Quốc tế 24/10/2017 13:00

Các ông trùm viễn thông Ấn Độ “đút túi” 1,5 tỷ USD/ngày

Có vẻ như không có kẻ thua cuộc trong cuộc chiến tranh ngôi đầu của các đại gia viễn thông Ấn Độ khi tài sản ròng của họ tăng 1,5 tỷ USD vào hôm qua (23/10).


​Tỷ phú Sunil Bharti Mittal (trái) và tỷ phú Mukesh Ambani “đút túi” 1,5 tỷ USD/ngày. (Nguồn: BI)

​Tỷ phú Sunil Bharti Mittal (trái) và tỷ phú Mukesh Ambani “đút túi” 1,5 tỷ USD/ngày. (Nguồn: BI)

Mặc dù giá cước viễn thông giảm cộng với mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt, cổ phiếu của các hãng viễn thông Ấn Độ như Reliance IndustriesBSE vẫn tăng 3,05% và Bharti AirtelBSE tăng tới 4,99%.

Theo Economic Times, không chỉ các nhà đầu tư của các công ty này được hưởng lợi, các nhà quản lý cũng đã có ​​khối tài sản tăng đáng kể.

Forbes cho biết, hôm qua (23/10), Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty Reliance Industries, ông Mukesh Ambani đã “đút túi” gần 1,1 tỷ USD vào khối tài sản của mình nhờ cổ phiếu của RIL tăng hơn 3%.

Bên cạnh đó, ông Sunil Bharti Mittal, Chủ tịch của Bharti Enterprises, cũng đã kiếm thêm 433 triệu USD khi cổ phiếu Airtel tăng gần 5% vào hôm qua.

Cũng theo tạp chí Forbes, giá trị tài sản ròng của CEO Ambani là 41,3 tỷ USD và Chủ tịch Mittal ở mức 10,1 tỷ USD. Theo đó, đây là 2 trong 3 tỷ phú có tài sản tăng nhiều nhất trong ngày.

Nguyên nhân của điều này, theo Economic Times, là bởi công ty Reliance Jio của tỷ phú Ambani đã thông báo kế hoạch sửa đổi thuế vào tuần trước.

Cụ thể, thông báo của Jio về việc tăng giá cước 4G lên 15-20% kể từ ngày 19/10 sẽ cho phép các nhà kinh doanh viễn thông khác như Bharti Airtel, Vodafone India và Idea CellularBSE xem xét tăng giá cước sau nhiều quý có mức cước thấp hơn Jio.

“Việc tăng giá là tích cực đối với các doanh nghiệp cùng ngành, những doanh nghiệp thường có giá cước thấp hơn Jio trong 6 tháng qua thì bây giờ có thể sẽ có mức giá cao hơn hãng này”, nhà tư vấn UBS của Thụy Sỹ cho biết.

Bên cạnh đó, ông Vinod Nair, Giám đốc Nghiên cứu của Geojit Financial Services cho biết: “Ngành viễn thông đã có sự thay đổi ngoạn mục với kỳ vọng bình thường hoá thuế quan, hợp nhất ngành và có cái nhìn khách quan hơn về sử dụng dữ liệu”.

Hồng Vân

Theo: Economic Times

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *