Thị Trường 06/03/2015 08:16

Giới đầu cơ đang trở lại thị trường bất động sản?

FICA - Cùng với những tín hiệu khởi sắc của thị trường, tỷ lệ nhà đầu cơ cũng đang có dấu hiệu tăng trở lại.

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu tích cực, hàng tồn kho bất động sản đã giảm khoảng 40%, thanh khoản tăng gấp 3 lần so với cuối năm 2014. Giá trị sản xuất của ngành xây dựng năm 2014 đạt trên 849.000 tỷ đồng. Đây cũng là ngành đóng góp chính, chiếm hơn 70% tổng nguồn vốn đầu tư xã hội.
 
Bên cạnh đó hàng loạt dự án căn hộ, đặc biệt là phân khúc cao cấp đang lên kế hoạch tăng giá. Tuy chưa có bất kỳ một thống kê chính thức nào về mức tăng giá tại các dự án, nhưng theo thông tin các sàn giao dịch, mức giá căn hộ tại Hà Nội đã tăng khoảng từ 5 - 15% tùy từng dự án.
 
Cá biệt ở một số dự án, các ông chủ đang muốn tăng giá bán căn hộ lên tới mức khá cao từ 5 - 10 triệu đồng/m2.
 
Giới đầu cơ đang trở lại thị trường bất động sản?
 
Theo CBRE Việt Nam, các dự án ở khu vực nội đô tiếp tục thu hút khách mua và giữ mức giá bán sơ cấp cao. Giá sơ cấp bình quân của các dự án tại các quận nội đô tăng khoảng 10% - 20% so với năm trước. Tại phân khúc bình dân, các căn hộ được mở bán mới, đặc biệt vào thời điểm cuối năm đã có mức giá chào bán cao hơn các căn hộ mở bán trước đó từ 5% - 10% tùy dự án và vị trí.
 
Giá bán lại các căn hộ thứ cấp cũng tăng nhẹ khoảng 0,4% so với quý trước. Động thái này được cải thiện ở hầu hết các phân khúc, và mạnh nhất tại phân khúc cao cấp với mức tăng 2,2% so với 3 tháng cách đây. Cũng theo CBRE, nếu tính theo năm, giá thứ cấp của phân khúc cao cấp và hạng sang cũng tăng mạnh hơn so với các phân khúc khác với mức tăng 4% và 6,7% tương ứng.
 
Theo lý giải của các chuyên gia, diễn biến tăng giá căn hộ ở một số phân khúc là do nguồn cung căn hộ cao cấp và hạng sang đang dần hạn chế. Trong khi đó nguồn cung trung cấp và bình dân ngày càng nhiều hơn, đặc biệt là các dự án quy mô lớn với thiết kế căn hộ nhỏ và có giá tốt.
 
Tuy nhiên, theo giới chuyên môn khuyến cáo, chưa nên tăng giá căn hộ vào thời điểm này, bởi sự cải thiện trên thị trường chưa đủ mạnh để có thể tăng giá căn hộ. Chính vì vậy, việc tăng giá căn hộ trong thời điểm này sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực nhiều hơn tích cực cho thị trường.
 
Tại thời điểm thị trường sôi động cách đây vài năm, báo cáo từ một hãng tư vấn dịch vụ bất động sản cho thấy, có tới 60-70% người mua nhà tại Việt Nam là các nhà đầu tư. Tỷ lệ này đã sụt giảm mạnh trong giai đoạn thị trường trầm lắng 3, 4 năm qua. Tuy nhiên, cùng với những tín hiệu khởi sắc của thị trường, tỷ lệ nhà đầu cơ cũng đang có dấu hiệu tăng trở lại.
 
Theo thống kê của CTCP Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc trong 1 tháng trở lại đây, nhu cầu đầu cơ của nhà đầu tư trên thị trường bất động sản đã tăng trở lại khoảng 4, nhu cầu dài hạn vẫn còn tồn tại và sẽ tiếp tục tăng
 
Việc thanh khoản được cải thiện rõ rệt nhưng góp phần không nhỏ trong đó là một số nhà đầu cơ, đầu tư lướt sóng. Đó chính là nguyên nhân dẫn tới tại một số dự án đã có hiện tượng “thổi giá”, khiến người mua nhà thực phải trả tiền chênh có khi lên tới cả trăm triệu đồng.
 
Giới chuyên gia cho rằng, đầu cơ là hoạt động không thể thiếu trong thị trường phát triển, tuy nhưng chỉ nên ở một tỷ lệ thích hợp khoảng 30%, còn nếu cao hơn sẽ khiến thị trường biến thể, làm loạn giá trên thị trường.
 
Lê Tú
Chuyên mục: Thị Trường

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *