Thời sự 09/01/2019 11:09

Không đủ nguyên liệu, ngành gỗ khó thu 20 tỷ USD?

Việt Nam đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu gỗ năm 2025 đạt 20 tỷ USD, tuy nhiên mục tiêu này sẽ khó được hiện thực nếu không có đủ 60 triệu m3 nguyên liệu.

Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, giá trị xuất khẩu (XK) lâm sản năm 2018 đạt 9,308 tỷ USD, tăng 15,9% so với năm 2017, chiếm hơn 23% giá trị XK của các ngành hàng thuộc ngành NN&PTNT. Trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ đạt khoảng 8,787 tỷ USD, chiếm 95% giá trị.

Xuất khẩu gỗ là mặt hàng tỷ USD của Việt Nam

Tại hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp diễn ra mới đây, ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, cho biết năm 2018, kim ngạch xuất khẩu xuất khẩu lâm sản đạt mức cao nhất trong các năm trở đây.

Lần đầu tiên doanh nghiệp Việt Nam đã vượt qua doanh nghiệp FDI (trong tổng số kim ngạch xuất khẩu lâm sản đạt 9,3 tỷ, DN Việt đã chiếm 5,3 tỷ USD). Việt Nam có cơ hội trở thành công xưởng sản xuất gỗ thế giới.

Tuy nhiên, điều ông Quyền lo ngại nhất là khó khăn lớn nhất của ngành gỗ là nguồn cung nguyên liệu. Ông Quyền cho biết, Thủ tướng đặt mục tiêu năm 2025 ngành lâm nghiệp đạt 20 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu. Nếu muốn đạt được như vậy, chúng ta cần quan tâm hơn nữa vấn đề nguồn cung cấp nguyên liệu.

"Nếu đến năm 2025, chúng ta không có 60 triệu m3, trong đó gỗ trong nước là 50 triệu m3 và gỗ nhập khẩu là 10 triệu m3, ngành gỗ sẽ khó đạt được mục tiêu trên", ông Quyền cho biết.

Muốn vậy, Nhà nước phải tăng diện tích trồng rừng trong nước đã hạn chế và thậm chí đã hết. Tính hết tất cả quỹ đất cũng chỉ có 5 triệu ha rừng, trong 5 triệu ha rừng có khoảng 3,5 triệu ha rừng sản xuất, trồng rừng năng suất cao thì một năm tối đa khai thác được 50-100 nghìn m3. Vì vậy, ông Quyền cho rằng, chúng ta cần phải trồng rừng theo hướng nâng cao năng suất và chất lượng gỗ.

Bên cạnh đó, ngành gỗ cần phải áp dụng công nghệ vào các khâu trong chế biến. Công nghệ tiết kiệm nguyên liệu, nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Trước những khó khăn mà ngành gỗ đưa ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng những khó khăn này được nêu ra là khá xác đáng và ngành này cần phải tháo gỡ ngay.

Thủ tướng nhấn mạnh, khó khăn nhất của ngành này hiện nay là tư duy sản xuất gia đình, sản xuất gia đình, thiên về gia công sản phẩm mà chưa chuyên môn hóa trong sản xuất. Trong khi, cái chuyên môn hóa này nhiều nước họ làm rất tốt như Đài Loan, Trung Quốc.

Trước đó, Cục Xuất nhập khẩu cho biết, đồ nội thất bằng gỗ là mặt hàng xuất khẩu chủ yếu. Tuy nhiên, các sản phẩm nội thất văn phòng của Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trên thị trường toàn cầu.

Theo Trung tâm Nghiên cứu các ngành công nghiệp (CSIL), trong năm 2018 thị trường đồ nội thất văn phòng ước vượt 50 tỷ USD, chiếm khoảng 12% tổng nhu cầu tiêu thụ đồ nội thất thế giới. Khoảng 80% lượng tiêu thụ nội thất văn phòng toàn cầu là từ 10 thị trường lớn: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Ấn Độ, Canada, Brazil, Pháp, Anh và Australia hướng tiêu thụ đồ nội thất văn phòng trên thế giới được dự báo tiếp tục tăng, đặc biệt là các sản phẩm nội thất đa chức năng và thông minh mang lại lợi ích về sức khỏe cho người tiêu dùng.

Thời gian tới khi Hiệp định Đối tác tự nguyện (VPA) về thực thi lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (FLEGT) chính thức có hiệu lực được kỳ vọng mở rộng "cánh cửa" xuất khẩu gỗ của Việt Nam ra thị trường thế giới. Tuy nhiên, muốn tận dụng được cơ hội này, trước hết ngành gỗ cần phải thoát khỏi tình trạng sử dụng nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc - vấn đề lâu nay vẫn rất nhức nhối.

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *