Nhà đẹp 13/01/2015 16:45

Bài trí cây xanh để tăng vận khí cho gia chủ

Bài trí cây xanh trong nhà theo phong thủy có ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí của gia chủ nên cần được tìm hiểu kĩ, lựa chọn cây cảnh, cách bài trí phù hợp với từng phòng.

Theo nhận định của các chuyên gia, các loại cây xanh rất hữu dụng trong việc hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí trong phòng. Tuy nhiên, việc  bài trí theo phong thủy cho cây xanh trong phòng một cách khoa học, hợp lý cũng không đơn giản, bởi mỗi loại cây, hoa đều có ý nghĩa riêng của nó về mặt phong thủy, cần được bài trí ở những vị trí khác nhau và cách thức bài trí cũng không giống nhau. Chính vì vậy, việc bài trí theo phong thủy cho cây cảnh trong nhà có ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí của chủ nhà.

Theo phong thuỷ, thực vật được phân thành âm dương và ngũ hành. Cây xanh dùng cho nội thất cần những loại thiên về âm tính, hợp bóng râm, ví dụ như hoa hồng, cúc, thược dược. Hành thuỷ phần lớn là cây có lá màu xanh thẫm như tùng, bách, phát tài… Hành hoả là những loại cây có sắc đỏ như thạch lựu, trạng nguyên… Những cây có lá hoa hay thân màu trắng như lan Ý, bạch thuỷ tiên… sẽ thuộc hành kim. Hành mộc và thổ tương ứng gồm những loại cây có hoa và lá màu xanh lục và vàng.

Bài trí theo phong thủy cho cây xanh trong phòng khách

Phòng khách là nơi tiếp đón khách khứa và cũng là nơi gia đình tụ họp nên không được bài trí theo phong thủy những cây to cao ở giữa phòng, số lượng cây, hoa cũng không nên bài trí nhiều. Nên bài trí theo phong thủy một số cây, hoa tạo thành những bức bình phong xanh, đẹp tự nhiên và trang nhã, ngăn cách phòng khách với các phòng chức năng khác trong nhà.

Trong phòng khách (thuộc Thổ) nên bài trí theo phong thủy những cây có dáng đẹp, hoa tươi. Cần chú ý cây mang sắc xanh – mộc, đỏ – hoả và vàng – thổ khá phù hợp vì tượng trưng cho sức sống, mùa xuân, giúp kích hoạt nguồn khí.

Chọn cây có dáng đẹp, hoa tươi để bài trí cây xanh theo phong thủy trong phòng khách

Chọn cây có dáng đẹp, hoa tươi để bài trí theo phong thủy trong phòng khách. Ảnh minh họa

Tránh bài trí theo phong thủy các loại cây gai nhọn, cây mềm rũ rượi, cây hay bị rụng hoa lá. Bonsai đẹp và tuổi thọ cao như si, đa, cần thăng… cũng đều phù hợp để trang trí cho phòng khách. Có thể bố trí những cây nhỏ gọn, tránh vướng víu và có tác dụng khử mùi, giảm khói thuốc hoặc lọc bụi như dương xỉ hay trầu bà. Một số cây trồng trong nước như súng, sen… dùng làm cảnh và trang trí phù hợp những góc thư giãn, tiếp khách thân mật.

Bài trí theo phong thủy cho cây xanh trong phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi thích hợp để bài trí theo phong thủy cây cảnh nhưng với điều kiện phòng phải thoáng đãng và có cửa sổ rộng vừa đủ. Đặc biệt lưu ý cây cảnh phong thủy bài trí trong phòng ngủ phải lựa chọn cẩn thận, chọn đúng những cây có tác dụng tốt cho sức khỏe và có khả năng thanh lọc, lưu thông không khí.

Không gian phòng ngủ (thuộc Âm), thiên về tĩnh vì thế không nên trồng những loại cây to, màu đậm và gốc xù xì, thô nhám. Tránh những cây bonsai, cây lá to làm vướng víu lối đi, cản trở việc di chuyển và che khuất tầm nhìn.

Bài trí cây xanh theo phong thủy trong phòng ngủ chọn những cây cảnh, chậu hoa nhỏ vừa phải, màu nhã nhặn

Bài trí theo phong thủy cho cây xanh trong phòng ngủ nên chọn cây vừa phải, màu nhã nhặn. Ảnh minh họa

Đặc biệt là nên đặt những cây hoa tươi ở đầu giường sẽ có hiệu quả khai vận cho gia chủ. Tuy nhiên cũng lưu ý khi bài trí theo phong thủy trong phòng ngủ, nên chọn cây hoa nên lấy những màu sắc nhẹ nhàng làm chủ đạo, không nên chọn những loại hoa có màu và hương đậm để tránh sự ngột ngạt và dị ứng.

Bài trí theo phong thủy trong phòng ngủ nên tránh trồng các loại cây có mùi thơm quá nồng vì sẽ ảnh hưởng tới hệ hô hấp của từng người. Cây Phong Lan có thể là một lựa chọn sáng suốt bởi nó có khả năng hấp thụ các khí độc tốt, cây Ngũ Gia Bì có tác dụng xua đuổi muỗi và côn trùng.

Bài trí theo phong thủy cho cây xanh trong phòng bếp

Phòng bếp là căn phòng quan trọng trong mỗi gia đình, nó quyết định đến sức khỏe cũng như sự hài hòa trong cuộc sống. Ở đây mỗi người phụ nữ có vai trò rất quan trọng đến bữa ăn hàng ngày của cả gia đình. Muốn bài trí theo phong thủy cho cây cảnh trong phòng bếp nên theo hướng của phòng bếp để quyết định chọn loại cây gì, có thể theo hướng của phòng bếp để bài trí cây cảnh nhằm điều tiết phong thủy.

nên chọn một số chậu cây có màu sắc tươi vui để bài trí cây xanh theo phong thủy trong gian bếp

Nên chọn một số chậu cây có màu sắc tươi vui để bài trí cây xanh theo phong thủy trong gian bếp. Ảnh minh họa

Trong nhà bếp hay phòng ăn nên chọn một số chậu cây có màu sắc tươi vui như tía tô cảnh, đỗ quyên, hoa lá đỏ… Ngoài tác dụng mang mảnh xanh cho không gian, sắc đỏ của cây có tác dụng kích thích hệ tiêu hoá, giúp bạn cảm thấy ăn ngon miệng hơn.

Tùy theo hướng phòng bếp mà nên chọn những loại cây cảnh khác nhau để bài trí. Phòng bếp nằm hướng nam nên đặt những cây có lá nhiều và lá to có thể làm dịu ánh nắng, giảm bớt đi xu hướng tiêu tiền. Phòng bếp nằm hướng đông có thể bài trí cây cảnh tại hướng khác, nếu bài trí trên bàn hay tủ lạnh một loại hoa màu đỏ có thể bảo vệ sức khỏe cho cả nhà.

Phòng bếp nằm hướng tây, có thể bài trí những hoa như thủy tiên, những cây hoa màu vàng, trên cửa sổ có thể trồng hoa lan tử ba màu. Phòng bếpnằm hướng bắc, nên bài trí những cây có hoa màu hồng, màu cam trên bàn hoặc trên tủ bếp, có thể tăng thêm sức sống cho phòng.

 

Theo Loan Nguyễn

Báo Chất Lượng Việt Nam Online

Chuyên mục: Nhà đẹp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *