Quốc tế 14/08/2020 14:55

Anh suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong số các nền kinh tế hàng đầu thế giới

Nước Anh đã phải hứng chịu cuộc suy thoái kinh tế sâu sắc nhất trong số các nền kinh tế hàng đầu thế giới trong năm nay khi suy giảm 1/5 chỉ trong quý II, phần lớn nền kinh tế của đất nước đã bị hủy hoại trong nỗ lực để ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Văn phòng Thống kê Quốc gia cho biết, mức sụt  giảm kinh tế 20,4% hàng quý là mức tồi tệ nhất kể từ năm 1955, và điều đó có nghĩa là Anh đang suy thoái trầm trọng.

Trong khi nhiều hạn chế đã được nới lỏng, đất nước này vẫn phải đối mặt với một thời gian khó khăn trong những tháng tới, với tỷ lệ thất nghiệp có khả năng tăng đột biến khi chính phủ vạch ra một chương trình hỗ trợ có hiệu quả nhằm giữ việc trả lương cho gần 10 triệu người lao động ở các công ty.

Suy thoái của nước Anh tồi tệ hơn so với các nền kinh tế tương đương ở Châu Âu, đặc biệt là Đức, Pháp và Ý, hoặc Mỹ, Canada và Nhật Bản, các thành viên còn lại của Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu vẫn chưa công bố số liệu quý II nhưng các chuyên gia kinh tế cho rằng sẽ không có nền kinh tế hàng đầu nào suy thoái tồi tệ như Anh.

Kallum Pickering, nhà kinh tế cấp cao tại Ngân hàng Berenberg cho biết lý do chính khiến nền kinh tế Anh trở nên tồi tệ hơn, đó là việc khóa cửa được đưa ra ở "giai đoạn sau" trong đợt bùng phát virus, đặc biệt là khi so sánh với các nước khác ở Châu Âu.

Vào thời điểm Thủ tướng Boris Johnson đưa ra lệnh cấm vận vào ngày 23 tháng 3, nước Anh đã có "làn sóng đầu tiên lớn hơn" so với những gì có thể xảy ra, có nghĩa là các lệnh hạn chế phải tiếp tục lâu hơn. Chẳng hạn: các cửa hàng ở Đức đã mở cửa trở lại vào ngày 6 tháng 5 nhưng ở Anh, đến tận ngày 15 tháng 6 thì các cửa hàng mới được mở cửa trở lại.

Nước Anh đã ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 chính thức cao nhất ở Châu Âu với 46.611 ca. Con số phí thực tế được cho là sẽ cao hơn vì tập dữ liệu chính thức chỉ tổng hợp những người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Có một số chuyên gia đã dự đoán rằng nền kinh tế của đất nước đang dần hồi phục khi các lệnh hạn chế được nới lỏng.

Nhà thống kê Jonathan Athow cho biết: “Nền kinh tế bắt đầu phục hồi vào tháng 6 với các cửa hàng mở cửa trở lại, các nhà máy bắt đầu tăng cường sản xuất và xây dựng nhà cửa tiếp tục phục hồi.”

Bức ảnh được chụp vào thứ 3, ngày 30 tháng 6 năm 2020 khi người dân Anh đang đi ngang qua một cửa hàng đã đóng cửa ở trung tâm thành phố Leicester. Ảnh: AP

Chính phủ Anh hy vọng nền kinh tế sẽ được hỗ trợ bởi nhiều biện pháp hơn nữa như mở cửa trở lại các quán rượu và nhà hàng và khuyến nghị nhân viên văn phòng quay trở lại nơi làm việc của họ với những điều kiện đảm bảo an toàn trước Covid-19.

Tuy nhiên, Samuel Tombs, nhà kinh tế học cấp cao của Anh tại Pantheon Macroeconomics, cho rằng nền kinh tế của Anh có thể sẽ "tụt hậu" so với các nền kinh tế khác vì "những bất lợi về cơ cấu", đặc biệt thực tế là nền kinh tế Anh đã phụ thuộc rất nhiều vào các doanh nghiệp hướng tới người tiêu dùng, trong khi rõ ràng ở những nơi như vậy, sự tương tác giữa con người với nhau sẽ nhiều hơn so với các lĩnh vực sản xuất hoặc xây dựng.

Và có một điều gần như không thể tránh khỏi, đó chính là tỷ lệ thất nghiệp tại Anh sẽ tăng vọt, có khả năng tăng gấp đôi lên mức 3 triệu người – đây là con số được thấy lần cuối vào những năm 1980.

Cho đến nay, Chính phủ Anh vẫn giữ kín các con số thất nghiệp chính thức thông qua Kế hoạch Duy trì Việc làm, đây là một chính sách tạo cơ hội cho các công ty giữ chân các nhân viên hơn là sa thải họ. Theo kế hoạch, chính sách này đã trả một phần lớn tiền lương cho những người lao động được giữ lại. Khoảng 1,2 triệu người sử dụng lao động đã tận dụng lợi thế của chương trình này để thu hút thêm 9,6 triệu người lao động khiến chính phủ Anh đã phải chi ra số tiền khổng lồ 33,8 tỷ bảng Anh (44 tỷ USD).

Chương trình trên sẽ kết thúc vào tháng 10 tới nhưng chính phủ Anh khẳng định rằng sẽ không để ai bị bỏ lại.

Nhiều người, bao gồm cả các công đoàn và các nhà lập pháp đối lập, đang thúc giục bộ trưởng tài chính Rishi Sunak mở rộng chương trình cho các lĩnh vực vẫn còn bị hạn chế.

Frances O'Grady, tổng thư ký tại Đại hội công đoàn thương mại cho biết: “Cách tốt nhất để đưa nền kinh tế của chúng ta trở lại bình thường là giữ mọi người làm việc.”

Nền kinh tế Anh phải đối mặt với những sóng gió khác ngoài đại dịch Covid-19, đặc biệt là sự không chắc chắn về mối quan hệ thương mại trong tương lai với Liên minh Châu Âu sau khi Anh rời khỏi khối EU vào tháng 1 vừa qua.

Anh hiện đang trong giai đoạn chuyển tiếp, theo đó nước này vẫn là một phần trong thỏa thuận miễn thuế của EU cho đến cuối năm nay. Mối quan hệ kinh tế tương lai vẫn chưa được thống nhất, có nghĩa là thuế quan vẫn có thể được áp dụng đối với hàng hóa trao đổi giữa hai bên vào đầu năm tới - một diễn biến mà hầu hết các nhà kinh tế cho rằng nó sẽ là một rào chắn cản trở nền kinh tế Anh vốn đang phải vật lộn để phục hồi sau đại dịch.

Thùy Dung

                                                                                                                                                                                                           Theo CTVNews

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *