.430-1.470 điểm khi kết thúc tuần giao dịch này với các phiên tăng giảm xen kẽ, cơ hội có thể sẽ xuất hiện tại các mã trụ cột chưa vượt qua vùng đỉnh cũ như bán lẻ, ngân hàng.

Ngoài ra, một số cổ phiếu có nhiều triển vọng tăng trưởng lợi nhuận trong quý IV cũng đã điều chỉnh đáng kể và bắt đầu trở lại với vùng định giá hấp dẫn, nhà đầu tư có thể tham khảo thêm báo cáo cơ hội tích lũy cổ phiếu tốt với giá hấp dẫn theo chỉ báo RSI.

Những quyết định mua mới cần thận trọng và được xem xét kỹ lưỡng

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Phiên giao dịch đầu tuần đã diễn ra tương đối kịch tính với việc các chỉ số tăng mạnh vào đầu phiên nhưng ngay sau đó, áp lực bán gia tăng mạnh khiến hàng loạt cổ phiếu tăng nóng trước đó giảm mạnh, thậm chí giảm sàn. Rất may là cổ phiếu ngân hàng có sự quay trở lại để chống đỡ thị trường.

Với phiên giảm hôm qua thì chỉ số VN-Index đã đánh mất ngưỡng tâm lý 1.450 điểm khiến cho xu hướng tăng có sự suy yếu. Tuy nhiên, nếu nhìn xa hơn thì thị trường vẫn đang trong sóng tăng 5 nên có khả năng VN-Index sẽ sớm hồi phục trở lại.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 23/11, VN-Index có thể sẽ tăng điểm trở lại để lấy lại ngưỡng tâm lý 1.450 điểm. Tuy nhiên, nếu áp lực bán tiếp tục gia tăng thì VN-Index có thể sẽ cần lùi về vùng hỗ trợ tiếp theo trong khoảng 1.420-1.425 điểm để tìm kiếm lực cầu.

Nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1.420-1.425 điểm và đã mua thêm trong phiên 11/11 khi thị trường test hỗ trợ 1.450 điểm có thể tiếp tục canh những nhịp tăng điểm trong phiên để giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, những quyết định mua mới vào thời điểm hiện tại sẽ cần sự thận trọng và xem xét kỹ lưỡng.

Cổ phiếu dầu khí, bất động sản đã giảm sâu sẽ nhận được dòng tiền bắt đáy

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu đầu cơ ngày càng rõ nét, đây cũng là phiên giảm thứ 2 liên tiếp của nhóm cổ phiếu midcap và smallcap từ đỉnh cao mới. Dòng tiền đang hướng về nhóm cổ phiếu ngân hàng dứt khoát và mạnh mẽ.

Do vậy, chỉ số VN30-Index có khả năng sẽ vượt đỉnh tháng 11 nhờ lực đẩy từ nhóm cổ phiếu ngân hàng trong bối cảnh thanh khoản tăng dần.

Nhìn chung, thị trường vẫn chịu áp lực điều chỉnh khi dòng tiền đang có sự cơ cấu lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng có nhiều cơ hội trong lúc này sau khoảng thời gian tích lũy hơn 3 tháng vừa qua.

Bên cạnh đó, một số cổ phiếu thuộc các nhóm dầu khí, bất động sản (bao gồm cả bất động sản khu công nghiệp) đã giảm sâu trong những phiên vừa qua cũng sẽ nhận được dòng tiền bắt đáy.

Nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mua vào ở giai đoạn này

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

Thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục và chỉ số VN-Index có thể giằng co quanh ngưỡng 1.453 điểm.

Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa, nghĩa là dòng tiền có thể sẽ dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, YSVN tiếp tục đánh giá rủi ro ngắn hạn ở mức cao.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức trung tính xuống giảm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục giảm dần tỷ trọng cổ phiếu và cơ cấu lại danh mục ngắn hạn. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mua vào ở giai đoạn này.

Nên tránh các cổ phiếu đã tăng nóng bất chấp yếu tố cơ bản

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Nhóm ngân hàng tiếp tục hỗ trợ VN-Index nhưng vẫn chưa thể giúp chỉ số giữ được sắc xanh khi kết thúc phiên. Thanh khoản khớp lệnh giảm so với phiên trước nhưng vẫn ở mức cao, cho thấy áp lực chốt lời vẫn đang hiện hữu.

Diễn biến thị trường đang có sự phân hóa mạnh và rủi ro đang dồn về phía các cổ phiếu tăng nóng trong thời gian qua bất chấp yếu tố cơ bản. Mặc dù VN-Index vẫn trong tình trạng suy yếu nhưng với động lực hỗ trợ của một số cổ phiếu có vốn hóa lớn, có khả năng quá trình thăm dò của VN-Index vẫn chưa kết thúc và có thêm phiên giao dịch kiểm tra cung cầu trước cản 1.465 điểm.

Do vậy, nhà đầu tư vẫn nên chờ đánh giá lại trạng thái thị trường. Tuy nhiên, vẫn nên tránh các cổ phiếu đã tăng nóng bất chấp yếu tố cơ bản; đối với các cổ phiếu chưa tăng nóng nhưng có áp lực bán lớn thì cũng nên xem xét giảm tỷ trọng khi có nhịp hồi phục, nhằm thu hồi tiền mặt và dự phòng rủi ro cho danh mục.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *