Quốc tế 22/02/2021 10:54

Cổ tức toàn cầu năm 2020 giảm 220 tỷ USD do đại dịch

CNBC dẫn một nghiên cứu mới nhất cho thấy, đại dịch Covid-19 đã khiến cho tổng số tiền cổ tức mà các doanh nghiệp chi trả cho các nhà đầu tư trên toàn cầu giảm 12,2% xuống còn 1.260 tỷ USD.

Dự đoán mức chi trả cổ tức vẫn tiếp tục giảm trong quý 1/2021 nhưng sẽ thu hẹp hơn do có vắc xin Covid-19 (Ảnh: Getty)

Theo chỉ số cổ tức toàn cầu từ Quỹ quản lý tài sản Janus Henderson, cuộc khủng hoảng sức khoẻ lan rộng trên toàn cầu khiến cho các hoạt động kinh tế bị đình trệ và cắt giảm, dẫn đến việc chi trả cổ tức trên toàn cầu từ quý 2 đến quý 4/2020 cũng giảm tổng cộng 220 tỷ USD.

Tuy nhiên, tổng số tiền cổ tức được trả trong khoảng thời gian từ tháng 4/2020 đến tháng 12/2020 vẫn đạt 965,2 tỷ USD. Đây là số cổ tức mà Quỹ Janus Henderson thống kê từ 1.200 doanh nghiệp có vốn hoá thị trường lớn nhất đã trả vào đầu mỗi năm.

Cũng theo nghiên cứu của Quỹ này, cổ tức cắt giảm mạnh nhất chủ yếu ở các doanh nghiệp Anh và châu Âu, chiếm hơn một nửa tổng con số cắt giảm cổ tức trên toàn cầu. Điều này được Janus Henderson lý giải, chủ yếu là do các cơ quan quản lý ở châu Âu buộc các ngân hàng lớn phải cắt giảm cổ tức.

Tuy vậy, mức chi trả cổ tức của các doanh nghiệp Mỹ vẫn tăng 2,6% trong năm 2020.

“Các doanh nghiệp ở Bắc Mỹ vẫn có mức chi trả cổ tức cao nhờ khả năng tiết kiệm tiền mặt và bảo vệ được mức cổ tức nhờ việc ngừng hoặc giảm việc mua lại cổ phần. Ngoài ra, các nhà quản lý cũng nới lỏng hơn với việc chi cổ tức của các ngân hàng”, báo cáo cho biết.

Trên bình diện toàn cầu, Úc cũng là nước có mức cắt giảm cổ tức lớn. Trong khi đó, Trung Quốc, Hồng Kông, Thuỵ Sĩ và Canada vẫn nằm trong nhóm nước giữ mức chi cổ tức cao.

Trên phương diện ngành, ngành ngân hàng chiếm 1/3 mức giảm cổ tức toàn cầu, tính theo giá trị. Cụ thể, trong năm 2020, các ngân hàng trên thế giới đã cắt giảm khoảng 54 triệu USD cổ tức và huỷ chi 34 triệu USD cổ tức đã công bố. Mức này được cho là gấp 3 lần so với các doanh nghiệp trong ngành dầu mỏ - lĩnh vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong đại dịch - với 24 triệu USD cổ tức bị cắt giảm và huỷ bỏ.

Dự báo về triển vọng trong năm 2021, Janus Henderson cho rằng, mức chi trả cổ tức vẫn tiếp tục giảm trong quý 1/2021 nhưng sẽ thu hẹp hơn do có vắc xin Covid-19, làm tăng kỳ vọng các nền kinh tế sẽ mở cửa trở lại vào mùa hè này.

Kịch bản tốt nhất mà Junus Henderson đưa ra cho năm 2021 là cổ tức toàn cầu sẽ tăng 5% lên 1.320 tỷ USD.

Nhật Linh

Theo CNB

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *