Thời sự 14/08/2020 11:39

Doanh nghiệp du lịch Việt cần “máy thở” gấp!

Thủ tướng Chính phủ vừa giao các bộ, ngành liên quan nghiên cứu trước phản ánh của báo chí về tình trạng “Doanh nghiệp du lịch cần “máy thở” gấp”.

Hình minh hoạ.

Thời gian qua báo chí đã có phản ánh về tình trạng “Doanh nghiệp du lịch cần “máy thở” gấp”, trong đó thông tin: COVID-19 bùng phát trở lại khiến du khách hủy tour, hoạt động, sự kiện, hạn chế nguồn thu để doanh nghiệp tồn tại.

Nhiều doanh nghiệp du lịch đến ngưỡng không thể chống chọi và điều mà doanh nghiệp cần nhất là hỗ trợ từ Chính phủ, trong đó một số chính sách có thể thực hiện ngay như giãn thuế, cho vay ưu đãi, cho vay tín chấp, trả tiền điện theo giá sản xuất thay vì dịch vụ.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao nghiên cứu, có giải pháp hỗ trợ phù hợp.

Trước đó, Dân trí cũng đã có phản ánh về những khó khăn của thị trường du lịch dưới tác động của dịch Covid-19 khiến hàng loạt khách sạn phải rao bán. 

Theo chuyên gia CBRE, khách quốc tế đến Việt Nam trong giai đoạn quý 2/2020 chủ yếu là các chuyên gia và kỹ thuật viên nước ngoài làm việc trong các dự án tại Việt Nam.

Tại Hà Nội, du khách tới khu vực này nửa đầu năm nay giảm hơn 65%, xuống còn 4,93 triệu lượt, trong đó 987.000 lượt khách quốc tế và hơn 3,9 triệu lượt khách nội địa. Riêng quý 2, khách du lịch tới Hà Nội giảm 84%, xuống còn 1,08 triệu lượt. Trong đó, số khách quốc tế giảm 98%.

Từ tháng 5, sự phục hồi đang diễn ra khi du khách nội địa bắt đầu du lịch trở lại khi dịch Covid-19 ở Việt Nam được kiểm soát tốt hơn. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 có dấu hiệu phức tạp với số ca mới lây nhiễm từ cộng đồng tăng nhanh tại Đà Nẵng thì ngành du lịch lại bắt đầu nơm nớp với những khó khăn ập đến và phân khúc khách sạn lại thêm tiếng thở dài ngao ngán.

Nguyễn Khánh

Chủ đề: du lịch Chuyên mục: Thời sự , Chính sách

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *