Chứng Khoán 11/11/2021 06:30

Chứng khoán 11/11: Dòng tiền rút khỏi VN30, chú ý bất động sản và dầu khí

Mặc dù triển vọng của VN-Index vẫn sẽ vượt 1.500 điểm song với việc dòng tiền dịch chuyển từ VN30 sang dòng vốn hóa nhỏ và vừa, trước mắt thị trường có thể tiếp tục đi ngang vài phiên.

Vùng cản 1.470 điểm đang là vùng thử thách khá lớn

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Diễn biến thị trường trong phiên 10/11 chủ yếu tích lũy quanh ngưỡng 1.460 - 1.465 điểm; mức thanh khoản tiếp tục duy trì khá cao và đạt gần 30.000 tỷ đồng.

Sau thông tin giá dầu thô tiếp tục vượt đỉnh ngắn hạn và giá xăng dần điều chỉnh tăng, nhóm cổ phiếu ngành dầu khí đã thu hút dòng tiền tích cực và vươn lên trở thành nhóm có sức tăng mạnh nhất phiên (trung bình 6,16%).

Sắc xanh từ các mã này đã lan tỏa tới các ngành khác vào phiên chiều, nổi bật là nhóm xây dựng, bất động sản và nông nghiệp; nhờ đó VN-Index đã giữ được trạng thái tăng nhẹ khi đóng cửa.

Trên đồ thị ngày của chỉ số xuất hiện mẫu hình nến Doji với mức thanh khoản lớn, điều này cho thấy cung cầu thị trường đang khá cân bằng và khả năng chỉ số sẽ tiếp tục tích lũy biên độ hẹp hướng lên trong các phiên tới.

Trước mắt, Agriseco đánh giá vùng cản 1.470 điểm đang là vùng thử thách khá lớn của VN-Index sau khi chỉ số đã 3 lần chinh phục thất bại vùng giá này (tính cả phiên chiều 10/11).

Mốc hỗ trợ của chỉ số tiếp tục nằm quanh vùng 1.455 - 1.457 của đường Tenkan mây Ichimoku; nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh về quanh mốc này để gia tăng tỷ trọng danh mục, tập trung vào các cổ phiếu đầu ngành thuộc các ngành có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận trong quý IV như bất động sản (mùa bàn giao ghi nhận doanh thu), xuất khẩu, đầu tư công, ngân hàng và chứng khoán.

Chứng khoán 11/11: Dòng tiền rút khỏi VN30, chú ý bất động sản và dầu khí - 1

Mốc 1.470 điểm vẫn là ngưỡng cản khá mạnh đối với VN-Index (Ảnh chụp màn hình).

Dòng tiền vẫn đang nằm trong thị trường để tìm kiếm cơ hội

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Thị trường hồi phục nhẹ 0,24% trong phiên hôm qua với thanh khoản tiếp tục ở mức cao cho thấy cho thấy lực cầu mua lên vẫn là tương đối tốt và dòng tiền vẫn đang nằm trong thị trường để tìm kiếm cơ hội.

Trên góc nhìn kỹ thuật, thị trường vẫn đang di chuyển trong sóng tăng 5 với target theo lý thuyết quanh ngưỡng 1.550 điểm có thể đạt được trong thời gian tới. Tuy nhiên, trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán quay trở lại thì thị trường có thể lùi về ngưỡng hỗ trợ tâm lý quanh 1.450 điểm để tìm kiếm lực cầu mới.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 11/11, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm.

Nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1.420-1.425 điểm có thể tiếp tục mua thêm nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm.

Khả năng dòng tiền còn tiếp tục dịch chuyển khỏi nhóm VN30

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường chung vẫn dao động bên dưới ngưỡng 1.470 điểm trong 3 phiên vừa qua, tuy thanh khoản luôn duy trì ở mức cao với 28.000 tỷ đồng khớp lệnh và 1 tỷ cổ phiếu được trao tay mỗi phiên trên sàn HSX nhưng dòng tiền vẫn từ chối cơ hội ở nhóm VN30, nhóm cổ phiếu này đã giảm phiên thứ 2 liên tiếp và đã giảm 3/5 phiên vừa qua.

Cơ hội trên thị trường vẫn tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khi các chỉ số Midcap và Smallcap đều lập các đỉnh cao mới.

Với diễn biến như trên, khả năng dòng tiền còn tiếp tục dịch chuyển khỏi nhóm VN30, do vậy chỉ số chung vẫn ở trạng thái dao động trong khi độ rộng thị trường vẫn tích cực, nhóm cổ phiếu bất động sản, bất động sản khu công nghiệp, dầu khí,… có thể là nhóm tín hiệu.

Dòng tiền hoạt động mạnh ở phân khúc đầu cơ vốn hóa vừa và nhỏ

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức tích cực tại tất cả các chỉ số chứng khoán. Tuy nhiên, dòng tiền đầu cơ vẫn đang cho thấy sự hoạt động mạnh hơn tại phân khúc đầu cơ vốn hóa vừa và nhỏ hơn là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong rổ VN30.

Dự báo trong phiên 11/11, ngưỡng hỗ trợ EMA10 ngày có thể giúp cho các cổ phiếu vốn hóa lớn hồi phục trở lại để VN30 kiểm định kháng cự MA5 ngày tại 1532 điểm. Tuy nhiên, nếu VN30 không tăng đủ mạnh để thu hút dòng tiền đầu cơ, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn sẽ dành được sự chú ý của các nhà đầu tư ngắn hạn khi mà những VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index vẫn đang thiết lập những mốc cao mới.

Đối với chỉ số VN-Index, chỉ số này vẫn duy trì xu hướng tăng điểm của mình với kháng cự phía trên nằm tại vùng 1500-1520 điểm và ngưỡng stoploss duy trì tại mốc 1445-1450 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạ dần tỷ lệ đòn bẩy về mức thấp

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

YSVN cho rằng thị trường sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ còn tiếp tục điều chỉnh ở phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn trên nhóm cổ phiếu vốn lớn tiếp tục gia tăng dần cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua vào nhóm cổ phiếu này.

Ngoài ra, hai chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps xác lập mức cao kỷ lục, nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mua đuổi và hạn chế sử dụng đòn bẩy cao ở hai nhóm cổ phiếu này.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và hạn chế mua vào thêm ở giai đoạn hiện tại hoặc chỉ nên xem xét mua mới với tỷ trọng thấp để thăm dò cơ hội ngắn hạn. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạ dần tỷ lệ đòn bẩy về mức thấp.

Nhịp tăng sẽ tiếp diễn trong thời gian tới

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Mặc dù có diễn biến thận trọng nhưng VN-Index vẫn giữ được mức thấp nhất trong phiên trước là 1.457,57 điểm và được hỗ trợ. Thanh khoản giảm so với 2 phiên trước, cho thấy áp lực bán chốt lời đang hạ nhiệt. Đồng thời VN-Index đóng cửa ở vùng giá xanh nên tín hiệu hỗ trợ được ghi nhận.

Với tín hiệu hỗ trợ hiện tại, chúng ta có thể kỳ vọng nhịp tăng sẽ tiếp diễn trong thời gian tới. Do vậy, nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ danh mục chiến lược và kỳ vọng vào nhịp tăng của thị trường.

Tuy nhiên, do diễn biến phân hóa đang mạnh nên cần cơ cấu danh mục hợp lý, nên chốt lời đối với các cổ phiếu đã tăng cao trong thời gian gần đây và đang chịu áp lực cản, đồng thời tiếp tục tìm kiếm cơ hội ngắn hạn tại các cổ phiếu có tín hiệu hỗ trợ tích cực.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *