Đời Sống 13/11/2020 21:33

Hơn nửa tỷ đồng gia cố cây da cao hơn tòa nhà 4 tầng

Cây da hơn 100 năm tuổi có chiều cao hơn tòa nhà 4 tầng ở TP Sa Đéc (Đồng Tháp) vừa được UBND TP Sa Đéc trích ngân sách hơn nửa tỷ đồng để gia cố cây da cổ thụ này.

Cây da 100 năm tuổi này nằm cạnh đình Vĩnh Phước (đường Hùng Vương, phường 1, TP Sa Đéc) là cây da duy nhất còn lại trên địa bàn thành phố ngàn hoa Sa Đéc.

Cách nay hơn một tháng, do tác động của mưa bão, cây da bị nghiêng về phía nhà dân khoảng 30 độ, trực tiếp ảnh hưởng đến 3 hộ dân. Nhiều lần, Ban quản lý dự án công trình Đô thị TP Sa Đéc gia cố và cắt tỉa cành để đảm bảo an toàn cho người dân, tuy nhiên, việc gia cố này không có kết quả.

Hơn nửa tỷ đồng gia cố cây da cao hơn tòa nhà 4 tầng - 1

Cây da cao hơn tòa nhà 4 tầng được cân chỉnh độ nghiêng bằng cần cẩu

Ông Đào Duy Tâm, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Công trình Đô thị TP Sa Đéc, cho biết: “UBND TP Sa Đéc trích hơn nửa tỷ đồng để gia cố cây da này. Một là vì đảm bảo an toàn cho các hộ dân và ý nghĩa thứ hai là muốn giữ cây da 100 năm tuổi, tương đương với sự hình thành và phát triển của thành phố Sa Đéc”.

Ông Tâm cho biết, việc gia cố cây da đã tiến hành hơn 1 tháng qua, đội thi công làm việc khẩn trương đến nay việc gia cố cây da đạt trên 90% khối lượng công việc. Cây da đã đứng thẳng như trước đây, xung quanh cây da đã được gia cố bằng khung sắt; phần gốc được mở rộng và gia cố thêm tường gạch tạo thành khung bảo vệ cây.

Hơn nửa tỷ đồng gia cố cây da cao hơn tòa nhà 4 tầng - 2

Thân cây da được bảo vệ bằng khung sắt lớn thế này

Ngoài kinh phí hơn nửa tỷ đồng để gia cố cây da, UBND TP Sa Đéc còn bố trí 3 nền tái định cư cho các hộ dân có đất, nhà bị ảnh hưởng. Trong đó, có một hộ dân hoán đổi hơn 40m2 để ngành chức năng thực hiện việc gia cố cây da.

Ông Nguyễn Hoàng Sa (47 tuổi) là hộ dân có nhà bị ảnh hưởng, cho biết, trong phần đất hơn 86m2 đất thổ cư đã bị cây da “bao chiếm” hết 19 m2. Vào những năm 1985 và 2019, do mưa bão đã làm cây nghiêng đè hư hỏng một phần ngôi nhà.

Theo quan sát, cây da trước đây cao 25m, nhiều nhánh to, tán rộng hàng chục mét, thân gốc nhiều chỗ mục ruỗng. Đến 8/2019, trong một trận bão làm cây bị nhóm gốc, nghiêng khoảng 30 độ.

Hơn nửa tỷ đồng gia cố cây da cao hơn tòa nhà 4 tầng - 3

Hiện cây da đã được đứng thẳng

Khi đó, chính quyền địa phương định di dời cây da nhưng không được sự đồng tình của người dân nên UBND TP Sa Đéc quyết định chi ngân sách hơn nửa tỷ đồng để gia cố cây da.

Trước đây, trên địa bàn TP Sa Đéc cũng có một cây da cổ thủ khác nhưng vì quốc lộ đi qua nên cây da không còn. Hiện ngành chức năng TP Sa đang làm hồ sơ công nhận cây da gần đình Vĩnh Phước là cây di sản Việt Nam.

Việc gia cố cây da 100 năm tuổi đa phần nhận được ý kiến đồng thuận của người dân. Tuy nhiên, khi cây da được bảo vệ bằng bê tông, khung sắt, nhiều người cho rằng nhìn mất mỹ quan và chưa phải là giải pháp tốt nhất cho sự phát triển của cây da.

Nguyễn Hành

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *