Quốc tế 20/03/2020 14:13

Con số thiệt hại khổng lồ của du lịch Thái Lan trong thời dịch Covid-19

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đã khiến lượng khách Trung Quốc tới Thái Lan giảm 80% và ước tính khiến nước này mất khoảng 4,3 tỷ USD doanh thu từ du lịch trong quý 1/2020.

A deserted beach in Phuket, Thailand.

                                                Bãi biển tại đảo Phuket trong những ngày dịch bệnh Covid-19

Trong 25 năm trở lại đây, Thái Lan đã phải trải qua rất nhiều khủng hoảng kinh tế và thiên tai :  cuộc khủng khoảng kinh tế năm 1997, trận sóng thần 2004, sự kiện đình công của nhân viên sân bay quốc tế 2008, và những cuộc bạo loạn chính trị nghiêm trọng 2010.

Tuy vậy, những số liệu vẫn cho thấy rằng Thái Lan có thể kiểm soát tốt nền kinh tế . Minh chứng là: vào năm 1960, có hơn 80,000 du khách nước ngoài đến đây nhưng đến năm ngoái, con số 80,000 được thay bằng 39 triệu du khách nước ngoài, giúp Thái Lan kiếm được hơn 60 tỷ euro và gián tiếp đóng góp khoảng một phần năm thu nhập của cả quốc gia.

Deserted streets of old Phuket Town

           Những con phố tại Phuket vắng bóng du khách trong dịch bệnh Covid-19

Ngành du lịch tại Thái Lan đươc đánh giá có tiềm năng khổng lồ đến mức mà quốc gia này được thế giới đặt tên là ‘’ Teflon Thailand.’’ Tuy vậy, trong số 39 triệu du khách nước ngoài vào năm ngoái, thì có đến hơn 10 triệu du khách  là người Trung Quốc.

Chính vì vậy, sau khi chính phủ Trung Hoa đưa ra lệnh phong tỏa thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vào ngày 23/1, và dừng tất cả các chuyến thăm quan du lịch nước ngoài, ngay lập tức đã gây ra ảnh hưởng nặng nề cho Thái Lan. Những trung tâm mua sắm và đền chùa tại thủ đô Bangkok bỗng chốc im ắng và vắng bóng người hơn. Nhiều chuyến bay giữa Trung Quốc và Thái Lan bị hủy bỏ.

Đó là ảnh hưởng đối với những doanh nghiệp lớn và các sân bay, còn đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì đây thực sự là một tai họa giáng xuống đầu hộ.

Từ những người bán rong, những vũ công truyền thống đến những tài xế của những ‘’ chiếc xe buýt đỏ’’ tại Chiang Mai đều đang nói rằng thu nhập của họ đã giảm hơn nửa chỉ trong tháng qua. Một đại diện không chính thức của những hướng dẫn viên du lịch tại Thái Lan thì cho rằng hiện đang có hơn 25,000 người đang thất nghiệp.

Một trong những thành tựu về điểm thu hút du lịch đầu tiên của Thái Lan trong vòng 60 năm qua là đảo Phuket, với biệt danh ‘’ Viên ngọc trai của Andaman’’ - nơi nổi tiếng với những bãi biển cát trắng và nước biển lấp lánh.

Những du khách nước ngoài đầu tiên trong thập niên 80,90 hầu hết là người châu Âu, và Úc thì vào năm ngoái số lượng du khách Trung Quốc là 2 triệu trong tổng số 15 triệu du khách thăm quan.

Đối diện với bờ biển phía đông là bến tàu chuyên chở khách. Cũng giống như rất nhiều người dân trên đảo Phuket, ông Nattakit Lorwitworrawat chuyển đến đây để mở một công ty vận tải.

Công ty hiện tại đang sở hữu 30 tàu chở khách, mỗi chiếc có thể chở 30 người. Nhưng giờ đây ông phải cho dừng hoạt động 20 chiếc tàu trong khi 10 chiếc còn lại thì cũng ít được sử dụng trong những ngày này. Vùng vịnh, nơi thường ồn ào náo nhiệt âm thanh những chiếc tàu thuyền thì nay lại im ắng chỉ còn tiếng chim hót và tiếng sóng biển vỗ vào bờ.

 ‘’ Trong hai năm qua, vào những lúc cao điểm chúng tôi chở hơn 1,000 khách một ngày. Còn nếu hôm nay chúng tôi kiếm được 200 khách thì đó được coi như tốt lắm rồi, và chúng tôi rất hạnh phúc ấy. Tôi còn đang nợ ngân hàng rất nhiều. Và nếu tình hình khủng hoảng này kéo dài đến hết năm nay, thì tôi sẽ phải thu hẹp quy mô của công ty và bắt đầu cho công nhân của mình nghỉ việc”, ông Nattakit Lorwitworrawat cho biết.

 ‘’ Chính phủ cần phải đưa ra những giải pháp để giúp đỡ chúng tôi’’. Ông Sarayuth Mallam, phó chủ tịch hiệp hội du lịch Phuket nêu quan điểm.

“Chúng tôi không muốn đòi hỏi nhiều. Nhưng nếu chính phủ không muốn chúng tôi sa thải nhân viên, thì họ phải giúp chúng tôi bằng cách hoãn việc trả thuế, những khoản phí an ninh xã hội và đưa ra những khoản vay ‘mềm’ cho những hộ kinh doanh.’’

Ông Sarayuth cũng tin rằng chính quyền quản lí ngành du lịch của Thái Lan cũng cần bắt đầu quảng cáo mạnh mẽ Phuket đến với các thị trường khác ngoài Trung Quốc, như Nga, Ấn Độ và Úc. Và nếu dịch virus Covid-19 được kiểm soát trong vòng ba tháng thì ngành du lịch tại Phuket sẽ sống sót và có thể khôi phục được.

Tuy vậy, đối với một số nước, thì Thái Lan đã nằm trong danh sách khuyến cáo do nguy cơ dịch bệnh.

Những gia đình có trẻ nhỏ đến từ châu Âu hay Úc thì đều đang cân nhắc kĩ càng trước khi đi du lịch. Và Thái Lan hiện tại thì đang thực hiện những biện pháp phòng chống như yêu cầu du khách đến từ các nước có nguy cơ dịch bệnh cách ly 14 ngày khi đến nước này.

A traveller being tested upon arrival at Suvarnabhumi Airport in Bangkok on 9 March

Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe của du khách tại sân bay Thái Lan

Những người làm du lịch tại Thái Lan thừa nhận sự lo lắng về sự bùng phát dịch viêm phổi cấp do virus Corona đã làm ảnh hưởng lớn tới lượng khách, đặc biệt là du khách từ Trung Quốc. Điều này chắc chắn tác động xấu đến nền kinh tế Thái Lan.

Hương Vũ (tổng hợp)

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *