Thời sự 10/01/2019 14:02

Thủ tướng yêu cầu liên Bộ tiếp nhận phản ánh doanh nghiệp về PPP

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tiếp nhận và nghiên cứu phản ánh của doanh nghiệp về cơ chế huy động vốn đầu tư tư nhân, nước ngoài về PPP (hợp tác công tư) được phản ánh trên báo chí mới đây.

Theo đó, qua báo chí ông Dominic Scriven - Chủ tịch Gragon Capital cho rằng: "Nguồn vốn từ khu vực tư nhân trong và ngoài nước không thiếu, thị trường vốn Việt Nam khá lớn, các hình thức, phương án đầu tư cũng không thiếu, quan trọng nhất vẫn là cơ chế chưa đầy đủ để khơi thông, thu hút nguồn vốn này".

Các nhà đầu tư ngoại không thiếu tiền nhưng ngại cơ chế.

Ông Dominic Scriven cho rằng: "Chừng nào còn cơ chế xin cho, với nền kinh tế thị trường non trẻ thì không nên ngạc nhiên về vấn đề PPP còn chậm phát triển".

Được biết, hiện vốn đầu tư qua hình thức hợp tác công tư PPP chủ yếu dựa vào các doanh nghiệp lớn, được chỉ định và thông qua cơ chế vay vốn của các ngân hàng thương mại trong nước.

Trong PPP, hình thức đang được sử dụng rộng rãi nhất là BOT - (xây dựng, kinh doanh và chuyển giao) và BT (xây dựng - chuyển giao) thông qua hình thức đổi đất lấy hạ tầng.  Đây cũng là hai lĩnh vực đang thu hút lượng vốn xã hội lớn nhất trong bối vốn ngân sách Nhà nước cho các công trình giao thông có hạn và không đủ để đáp ứng.

Hiện, hầu hết các tuyến cao tốc, đường liên tỉnh đều có ưu tiên sử dụng vốn xã hội hóa. Tuy nhiên, do sự thiếu minh bạch về cách thức thu phí, lộ trình thu phí, giám sát. Các cơ chế thầu, chỉ định thầu và kiểm soát khối lượng, giá thành dự án còn bị buông lỏng dẫn đến hầu hết các dự án không thể kêu gọi được vốn ngoại do quá rủi ro.

Chính vì vậy, theo các chuyên gia, học giả và giới đầu tư tài chính, Việt Nam cần cải thiện luật pháp, cơ chế và chính sách để minh bạch hóa, nhằm thu hút các nhà đầu tư ngoại đổ vốn vào Việt Nam thời gian sắp tới, bổ sung cho nguồn vốn trong nước.
 

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *