Quốc tế 24/10/2017 08:17

Trung Quốc đóng cửa hàng chục ngàn nhà máy vì ô nhiễm môi trường

Mới đây, các đội thanh tra từ văn phòng môi trường đã đóng cửa, cắt điện và khí đốt của hàng chục ngàn nhà máy trên toàn Trung Quốc để có thể điều tra được doanh nghiệp nào tuân theo và làm trái luật môi trường của nước này.


Theo ước tính, ít nhất 40% các nhà máy của Trung Quốc đã tạm thời đóng cửa. (Nguồn: NPR)

Theo ước tính, ít nhất 40% các nhà máy của Trung Quốc đã tạm thời đóng cửa. (Nguồn: NPR)

Theo đó, ông chủ của một nhà máy trong khu công nghiệp nặng Yiwu cho biết ông chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như vậy.

“Điều này ảnh hưởng lớn đến công việc kinh doanh của chúng tôi. Chúng tôi không thể xác định được ngày giao hàng kể từ khi đóng cửa. Đây không chỉ là vấn đề của riêng nhà máy chúng tôi mà của tất cả các nhà máy đang bị đóng cửa”, ông này nói.

NPR cho biết, điều này đang xảy ra trên khắp Trung Quốc. Tuy nhiên, khi toàn bộ khu vực công nghiệp của Trung Quốc tạm thời đóng cửa, bầu trời màu xanh đã xuất hiện trở lại sau bao ngày bị màn khói xám che phủ. Sau nhiều thập niên không có hành động đáng kể trong việc đẩy lùi ô nhiễm, chính phủ Trung Quốc cuối cùng cũng đã dần nghiêm túc trong việc thực thi luật môi trường.

Gary Huang, chủ doanh nghiệp kết nối các khách hàng nước ngoài với chuỗi cung ứng của Trung Quốc, cho biết: “Về cơ bản, những thanh tra môi trường đang kiểm tra bất ngờ các nhà máy. Các nhà máy bị phạt hành chính hàng ngày, và đôi khi, trong trường hợp nghiêm trọng, họ có thể bị phạt hình sự. Một số người đã bị bắt giam”.

Trong năm vừa qua, Bộ Môi trường Trung Quốc đã cử thanh tra đến 10 tỉnh để khiển trách, phạt tiền và phạt các quan chức tại hơn 80.000 nhà máy phạm tội hình sự. Do đó, toàn bộ nhà máy ở miền đông Trung Quốc đã ngừng sản xuất, khiến một số công ty chuyển toàn bộ dây chuyền cung cấp sang các nước như Ấn Độ hay Bangladesh để có thể trả các đơn đặt hàng của họ.

Michael Crotty, chủ tịch một công ty chuyên xuất khẩu hàng dệt may từ Trung Quốc nói: “Đây là một sự kiện lớn. Trong gần hai thập kỷ ở Trung Quốc, tôi chưa bao giờ thấy một cuộc đàn áp với cường độ như vậy. Người Trung Quốc không muốn có những con sông màu đỏ và xanh. Họ cũng không muốn nhìn thấy bầu trời màu xám mỗi ngày”.

Bên cạnh đó, Archie Liu, cố vấn của Crotty ước tính ít nhất 40% các nhà máy của Trung Quốc đã tạm thời đóng cửa trong đợt kiểm tra mới nhất.

“Sau tất cả, các nhà máy sẽ tốt hơn, bền vững hơn và có trách nhiệm xã hội hơn sau đợt thanh kiểm tra”, ông nói.

Luật sư về môi trường Thượng Hải, ông Peter Corne cũng cho biết những điều hứa hẹn nhất từ đợt thanh tra này là những khoản phí mới được áp dụng khi các nhà máy, khi lượng khí thải mà nhà máy thải ra nhiều hơn mức pháp luật cho phép.

Đáng nói, văn phòng môi trường Trung Quốc sẽ chỉ theo dõi và văn phòng thuế sẽ thực hiện việc áp phí này.

Theo NPR, trong ngắn hạn, việc gián đoạn sản xuất của các nhà máy Trung Quốc đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng hàng hoá cho mùa Giáng sinh sắp tới tại Hoa Kỳ. Người Mỹ sẽ thấy giá cả hàng hóa tăng cao hơn trong mùa lễ năm nay do sự đóng cửa của nhà máy ở Trung Quốc.

Nhưng đó là một mức giá nhỏ cho một Trung Quốc trong lành hơn.

Hồng Vân (Theo NPR)

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *