Bất động sản 04/08/2018 17:22

Cuối năm 2018 sẽ có khung pháp lý quản “đứa con lai” condotel?

Tại Diễn đàn Bất động sản du lịch Việt Nam 2018 do The Leader tổ chức, ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản đã cho biết cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019 sẽ có văn bản pháp lý để có cơ sở quản lý condotel. 

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản.

Cần thống nhất condotel không phải là nhà ở

Phát biểu tại Diễn đàn bất động sản tổ chức ngày 4/8, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết, trước đây khi nhắc đến bất động sản người ta chủ yếu nhắc tới phân khúc nhà ở là chính. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây bất động sản nghỉ dưỡng nổi lên như một dấu hiệu cho thấy sự thay đổi lớn của thị trường.

“Bất động sản du lịch không chỉ ở biển mà nhiều tỉnh thành phố khác vẫn phát triển bất động sản du lịch. Cùng với đó là sự ra đời của rất nhiều loại hình, trong đó khách sạn chỉ là một hình thức và còn nhiều loại hình nữa kết hợp”, ông Khởi nói.

Trong các loại hình mới nổi lên này, ông Khởi cho biết có mô hình condotel tốn khá nhiều giấy mực của báo chí thời gian qua. Theo thống kê sơ bộ, từ 2015 đến nay Bộ Xây dựng đã thẩm định 25 nghìn căn condotel… Chưa kể còn nhiều các dự án do cấp địa phương thẩm định.

Với mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho rằng, cơ hội để phát triển bất động sản du lịch là rất tiềm năng. Tuy nhiên, thời gian qua nhiều vấn đề được đặt ra đã gây nhiều khó khăn cho cả chủ đầu tư, các nhà đầu tư và nhà quản lý.

Trong đó, vấn đề nổi cộm hiện nay đối với loại hình này theo ông Khởi đó là tính pháp lý. Bất động sản du lịch có nhiều loại, nếu mô hình khách sạn bình thường thì đã có đầy đủ hình thức quản lý, còn đối với những loại hình mà chúng ta vẫn quen gọi là “đứa con lai” như condotel… thì sao, ông Khởi đặt vấn đề.

Theo ông Khởi, bấy lâu nay nhiều người cho rằng pháp lý loại hình này chưa rõ ràng, chưa minh bạch và tồn tại nhiều điều lo lắng đối với nhà đầu tư khi muốn “rót” tiền đầu tư vào loại hình bất động sản này.

Đầu tiên là băn khoăn về khái niệm. Ông Khởi cho biết, thời gian qua còn nhiều lúng túng đối với khái niệm condotel, liệu nó là cơ sở lưu trú du lịch hay nhà ở? Cắt nghĩa loại hình mới này, ông Khởi nói: Condotel là từ kết hợp giữa Condo - Hotel (Căn hộ - khách sạn) được hiểu như là sự kết hợp giữa căn hộ (chung cư) và phòng khách sạn.

Đến thời điểm này, ông Khởi cho rằng, cần phải thống nhất và không cần bàn cãi việc “condotel không phải là nhà ở”. Đây là loại hình bất động sản du lịch nhưng nó lại là có một phần lưu trú nên dẫn đến vấn đề thiếu vắng một số cơ sở pháp lý. Đó chính là lý do vì sao vừa qua có một số tranh chấp giữa chủ đầu tư với người mua, cùng với đó phát sinh một số thắc mắc của chủ đầu tư đối với cơ quan quản lý như việc cấp sổ đỏ…

Tồn tại nhiều vấn đề lớn đối với “đứa con lai” condotel

Phân tích thêm về những vướng mắc lớn hiện nay đối với loại hình condotel, ông Nguyễn Mạnh Khởi cho biết nhiều người thắc mắc condotel có được phép sử dụng đất ổn định lâu dài không?

Theo ông Khởi, nếu là nhà ở thì được sử dụng ổn định lâu dài. Còn đối với condotel thì có yếu tố cơ sở lưu trú thì có được sử dụng lâu dài không? Từ đây cũng đặt ra vấn đề nếu cấp sổ hồng, sổ đỏ đối với loại hình này như thế nào? Nếu có thì sử dụng ổn định lâu dài hay có thời hạn, quy chuẩn xây dựng ra sao, nghĩa vụ tài chính sẽ như thế nào…?

“Tất cả các vấn đề nêu trên vẫn đang được bàn thảo, nghiên cứu làm rõ”, ông Khởi cho biết.

Ngoài ra theo ông Khởi, một vấn đề hiện được quan tâm lớn đó việc quản lý vận hành đối với loại hình condotel. Việc quản lý vận hành sẽ như thế nào, có thành lập ban quản trị hay không, có phải đóng phí bảo trì hay không?

Ông Khởi cho biết, để giải đáp các vấn đề vướng mắc này, Bộ Xây dựng đang tập trung nghiên cứu để có những hướng dẫn cụ thể. Hạn chế tối đa các bất cập phát sinh sau này.

“Nếu không nhanh chóng nghiên cứu thì khó xử lý được. Hi vọng cuối năm 2018, đầu năm 2019 sẽ có văn bản pháp lý để có cơ sở quản lý condotel”, ông Khởi cho biết.

Nguyễn Mạnh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *