Quốc tế 14/08/2020 13:07

Lượt tải xuống WeChat tại Mỹ tăng đột biến sau khi tổng thống Trump đe dọa lệnh cấm

Nhiều người dùng ở Mỹ đã nhanh chóng tải xuống ứng dụng trò chuyện WeChat sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa cấm WeChat, thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc Tencent, theo thông tin của Sensor Tower được chia sẻ với Reuters hôm thứ Năm.

Ứng dụng Wechat vừa bị Tổng thống Donald Trump đe dọa cấm tại Mỹ
Ứng dụng Wechat vừa bị Tổng thống Donald Trump đe dọa cấm tại Mỹ

Người dùng WeChat ở Mỹ đã đổ xô cài đặt ứng dụng trước khi nó có thể biến mất khỏi các cửa hàng ứng dụng.

Lượt tải xuống ứng dụng WeChat ở Hoa Kỳ đã tăng 41% trong trung bình sáu ngày so với tuần trước khi lệnh đe dọa cấm của Mỹ được công bố vào thứ Năm tuần trước, theo Sensor Tower. Lượt tải xuống ứng dụng Signal – một phiên bản mã hóa của Wechat tại các cửa hàng ứng dụng của Mỹ và Trung Quốc đã tăng lần lượt 30% và 90%.

Stephanie Chan, Nhà chiến lược tại Sensor Tower nói với Reuters: “Không chỉ các lựa chọn thay thế như WhatsApp và Telegram chính thức bị chặn ở Trung Quốc, mà Signal ứng dụng từ lâu có lợi thế cố hữu vì được mã hóa mạnh mẽ cũng có thể bị chặn”.

Người dùng WeChat cũng đã chuyển sang một ứng dụng trò chuyện khác thuộc sở hữu của Tencent, QQ, vì lệnh cấm không bao gồm sản phẩm này. Dữ liệu của Sensor Tower cho thấy số lượt tải xuống của QQ ở Mỹ đã tăng gấp ba lần trong tuần qua.

Một số người nhập cư và người nước ngoài Trung Quốc lo lắng việc mất quyền truy cập vào WeChat có thể dẫn đến cắt đứt liên lạc với gia đình và bạn bè ở Trung Quốc, nơi hầu hết các ứng dụng nhắn tin tức thời phổ biến của Mỹ bao gồm Facebook, Whatsapp và Telegram đã bị chính phủ Trung Quốc chặn.

Không rõ bằng cách nào mà chính quyền Mỹ có thể thực hiện lệnh cấm WeChat vào giữa tháng 9. Chính quyền có thể ra lệnh cho Google Inc (AAPL.O) và Alphabet Inc (GOOGL.O) xóa WeChat khỏi cửa hàng ứng dụng của họ hoặc yêu cầu các ứng dụng này ngừng cung cấp quyền truy cập hoặc cập nhật cho người dùng Mỹ.

Một số người dùng cho biết họ dự định truy cập WeChat ở Mỹ bằng mạng riêng ảo (VPN), một công cụ phổ biến mà người dân Trung Quốc sử dụng để ẩn địa chỉ IP nhằm trốn tránh các hạn chế của chính phủ.

Thùy Dung

Theo Reuter

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *