Quốc tế 24/08/2019 10:30

Dù giá trong nước cắt cổ nhưng người dân Trung Quốc vẫn quay lưng với thịt heo Mỹ

Từ năm ngoái đến nay, Trung Quốc đã giảm nhập khẩu thịt heo của Mỹ, theo báo cáo mới nhất Trung Quốc đã hủy 14,700 tấn thịt heo Mỹ dự kiến sẽ được xuất sang trong năm nay và năm tới. Hơn nữa với ảnh hưởng từ bệnh dịch giá thit lợn tại Trung Quốc cũng tăng kỷ lục.

Theo số liệu của bộ nông nghiệp Trung Quốc, vào tháng 2 vừa qua, các doanh nghiệp Trung Quốc đã hủy đơn hàng 53 tấn thịt heo Mỹ, và con số này tăng dần theo từng tháng do bởi những căng thằng thương mại giữa hai nước mà cụ thể, tháng 3 hủy đơn hàng 999 tấn, tháng 4 hủy 214 tấn và đỉnh điểm là tháng 5 với đơn hàng 3247 tấn.

Nhưng theo số liệu mới nhất, người mua Trung Quốc đã hủy 14.700 tấn thịt heo sẽ xuất sang trong năm nay và năm sau. Đây có thể nói là một năm hủy đơn có quy mô lớn nhất từ trước  đến nay kể từ năm 2013. Nếu  thực sự hủy đơn hàng này, thì trước mắt trong năm nay người mua Trung Quốc đã hủy 19.123 tấn thịt heo Mỹ. Không chỉ có Mỹ, Trung Quốc cũng hủy việc nhập khẩu thịt heo của Ca-na-đa, bởi gần đây một lô hàng thị heo khi nhập cảng vào nước này bị phát hiện có dịch bệnh.

Việc hủy đơn hàng này đã ảnh hưởng ít nhiều đến nông dân Mỹ khi họ mất đi rất nhiều khách hàng Trung Quốc, ngoài ra còn gây thiệt hại lớn và những rủi ro đến các trang trại tại đây

Vào năm ngoái khi bùng phát dịch tả lợn Châu Phi ở Trung Quốc, do nhiều địa phương ở đây đều có dịch bệnh, dẫn đến nguồn cung thịt heo của nước này bị giảm mạnh. Theo bộ nông nghiệp , tháng 7 năm nay thịt heo giảm 9,4% so với tháng trước  và giảm 32,2% so với cùng kỳ năm ngoái, tức là đã giảm 1/3 so với năm ngoái, đây được đánh giá  là đợt giảm kỷ lục trong lịch sử.

Không chỉ nhập khẩu giảm mà sản xuất trong nước cũng giảm khiến giá thịt heo tăng vọt, giá trung bình một cân thịt heo hiện tại vào khoảng 23,2 tệ/cân ( 78 nghìn đồng) , hay có những nơi giá lên đến 60 tệ/ cân (200 nghìn đồng).

Với nhiều người dân ở đây, mức giá cao kỷ lục này đã ảnh hưởng rất lớn đến những người có thu nhập trung bình. Thịt heo là thức ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của các gia đình Trung Quốc, đó gần như là một thực phẩm chính chỉ sau gạo, hơn nữa so với gia các loại thực phẩm khác trước khi có dịch thì giá heo ở đây tương đối rẻ. Tuy nhiên,  với giá cả đắt đỏ như hiện nay, người tiêu dùng chia sẻ , họ sẽ giảm ăn thịt heo, nhưng đó chưa phải là vấn đề khi giá thịt heo tăng kéo theo giá của các loại thịt khác cũng tăng theo như thịt dê, thịt bò…

Các chuyên gia kinh tế nhận định, nhập khẩu thịt lợn vào lúc này là cần thiết, đặc biệt là tăng cường nhập khẩu từ khu vực Bắc Mỹ, nhưng như đã nói với những căng thẳng hư hiện nay, thêm vào  việc tháng 9 tới Trung Quốc sẽ tăng mức thuế quan vào các mặt hàng nông sản Mỹ như đậu tương và cả thịt heo lên 5%, gạo là 10% thì thịt heo Mỹ khó có thể có mặt trên các gian hàng nông sản của nước này.

Thanh Hải

Tổng hợp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *