Thời sự 15/08/2020 08:25

Doanh nghiệp "phù phép" 2 container phế liệu điện tử thành đồ gỗ xuất khẩu

Cục Hải quan TP.HCM vừa phát hiện và xem xét khởi tố vụ án hình sự doanh nghiệp xuất khẩu hai container phế liệu là bo mạch điện tử nhưng ngụy trang khai là bộ bàn ăn bằng gỗ cao su.

Theo cơ quan hải quan, Công ty TNHH P. ở quận Bình Tân, TP.HCM  khai báo xuất 240 bộ bàn ăn bằng gỗ cao su hàng mới 100% xuất xứ Việt Nam, hàng được miễn thuế xuất khẩu với giá trị khai báo hơn 138 triệu đồng.

Thêm caption vào đây! (Giữ Backspace để xóa.)

Từ nghi vấn có gian lận, đội Kiểm soát Giám sát hải quan- Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 tiến hành kiểm tra thực tế hàng hoá. Kết quả kiểm tra phát hiện, toàn bộ hàng hoá chứa trong 2 container là bo mạch đã qua sử dụng các loại, với trọng lượng 3.6070 kg, được đóng trong 78 bao jumbo. Không có bộ bàn ghế nào như khai báo của doanh nghiệp.

Chứng thư giám định của Trung tâm 3 cho kết quả, các bo mạch điện tử chứa trong container là phế liệu từ mạch điện tử tích hợp chứa các linh kiện điện tử. Số hàng này là chất thải nguy hại theo quy định tại Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Như vậy, Công ty TNHH P. đã có hành vi khai báo sai tên hàng, mã số hàng hóa, số lượng hàng hoá xuất khẩu, hàng là chất thải nguy hại khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, mà cơ quan Hải quan phát hiện trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Trị giá hàng vi phạm được cơ quan Hải quan xác định trên 441 triệu đồng, trốn thuế trên 44 triệu đồng. Căn cứ vào kết quả nêu trên, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã lập biên bản vi phạm, tạm giữ toàn bộ 2 container phế liệu xuất khẩu nêu trên để mở rộng xác minh, làm rõ.

Sau khi bị phát hiện sai phạm từ lô hàng xuất khẩu, doanh nghiệp có công văn giải trình về việc khai nhầm thông tin của công ty khác và lý do không thể thực hiện việc khai sửa, bổ sung cho tờ khai hải quan nêu trên. 

Theo nội dung giải trình, mặt hàng xuất khẩu khai báo đúng là phế liệu nhựa là bảng mạch điện tử bằng nhựa, đã cắt nhỏ, số lượng, trọng lượng 36.190 kg, trị giá 3.908 USD. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra thực tế hàng hóa, doanh nghiệp không cung cấp được văn bản chấp thuận của Tổng cục Môi trường về việc vận chuyển xuyên biên giới chất thải nguy hại theo quy định.

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *