Thời sự 24/08/2019 10:27

Donald Trump yêu cầu các công ty Hoa Kỳ rời khỏi Trung Quốc khi chiến tranh thương mại leo thang

“Hãy đưa các công ty của các bạn về nhà và hãy tạo ra các sản phẩm của bạn ở Mỹ”, tổng thống nói

“Hãy đưa các công ty của các bạn về nhà và hãy tạo ra các sản phẩm của bạn ở Mỹ”, tổng thống nói

 

Tổng thống Mỹ, Donald Trump.

 

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu đã gây áp lực buộc các công ty Hoa Kỳ rời khỏi Trung Quốc sau khi Bắc Kinh công bố mức thuế trả đũa đối với 75 tỷ đô la hàng hóa của Hoa Kỳ, làm dấy lên lo ngại cuộc chiến thương mại leo thang của họ sẽ đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái.

 

Donald Trump, người đã cáo buộc Trung Quốc thực hiện các hoạt động thương mại một cách không công bằng và cam kết thúc đẩy một thỏa thuận sẽ đem lại lợi ích cho các nhà sản xuất và công nhân Hoa Kỳ, cho biết trong một thông báo.

 

“Chúng tôi không cần Trung Quốc và nói thật, sẽ tốt hơn nếu không có họ. Số tiền khổng lồ mà Trung Quốc tạo ra thực tế là đánh cắp từ Hoa Kỳ, từ năm này qua năm khác, trong nhiều thập kỷ, sẽ và phải DỪNG LẠI”. Ông nhấn mạnh

 

Tổng thống nói thêm, “Các công ty lớn của chúng tôi được yêu cầu hãy ngay lập tức bắt đầu tìm kiếm một sự thay thế cho Trung Quốc, bao gồm việc đưa các công ty của các bạn về nhà và hãy tạo ra các sản phẩm của bạn ở Mỹ”

 

Nhưng không rõ cơ quan pháp lý nào của tổng thống Trump có thể sử dụng để buộc các công ty Hoa Kỳ đóng cửa các hoạt động ở Trung Quốc hoặc ngừng tìm nguồn cung ứng các sản phẩm từ nước này.

 

Trump cũng cho biết ông đã yêu cầu các chủ hãng vận chuyển lớn tại Mỹ bao gồm FedEx (FDX.N). Amazon.com Inc (AMZN.O), UPS (UPS.N) và Dịch vụ bưu chính của Hoa Kỳ từ chối tất cả việc giao hàng Fioanyl Opioid (một chất kích thích) từ Trung Quốc đến Mỹ.

 

Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã từ chối lời kêu gọi của Trump, trong khi thúc giục hai nền kinh tế lớn nhất tiếp tục đàm phán trong hòa bình để có thể nhanh chóng đạt được thỏa thuận thương mại.

 

“Thời gian là điều cốt yếu. Chúng tôi không muốn chứng kiến ​​mối quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi”, Myron Brilliant, phó chủ tịch điều hành và người đứng đầu Phòng Thương mại Hoa Kỳ về các vấn đề quốc tế, nói trong một tuyên bố.

 

Trung Quốc hôm thứ Sáu cho biết họ sẽ áp thuế trả đũa đối với 75 tỷ đô la hàng hóa của Hoa Kỳ, lần đầu tiên nhắm vào dầu thô và gia hạn thuế trừng phạt đối với ô tô do Mỹ sản xuất.

 

Đây là động thái đáp trả mới nhất cho kế hoạch của tổng thống Trump, áp thuế 10% đối với danh sách hàng tiêu dùng trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc vào ngày 1 tháng 9 và 15 tháng 12, bao gồm điện thoại di động, đồ chơi, máy tính xách tay và quần áo.

 

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, họ sẽ áp dụng mức thuế bổ sung 5% hoặc 10% đối với tổng số 5.078 sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ bao gồm các sản phẩm nông nghiệp như đậu nành, thịt bò và thịt lợn. Bắc Kinh cũng quay lại tiếp tục đánh thuế đối với ô tô và phụ tùng ô tô có nguồn gốc từ Mỹ mà họ đã tạm đình chỉ vào thời gian trước.

 

“Quyết định của Trung Quốc về việc thực hiện thuế quan bổ sung là do bị ép buộc bởi chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ”, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

 

Chứng khoán Mỹ sau đó đã giảm mạnh. Chỉ số Nasdaq Composite về công nghệ giảm 2,6%, chỉ số S & P 500 giảm 2,1% và Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 1,9%. Lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ cũng giảm khi các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn.

 

Hợp đồng tương lai thô của Mỹ đã giảm hơn 2%.

 

Tranh chấp thương mại đã làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư và khiến các ngân hàng trung ương trên thế giới nới lỏng chính sách trong những tháng gần đây.

 

Trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland, Loretta Mester cho biết rằng, “thuế quan trả đũa của Trung Quốc chỉ là một sự tiếp nối của sự bất ổn chính sách thương mại trầm trọng đã bắt đầu đè nặng lên hoạt động đầu tư và niềm tin kinh doanh tại Hoa Kỳ”.

 

 

Thùy Dung

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế , Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *