Tiền và Hàng 28/06/2015 10:42

Đột kích “lò” sản xuất bột nêm giả cực lớn

Bột nêm có nguồn gốc xuất xứ Trung Quốc với giá tiền rẻ, các đối tượng cho đóng gói vào các bao bì, nhãn mác của các nhãn hàng có thương hiệu rồi đem bán ra thị trường.

Không chỉ tiêu thụ ở trong nước, lượng hàng giả này còn được xuất sang Lào. Lò sản xuất hàng giả này vừa được công an Thừa Thiên-Huế triệt phá.
 
Nguyễn Tất Hùng bên lượng lớn bột nêm giả làm từ bột nêm Trung Quốc
Nguyễn Tất Hùng bên lượng lớn bột nêm giả làm từ bột nêm Trung Quốc
 
Từ những dấu hiệu khả nghi

Theo các trinh sát trong Ban chuyên án thì đây là một vụ làm giả bột nêm và bột ngọt lớn nhất từ trước đến nay xảy ra ở Thừa Thiên-Huế. Phải mất nhiều tháng nắm địa bàn và lần theo các thông tin mong manh, các trinh sát mới có thể phục kích bắt quả tang và phá vụ làm hàng giả lớn này. Ông Nguyễn Công Chung, một trong những khách hàng thân thiết của xưởng sản xuất bột nêm giả này cho biết nhãn mác và mọi thứ đều giống y như hàng thật nên quan sát bằng mắt thường không tài nào nhận ra được. Giá bán của loại bột nêm giả này lại thấp hơn thị trường rất nhiều nên khách hàng tiêu thụ đông. 

Xưởng sản xuất bột nêm giả cực lớn này là xưởng Hay Hùng do Nguyễn Tất Hay (63 tuổi, trú tổ 5, phường Thủy Phương, TX Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế) là chủ cơ sở. Theo khai nhận của Hay thì xưởng này của ông cũng mới chỉ thành lập được hơn nửa năm nhưng lượng hàng giả làm ra và xuất ra thị trường đã lên đến gần 2 tấn. Tuy xưởng hoạt động rất rầm rộ, nhưng Hay không hề khuếch trương. Ban đầu Hay có treo biển nhưng sau này thì hạ xuống vì các mối khách quen đã có nhiều rồi nên Hay chỉ cần đến tận nơi giao hàng hoặc khách hàng tự tìm đến với cơ sở của Hay.

Không chỉ làm hàng giả để phân phối trên địa bàn Thừa Thiên-Huế mà xưởng Hay Hùng còn xuất cả sang Lào và nhiều tỉnh khu vực Nam Trung bộ khác miễn là có đơn đặt hàng. Chính vì thế nên cơ sở Hay Hùng càng ngày càng hoạt động mạnh. 

Từ những ngày sau Tết Ất Mùi, các trinh sát công an TX Hương Thủy phát hiện ra một số dấu hiệu khả nghi là nhiều cửa hàng ở Hương Thủy bán các loại hạt nêm nổi tiếng nhưng nhiều người phản ánh dùng không có nhiều tác dụng và mùi rất khác lạ. Hơn nữa, loại hạt nêm này chỉ cần để ít ngày là chuyển sang màu vàng vàng ngay. Các cửa hàng nhập loại bột nêm này giá còn rẻ hơn cả giá bán sỉ của công ty bán ra cho những đại lý cấp 1 của mình. Thấy có nhiều thông tin không bình thường, các trinh sát đã bám địa bàn nhiều ngày và lần ra đầu mối cung ứng chính là xưởng sản xuất Hay Hùng. Các trinh sát tiếp tục theo dõi nhiều ngày, sau đó thành lập ban chuyên án triệt phá xưởng sản xuất hàng giả cực lớn này.

Phục kích bắt quả tang

Sau khi đã thu thập được đầy đủ thông tin liên quan đến xưởng sản xuất Hay Hùng, giữa tháng 6-2015, Công an Hương Thủy quyết định phục kích bắt quả tang cơ sở sản xuất hàng giả lớn này. Từ nhiều người dân xung quanh xưởng cung cấp thông tin cho biết có những lúc xưởng hoạt động xuyên cả đêm nhưng không cho người ngoài vào. Hàng xuất đi chủ yếu do Hay giám sát. Nếu số lượng ít thì Hay sẽ đích thân bỏ hàng vào các bao tải và chở bằng xe máy đi giao cho khách còn nếu khách hàng ở xa thì đóng vào các thùng các tông và gửi xe khách đi. 

Tất các các lịch trình này đều được các trinh sát ghi nhận. Ngày 17-6 như thường lệ, có đơn đặt hàng một bao tải bột nêm Knor và bột ngọt Ajinomoto nên Hay điều khiển xe máy chở hàng từ nhà đi hướng TP.Huế. Khi đi qua địa bàn Hương Thủy và chỉ còn chừng 10km nữa là đến địa điểm giao hàng thì một mũi trinh sát ập vào kiểm tra số hàng của Hay. Qua kiểm tra, công an phát hiện gần 30kg bột ngọt nhãn hiệu Ajinomotor và gần 20kg bột nêm nhãn hiệu Knor. Qua giám định và xác minh từ các công ty có các nhãn hàng nói trên thì tất cả các số hàng này đều là hàng giả. 

Cùng lúc này, một mũi trinh sát đã phục kích sẵn ở xưởng Hay Hùng và ập vào bắt quả tang Nguyễn Tất Hùng (là con trai của Hay) đang trực tiếp cùng với một công nhân khác chế biến và làm bột nêm Knor giả. Theo lời khai của Nguyễn Tất Hay thì số hàng này Hay đang đi giao cho vài cửa hàng bán lẻ ở khu vực Huế. Những cửa hàng này thường xuyên lấy hàng của ông vì ông bán rẻ hơn thị trường rất nhiều. Còn hai bao hàng nữa chuẩn bị xuất đi Lào, Hay sẽ liên hệ để gửi xe khách lên đến biên giới  sẽ có người bên Lào sang để lấy. 

Cha lập xưởng, con điều hành làm giả

Theo Hay thì từ khi lập xưởng đến nay xưởng của Hay đã sản xuất được gần 2 tấn hàng giả hạt nêm Knor và một số bột ngọt Ajinomotor. Sau khi thành lập xưởng, Hay phân công cho con trai lớn của mình là Nguyễn Tất Hùng điều hành chính việc sản xuất còn Hay thì đi tạo các mối hàng chứ ít khi trực tiếp để sản xuất hàng này. 

Sau khi bị bắt quả tang, tại xưởng Hay Hùng, tang vật thu giữ gồm 1 máy dán ép, 3 chiếc cân trọng lượng, gần 4 nghìn vỏ bao bì giả các loại bột ngọt hiệu Ajinomotor, bột nêm Knor và hơn 5 tấn bột đã được đóng gói thành phẩm để chuẩn bị xuất hàng đi các nơi. Với con số này thì lời khai của Hay rằng từ khi lập xưởng mới sản xuất có gần 2 tấn hoàn toàn không hợp lý. 

Theo khai nhận của bố con Hay thì cha con Hay - Hùng đặt hàng tận biên giới Trung Quốc các loại bột của Trung Quốc, hương liệu và một số tạp chất khác sau đó mang về nhà chế biến rồi mua các loại bao bì, nhãn mác của những loại hạt nêm, bột ngọt nổi tiếng sau đó đóng gói lại và xuất đi cho khách hàng. 

Chất phụ gia dùng trong công nghiệp

Những chất phụ gia tìm thấy trong hạt Knor giả của xưởng của Hay chỉ được dùng trong công nghiệp chứ không được dùng trong thực phẩm, nhất là các thực phẩm có thể dùng trực tiếp như bột nêm. Những chất phụ gia này chính Hay cũng biết có hại cho sức khỏe nhưng vẫn sản xuất. Mức tiền lời từ việc sản xuất bột nêm giả, bột ngọt giả này là rất lớn. 

Theo khai nhận của Nguyễn Tất Hùng, một bao tải bột lẫn hương liệu của Trung Quốc được đưa từ biên giới về giá chưa đầy 300 nghìn đồng nhưng khi chế biến thành hạt nêm Knor và phân chia đóng gói, dán nhãn vào thì bán được trên 3 triệu đồng. Nghĩa là lời gấp chục lần. 

Một trong những nhược điểm của loại hạt nêm giả và bột ngọt này là không để được lâu, nếu để lâu sản phẩm sẽ biến đổi màu ngay do các tạp chất. Còn về mẫu mã bên ngoài thì hoàn toàn giống các loại hàng thật. Hùng khai nhận khâu khó nhất đó là đóng gói, các đường viền sao cho phải thật giống hàng thật. Cùng với đó là khâu pha bột cùng các hương liệu vào để khách hàng có thể không phân biệt được so với mùi vị của các loại hạt nêm thật.

Ban chuyên án đang tiếp tục mở rộng điều tra đối với xưởng sản xuất hàng giả cực lớn này. 
 
Theo Huy Hoàng - Phạm Thị
An ninh Thủ đô
 
Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *