Tiền và Hàng 09/03/2018 07:15

Phó Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm người đứng đầu vụ 213 container mất tích

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình vừa có văn bản chỉ đạo Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan tiến hành xử lý nghiêm và kiểm điểm lại trách nhiệm cá nhân, người đứng đầu đơn vị hải quan khi để xảy ra vụ mất tích 213 container.

Trước đó ngày 6/3 như Dân Trí đã đưa tin Bộ Tài chính đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về xử lý vụ việc 213 container mất tích bí ẩn tại Tp.HCM cùng với việc xử lý kỷ luật tạm thời 29 cán bộ hải quan của Cục Hải quan TP.HCM liên quan trực tiếp đến vụ việc.

Trong đó, Bộ Tài chính cho biết, Cục Hải quan TP.HCM đã báo cáo xử lý trách nhiệm 29 cán bộ hải quan liên quan trực tiếp đến vụ việc trong đó có một số lãnh đạo, người đứng đầu đơn vị hải quan ở mức khiển trách và hạ mức phân loại cán bộ.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Bộ Tài chính cho biết: "Kết quả xử lý của Cục Hải quan TP.HCM chưa được. Mức xử lý chưa nghiêm khắc, chưa đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa sai phạm; chưa tương xứng với hậu quả xảy ra".

Trong báo cáo lên Thủ tướng, Bộ Tài chính cho biết đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan yêu cầu đơn vị này cùng với Hải quan TP.HCM kiểm điểm xử, xử lý kỷ luật lại cán bộ.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, Bộ Tài chính phải thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đối với vụ việc nghiêm trọng này.

Trong đó, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu một lần nữa Tổng cục Hải quan khẩn trương thực hiện lại việc kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị để xảy ra vụ việc 213 container hàng hóa quá cảnh nhưng không xuất cảnh, đảm bảo nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/5/2018.

Trước đó, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính đã phát hiện vụ việc hơn 213 container của 56 doanh nghiệp không còn hoạt động hoặc không đúng địa chỉ khai báo tạm nhập hàng điện tử, điện lạnh qua sử dụng vào Việt Nam để tái xuất sang Campuchia. Tuy nhiên, khi hàng qua cửa khẩu cảng Cát Lái (TP.HCM) vào nội địa đã bị xoá dữ liệu hải quan, sau đó hàng không được tái xuất ra cửa khẩu đến để sang Campuchia mà bị tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Các loại hàng điện tử, điện lạnh gồm tủ lạnh, nồi cơm điện, điều hoà đã qua sử dụng nằm trong danh mục cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Vụ việc sau đó được Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan chỉ đạo Hải quan TP.CM vào cuộc cùng với cơ quan công an truy rõ số hàng và xử lý các đối tượng tiếp tay.

An Linh

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *