Quốc tế 18/10/2019 11:22

IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống thấp nhất 10 năm

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang phát triển với nhịp độ yếu nhất kể từ thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2008, việc hạ dự báo tăng trưởng trên của IMF được xem là tất yếu.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự báo chỉ còn đạt 3% trong năm 2019

Trong khuôn khổ kỳ họp thường niên với Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới năm 2019, trong đó hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống chỉ còn 3% trong năm 2019 và 3,4% vào năm 2020.

Theo nhận định của chuyên gia BVSC tại báo cáo cập nhật mới phát hành, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang phát triển với nhịp độ yếu nhất kể từ thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2008, việc hạ dự báo tăng trưởng trên của IMF được xem là tất yếu.

Mặt khác, xung đột thương mại gia tăng liên tục ở quy mô lớn, đặc biệt là giữa hai nền kinh tế đầu tàu thế giới Mỹ và Trung Quốc, khiến lòng tin của giới đầu tư và kinh doanh suy giảm nghiêm trọng.

Rào cản thương mại gia tăng cũng dẫn tới việc tổng thương mại toàn cầu trong nửa đầu năm 2019 chỉ tăng 1%, mức tăng yếu nhất kể từ năm 2012 và giảm mạnh so với mức tăng 3,6% đạt được trong 2018.

Cả năm 2019, IMF dự báo thương mại toàn cầu tăng 1,1%, thấp hơn mức dự đoán tăng 1,4% mà tổ chức này đưa ra hồi tháng 7 vừa qua.

Theo IMF, chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là một trong những cách để thúc đẩy tăng trưởng. Các cuộc nói chuyện giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã có nhiều tiến triển tuần trước. Dù vậy, khả năng đạt thỏa thuận toàn diện vẫn còn mơ hồ.

Với việc số sản phẩm trị giá hàng trăm tỷ USD bị áp thuế nhập khẩu, IMF cho rằng các chính phủ cần làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy tăng trưởng, và không nên chỉ dựa vào ngân hàng trung ương.

Mai Chi

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *