Chứng Khoán 12/02/2014 08:42

Chứng khoán 2014: Xu hướng và tâm điểm đầu tư!

FICA - Vàng sẽ kém hấp dẫn khi NHNN (với vai trò độc quyền) tiếp tục tham gia điều tiết giá vàng thông qua các phiên đấu thầu. Mặt bằng lãi suất được kỳ vọng duy trì ở mức thấp, tương đương mức trong năm 2013 (hoặc thấp hơn). Tỷ giá được dự báo sẽ tiếp tục ổn định và điều chỉnh không quá 2% đã đẩy lùi tâm lý đầu cơ, tích trữ ngoại tệ.

Theo đánh giá của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) tại "Báo cáo triển vọng 2014" vừa phát hành, thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2013 đã qua đi với những thành công rực rỡ ở cả hai chỉ số khi tăng rất tốt đến 20,62% (VN-Index) và 14,76% (HNX Index).

VN Index tăng mạnh trong Quý I, sau đó đà tăng chững lại, các cổ phiếu, đặc biệt là các blue-chips xây dựng và củng cố mặt bằng giá mới khi chỉ số chủ yếu biến động quanh vùng 500 điểm. Trong khi đó HNX Index ghi nhận những nhịp sóng lớn vào khoảng đầu năm, trong tháng 5 và từ tháng 10 đến cuối năm.

 

Sự hồi phục tích cực của nền kinh tế vĩ mô với tăng trưởng tín dụng được đẩy mạnh các tháng cuối năm; lạm phát và tỷ giá được kiểm soát tốt và nền kinh tế thế giới thoát đáy, bước đầu phát đi những tín hiệu phục hồi là cơ sở để thị trường chứng khoán Việt Nam hưởng lợi và bứt phá mạnh.

Bước sang năm 2014, trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam và thế giới ổn định và tiếp tục tăng trưởng nhẹ, VCBS cho rằng, chứng khoán sẽ trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hơn so với các kênh khác.

Cụ thể, vàng sẽ kém hấp dẫn khi NHNN (với vai trò độc quyền) tiếp tục tham gia điều tiết giá vàng thông qua các phiên đấu thầu. Mặt bằng lãi suất được kỳ vọng duy trì ở mức thấp, tương đương mức trong năm 2013 (hoặc thấp hơn). Trong khi đó, tỷ giá được dự báo sẽ tiếp tục ổn định và điều chỉnh không quá 2% đã đẩy lùi tâm lý đầu cơ, tích trữ ngoại tệ.

Theo đó, đầu tư vào chứng khoán được kỳ vọng sẽ trở thành xu hướng và tâm điểm trong năm 2014 khi các kênh khác không còn quá hấp dẫn. Thêm vào đó, khi nền kinh tế tốt lên, các doanh nghiệp khởi sắc sẽ tạo ra nguồn hàng chất lượng hơn cho thị trường chứng khoán từ đó hấp dẫn nhà đầu tư chọn lựa và giải ngân.

Ngoài ra, so với các nước trong khu vực, mức định giá thấp (P/E) của cổ phiếu Việt Nam cho thấy mức độ “rẻ” và hấp dẫn tương đối của các doanh nghiệp niêm yết.

Nhiều rủi ro ở các nước bạn vẫn đang tiềm ẩn như vẫn đề bất ổn chính trị ở Thái Lan, rủi ro bất ổn tỷ giá ở Indonesia và thiên tai ở Philipines sẽ là một rào cản đáng kể đối với thị trường chứng khoán ở các nước này. Do đó, việc thị trường chứng khoán Việt Nam nhận được dòng vốn đầu tư tốt hơn từ cả phía nhà đầu tư khối nội và khối ngoại trong năm 2014 là hoàn toàn có cơ sở.

Như vậy, thị trường chứng khoán nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tốt và trong một kịch bản tích cực. Nhóm phân tích của VCBS kỳ vọng mức tăng chung của thị trường có thể sẽ đạt khoảng 15% trong năm 2014.

Cũng theo VCBS, tâm điểm của thị trường chứng khoán năm nay sẽ tập trung tại các cổ phiếu Xuất khẩu, Xây dựng cơ sở hạ tầng và các ngành công nghiệp phụ trợ kèm theo, đặc biệt là cổ phiếu của các doanh nghiệp đi đầu trong các ngành này.

Thêm vào đó, những chính sách được kỳ vọng được thông qua/đi vào thực tiễn trong năm 2014 như Hiệp định TPP, Dự thảo quyết định về việc tham gia của các tổ chức, các nhân nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Nghị định về Chứng khoán phái sinh cũng sẽ là động lực không nhỏ góp phần giúp các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp niêm yết nói riêng thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư, đặc biệt là dòng vốn ngoại (được kỳ vọng sẽ duy trì ở mức cao), trong năm 2014.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *