Quốc tế 16/10/2019 11:38

Trao thưởng giải Nobel kinh tế cho nghiên cứu chống đói nghèo toàn cầu

3 nhà nghiên cứu đoạt giải đã tìm ra cách cải thiện đáng kể khả năng chống đói nghèo toàn cầu.

3 nhà kinh tế đoạt giải Nobel năm nay

Ba nhà kinh tế của Viện Công nghệ Massachusetts và Đại học Harvard đã được trao giải Nobel năm nay cho nghiên cứu của họ về cách giúp mọi người thoát khỏi đói nghèo.

Giáo sư tại đại học MIT, Abhijit Banerjee, 58 tuổi, sinh ra ở Ấn Độ, và vợ Esther Duflo, 47 tuổi, sinh ra ở Pháp, đã chia sẻ giải thưởng Nobel này với giáo sư trường Harvard, Michael Kremer, vì cách tiếp cận của họ để giảm nghèo toàn cầu.

“Các nghiên cứu được thực hiện trong năm nay, 3 nhà nghiên cứu đoạt giải đã tìm ra cách cải thiện đáng kể khả năng chống đói nghèo toàn cầu”,Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết hôm thứ Hai.

Quyết định của học viện nhằm tôn vinh những nghiên cứu chống lại nghèo đói, mà theo họ là một trong những vấn đề cấp bách nhất hiện nay, vì sự bất bình đẳng trở thành một trong những chủ đề được tranh luận rộng rãi nhất trong lĩnh vực kinh tế, trong bối cảnh thu nhập tăng nhanh trong nhiều thập kỷ gần đây. Năm ngoái, học viện đã khen thưởng nghiên cứu kết hợp các vấn đề khí hậu và tiến bộ công nghệ vào kinh tế.

Duflo là người phụ nữ thứ hai và là người phụ nữ trẻ nhất từng giành giải thưởng kinh tế khi chỉ gần 50 tuổi. Năm 2010, cô đã giành được huy chương John Bates Clark, sau khi được xác định là nhà kinh tế dưới 40 tuổi đóng góp nhiều nhất cho nghề.

Khoa học và nghèo đói

Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo cuộc chiến chống đói nghèo dựa trên bằng chứng khoa học, Duflo nói trong một cuộc gọi điện thoại với các nhà báo. Bắt đầu từ ý tưởng rằng người nghèo thường bị coi thường.

Học viện cho biết ba người đoạt giải đã giúp định hình một cách tiếp cận mới để chống lại nghèo đói bằng cách chia vấn đề thành các câu hỏi nhỏ hơn và dễ quản lý hơn, đưa ra các thí nghiệm thực địa hỗn hợp và nghiên cứu mức tăng năng suất ở các nước đang phát triển.

Kết hợp lý thuyết trên nghiên cứu và kinh tế học hành vi, nghiên cứu của họ đã bao gồm cách cải thiện cuộc sống ở Kenya và Ấn Độ, về tài chính vi mô, độ nhạy cảm với chi phí chăm sóc sức khỏe và nâng tỷ lệ tiêm chủng, giúp hàng trăm triệu người.

Nghèo đói tại Ấn Độ

Kremer có bằng tiến sĩ từ Harvard và là giáo sư về phát triển xã hội tại trường đại học Harvard. Ông đã giúp phát triển cam kết tiên tiến cho vắc-xin, một chương trình để kích thích đầu tư và phân phối lại thu nhập tư nhân ở các nước đang phát triển. Năm 2010, ông là Giám đốc khoa học sáng lập của Liên doanh đổi mới phát triển USAID.

Banerjee, người cũng có bằng tiến sĩ từ Harvard, hiện là Giáo sư Kinh tế Quốc tế tại MIT. Năm 2003, ông thành lập Phòng thí nghiệm Hành động chống Nghèo khổ, Abdul Latif Jameel, cùng với vợ Duflo và Sendhil Mullainathan. Ông là tác giả của bốn cuốn sách, bao gồm Kinh tế nghèo, mà ông đã viết với Duflo.

Những người nổi tiếng đoạt giải trước đó bao gồm Milton Friedman, Paul Krugman, Eugene F. Fama và Friedrich August von Hayek. Năm 2009, ba năm trước khi chết, Elinor Ostrom đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận giải thưởng Nobel về kinh tế, mà cô đã chia sẻ với Oliver Williamson, nghiên cứu về giới hạn của thị trường và cách thức hoạt động của các tổ chức.

Giải thưởng Nobel đươc trao hàng năm cho các thành tựu về vật lý, hóa học, y học, hòa bình và văn học đã được thiết lập mong muốn của Alfred Nobel, nhà phát minh thuốc nổ người Thụy Điển đã chết năm 1896. Giải thưởng Nobel kinh tế đã được ngân hàng trung ương Thụy Điển bổ sung vào năm 1968.

Mỗi giải thưởng mang theo một khoản tiền mặt trị giá 9 triệu kronor (917.000 USD). Do sự mất giá trong đồng krona của Thụy Điển, giá trị của giải thưởng đã giảm khoảng 30% trong thập kỷ qua.

Thùy Dung

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *