Quốc tế 23/08/2019 18:30

Các quan chức châu Âu có kế hoạch đối phó triệt để với các gã khổng lồ công nghệ Mỹ và Trung Quốc

Ngoài ra, để chống lại các hành động thương mại của tổng thống Trump, các quan chức EU đang đề xuất đơn phương áp thuế quan đối với Hoa Kỳ

 

CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v80), quality = 90

Cờ Mỹ và Trung Quốc ở Bắc Kinh vào tháng 9 năm 2018. Ảnh: AP

Các quan chức của Liên minh châu Âu đã vạch ra một kế hoạch dài 173 trang để chống lại các động thái thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump, và các đại gia công nghệ Mỹ bao gồm Google, Apple, Amazon, Microsoft và Facebook.

Theo một tài liệu mà POLITICO cung cấp, các quan chức của Ủy ban châu Âu đang thúc đẩy chủ tịch mới đắc cử của họ, Ursula von der Leyen, để thành lập một Quỹ tương lai châu Âu sẽ đầu tư hơn 100 tỷ đô la Mỹ vào các công ty có tiềm năng cao ở châu Âu.

Mục tiêu của quỹ đầu tư này là khiến châu Âu có thể cạnh tranh trực tiếp được với những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ và Trung Quốc, ở lĩnh vực mà nó đã bị tụt lại phía sau trong nhiều thập kỷ.

Họ cũng đang ủng hộ rằng châu Âu nên thể hiện sự cứng rắn hơn trong cuộc chiến thương mại với tổng thống Trump, nói rằng EU nên đơn phương áp thuế quan đối với Hoa Kỳ.

Mặc dù không rõ liệu các đề xuất  trên có đạt được hay không, những điều trên đang thể hiện sự thừa nhận rằng EU có nguy cơ tụt lại phía sau Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đua trở thành cường quốc kinh tế toàn cầu trong tương lai.

Các công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ - với giá trị vốn hóa thị trường hơn 1 nghìn tỷ đô la Mỹ - có giá trị gấp 100 lần so với các công ty công nghệ hàng đầu của Châu Âu, như dịch vụ âm nhạc Spotify.

Ngoài các công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ, các quan chức cũng xác định các đối thủ của họ đến từ Trung Quốc như Baidu, Alibaba và Tencent cũng là các công ty mà châu Âu cần phải cạnh tranh.

Trong một biện pháp riêng biệt, kế hoạch nói rằng EU có các công cụ mới để áp dụng thuế quan đơn phương đối với hàng hóa của Mỹ. EU sẽ sử dụng một dự thảo được gọi là Quy định thực thi pháp luật, nếu chính quyền Trump thành công trong nỗ lực đè ép Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)

Nếu chính quyền tổng thống Trump thành công và các cuộc phản công của EU thực hiện, thương mại toàn cầu sẽ thực sự bị đẩy lùi về quá khứ.

Quỹ đầu tư công nghệ mới được đề xuất của EU là một sự thay đổi mới. EU đang hy vọng sẽ mô phỏng được những thành công trong quá khứ, chẳng hạn như việc phát triển hệ thống thông tin di động toàn cầu GSM, hay sự phát triển của các công ty như Nokia.

Quỹ mới được đề xuất là nỗ lực mới nhất trong một số nỗ lực của EU nhằm định hình thị trường công nghệ toàn cầu trong năm năm qua. Các động thái trước đây bao gồm luật bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt đã được nhiều công ty lớn nhất thế giới và các thị trường khác áp dụng.

Ủy viên chống độc quyền của EU, Margrethe Vestager cũng đã ban hành hàng chục tỷ đô la tiền phạt chống độc quyền và lệnh thu hồi thuế đối với các công ty công nghệ Mỹ trong một loạt các quyết định gây tranh cãi.

Các quan chức EU cũng lo lắng về các khoản trợ cấp lớn từ phía Trung Quốc. Tài liệu cho thấy EU sẽ có các biện pháp nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn các công ty Trung Quốc tham gia đấu thầu ở châu Âu.

Tài liệu cũng kêu gọi Ursula von der Leyen xem xét chương trình bảo hiểm thất nghiệp trên toàn EU trong vòng 100 ngày đầu tiên kể từ cô nhậm chức, dự kiến ​​bắt đầu vào tháng 11.

Hiện tại, các kế hoạch là một phần của một danh sách mong muốn được lập bởi các quan chức Châu Âu, mà họ hy vọng Ursula von der Leyen sẽ áp dụng. Nếu được chấp nhận, quỹ sẽ cần được sự đồng ý của cả Nghị viện châu Âu và các chính phủ quốc gia châu Âu.

 

Thùy Dung

Theo Scmp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *