dantri-logo dantri-logo

Thứ hai, 18/6/2018 - 16:06:23 GMT + 7

Trang nhất

Rác thế giới ồ ạt tràn vào Việt Nam

Rác thế giới ồ ạt tràn vào Việt Nam

Xem nhiều nhất

"Xác sống” PVTex lần đầu báo lãi 170 triệu đồng!

"Xác sống” PVTex lần đầu báo lãi 170 triệu đồng!

Tin giờ chót

6/13/2014 7:12:03 PM

Sẽ bắt buộc toàn dân mua bảo hiểm y tế 0

FICA - Với với 412/428 đại biểu tham gia bỏ phiếu (tương đương 82,73%) tán thành, chiều 13/6, Quốc hội đã chính thức thông qua luật Bảo hiểm y tế sửa đổi.

Định hướng xây dựng Bảo hiểm y tế toàn dân là nội dung được thống nhất trong suốt quá trình soạn thảo luật.

 

Dù còn 12 đại biểu không tán thành (tương đương 2,61% tổng số đại biểu), dự luật vẫn đủ điều kiện thông qua ở tất cả các nội dung.

Nguyên tắc được nhấn mạnh trong luật là tiếp tục đảm bảo tính chất xã hội của bảo hiểm y tế - đó là chính sách an sinh xã hội do Nhà nước chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện với sự tham gia của người dân, định hướng tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân. Nhiều nội dung trong luật sửa đổi đã hướng tới yêu cầu tạo thuận lợi và khuyến khích, thu hút người dân tham gia bảo hiểm y tế.
 
Sẽ bắt buộc toàn dân mua bảo hiểm y tế

 

Để đảm bảo mục tiêu bắt buộc tham gia đối với tất cả các đối tượng, nhà nước Nhà nước sử dụng cơ chế hỗ trợ ngân sách trực tiếp cho một bộ phận người dân mua bảo hiểm y tế. Chính sách về giá dịch vụ y tế cũng hướng tới thúc đẩy toàn dân tham gia bảo hiểm.

 

Bảo hiểm y tế toàn dân cùng với với việc Nhà nước hỗ trợ ngân sách mua bảo hiểm y tế theo lộ trình cho một số nhóm đối tượng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn quá trình mở rộng đối tượng, thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân và đảm bảo an sinh xã hội.

 

Một trong những nội dung sửa đổi của Luật Bảo hiểm y tế lần này được dư luận đánh giá cao đó là thay đổi chế độ bảo hiểm y tế cho trẻ em trên 5 tuổi nhưng chưa đi học. Theo đó, luật bổ sung quy định, trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30/9 của năm đó - tức là đến thời điểm sau khai giảng năm học mới, đủ thời gian để chuyển sang mua bảo hiểm y tế học đường. Hướng quy định này nhằm giải quyết những trường hợp thực tế, trẻ em đủ 72 tháng tuổi (6 tuổi - giai đoạn được “bao cấp” khám chữa bệnh) nhưng chưa đến thời điểm nhập học lớp 1 bị gián đoạn thời gian tham gia bảo hiểm y tế.

 

P.Thảo

Tags: đảm bảo
Cùng chuyên mục

Đời sống

"Kho báu" 100 cây vàng của osin khiến ông chủ giật mình tá hỏa

"Kho báu" 100 cây vàng của osin khiến ông chủ giật mình tá hỏa

Khởi thủy là nghề làm mướn, ở đợ, vú em,... có từ xa xưa, “đeo bám” trên số phận những người nghèo khổ,... nghề giúp việc (thường gọi là ôsin) ngày nay hầu như xóa hết những tàn tích xưa, trở thành một nghề lao động trong danh mục các nghề được pháp luật và xã hội công nhận.

Doanh nghiệp

Tài chính thông minh Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

TCB: Vì sao áp lực bán chốt lời và thanh khoản giao dịch đang giảm dần?

TCB: Vì sao áp lực bán chốt lời và thanh khoản giao dịch đang giảm dần?

Tiêu điểm

sabeco.com.vn nhantaidatviet.vnpt.vn

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang