Tài chính ngân hàng 08/09/2020 10:12

Đồng nhân dân tệ sẽ trở thành đồng tiền lớn thứ 3 thế giới?

Đồng Nhân dân tệ sẽ có ảnh hưởng đáng kể trong thập kỷ tới khi Trung Quốc mở cửa thị trường tài chính hơn và từng bước giảm phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.

Đồng nhân dân tệ có thể chiếm từ 5-10% trong tổng số dự trữ ngoại hối toàn cầu vào năm 2030. (Ảnh: Reuters)

Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết, các nhà đầu tư toàn cầu sẽ đổ xô đến Trung Quốc để mua cổ phiếu, trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ và giá trị của các danh mục đầu tư này có thể đạt 3.000 tỷ USD vào năm 2030.

Tính đến cuối tháng 8/2020, tổng giá trị trái phiếu Trung Quốc do nước ngoài nắm giữ đạt 2,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 409 tỷ USD).

Ngoài ra, nhóm phân tích cũng dự đoán, đồng nhân dân tệ có thể chiếm từ 5-10% trong tổng số dự trữ ngoại hối toàn cầu vào năm 2030 – tăng từ mức 2,02% do Quỹ Tiền tệ (IMF) công bố hồi cuối tháng 3/2020.

Nhóm nghiên cứu tại Morgan Stanley cho rằng, mức tiềm năng đó sẽ vượt qua đồng Yen Nhật và đồng bảng Anh, đưa đồng nhân dân tệ trở thành đồng tiền được công nhận nhiều thứ 3 sau đồng USD và đồng Eur.

“Mục tiêu (5-10%) này không phải là viễn vông khi thị trường tài chính mở cửa ở Trung Quốc, hội nhập thị trường vốn xuyên biên giới ngày càng tăng và tỷ lệ giao dịch bằng đồng nhân dân tệ xuyên biên giới ngày càng cao”, nhóm phân tích cho biết.

Các nhà phân tích cho rằng, căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ thúc đẩy Bắc Kinh triển khai nhanh việc đưa đồng nhân dân tệ sử dụng trên phạm vi quốc tế.

Báo cáo, do 16 nhà phân tích tại ngân hàng chấp bút, đã vẽ nên một bức tranh tươi sáng cho tương lai của đồng nhân dân tệ - đồng tiền đã được IMF định danh là đồng tiền quốc tế vào năm 2016.

Tuy nhiên, việc sử dụng thực tế đồng nhân dân tệ trên quy mô quốc tế vẫn còn hạn chế , một phần là do sự kiểm soát vốn của Trung Quốc.

Các cuộc thảo luận liên quan đến việc tăng cường sử dụng đồng nhân dân tệ ở nước ngoài đã được diễn ra trong những tháng gần đây khi Washington đe doạ trừng phạt tài chính đối với các cá nhân và tổ chức người Trung Quốc có liên quan đến một loạt các vấn đề nổi cộm như Luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông, cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và an ninh quốc gia. Những biện pháp trừng phạt này có thể bao gồm cả việc loại Trung Quốc ra khỏi hệ thống thanh toán bằng đồng đô la Mỹ hay thị trường Mỹ.

Các cố vấn chính sách cũng đã đưa ra một loạt đề xuất nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ, bao gồm: Xây dựng Thượng Hải thành trung tâm tài chính toàn cầu cho các sản phẩm giao dịch bằng đồng nhân dân tệ; Thiết lập hệ thống thanh toán xuyên biên giới riêng của Trung Quốc để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài; Hay triển khai đồng tiền kỹ thuật số riêng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cho rằng, kế hoạch triển khai đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc cần phải tương thích trên phạm vi toàn cầu để quốc tế hoá đồng nhân dân tệ.

Nhật Linh

Theo SCMP

Chủ đề: nhân dân tệ Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *