Quốc tế 08/03/2019 09:26

Hé lộ lý do “tổng thống tự phong” Venezuela không bị bắt khi về nước

Ngoại trưởng Đức đã tiết lộ lý do tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido không bị bắt khi trở về nước sau chuyến thăm tới một loạt quốc gia dù tòa án tối cao Venezuela đã ra lệnh cấm xuất cảnh.

Hé lộ lý do “tổng thống tự phong” Venezuela không bị bắt khi về nước - 1

Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido (Ảnh: Reuters)

Theo Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, sự xuất hiện của các nhà ngoại giao nước ngoài, bao gồm Đại sứ Đức tại Venezuela Daniel Kriener, tại sân bay Caracas có thể là lý do khiến các nhà chức trách Venezuela không tiến hành bắt giữ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela.

“Đã có thông tin nói rằng ông Guaido sẽ bị bắt tại đó (sân bay), nhưng tôi nghĩ sự hiện diện của các đại sứ đã góp phần giúp ngăn chặn vụ bắt giữ này”, Ngoại trưởng Maas nói với các phóng viên ở Berlin, Đức hôm 7/3.

Trước đó ngày 4/3, nhiều người ủng hộ và một số nhà ngoại giao của các nước tại Venezuela đã có mặt tại sân bay Caracas để đón tổng thống tự phong Juan Guaido về nước sau khi ông này có chuyến đi tới một loạt quốc gia trong khu vực.

Chính quyền của đương kim Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc hành động này của ông Guaido là vi hiến. Tòa án tối cao Venezuela cũng áp lệnh cấm xuất nhập cảnh đối với ông Guaido.

Bất chấp lệnh cấm vận, hôm 23/2, ông Guaido đã bí mật rời Venezuela đến Colombia tìm cách đưa hàng viện trợ về nước. Từ Colombia, ông đã đến các nước gồm Argentina, Brazil, Ecuador, Praguay để tìm kiếm sự ủng hộ thành lập một chính phủ lâm thời ở Venezuela.

Chính quyền Tổng thống Maduro cảnh báo, ông Guaido có thể đối mặt với 30 năm tù vì vi phạm lệnh cấm vận của tòa án.

Phát biểu của Ngoại trưởng Maas được đưa ra sau khi Venezuela tuyên bố đại sứ Đức tại nước này nằm trong diện “không được hoan nghênh” và phải rời khỏi Venezuela trong 48 giờ đồng hồ. Lý do chính quyền Venezuela đưa ra là vì Đại sứ Kriener đã “can thiệp vào công việc nội bộ” của Venezuela.

Ngoại trưởng Maas đã chỉ trích quyết định của Venezuela, gọi vụ trục xuất đại sứ Đức là “quyết định khó hiểu” của Caracas, đồng thời khẳng định rằng sự ủng hộ của châu Âu đối với tổng thống tự phong Juan Guaido “vẫn không thay đổi”.

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido gọi quyết định trục xuất của chính quyền Venezuela là “mối đe dọa nhằm vào Đức”, đồng thời kêu gọi Berlin siết chặt trừng phạt chính quyền Maduro. Đức tuần trước tuyên bố ủng hộ các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Venezuela, đồng thời vận động hành lang Liên minh châu Âu (EU) để áp đặt thêm các lệnh trừng phạt với Venezuela trong thời gian tới.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *