Quốc tế 19/12/2013 08:56

Hé lộ nguyên nhân chính khiến chú của Kim Jong-Un bị xử tử

Một chuyên gia Mỹ cho biết ông Jang Song-Thaek, người từng là nhân vật quyền lực thứ hai tại Triều Tiên và là chú rể của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un, bị hành quyết vì những thành tựu cải cách kinh tế do chính ông chủ xướng đã khiến ông bị ghen ghét.

Đồng thời người ta cũng nghi ngờ ông sẽ lợi dụng thành quả này để thâu tóm quyền lực.

Chuyên gia về chính trị châu Á người Mỹ Donald Kirk đã bày tỏ ý kiến nêu trên trong bài viết đăng trên tạp chí Forbes, dựa vào nội dung cáo trạng mà chính quyền Bình Nhưỡng đưa ra đối với ông Jang Song-Thaek.

Theo chuyên gia này, mặc dù không thể biết rõ liệu ông Jang Song-Thaek có thực sự là một nhà cải cách, hay là "quan nhiếp chính" chỉ biết tư lợi, hay từng mơ đến việc trở thành người tiếp quản chính quyền Bình Nhưỡng hay không, song một điều chắc chắn là chính những thành quả về mặt kinh tế mà Jang Song-Thaek mang lại cho Triều Tiên đã khiến ông bị ghen ghét, nghi ngờ và dẫn tới bị tử hình.

Trong cáo trạng xử ông Jang Song-Thaek được các phương tiện truyền thông chính thức của Triều Tiên đăng tải cũng đã kết tội ông Jang đã cho nước ngoài thuê lại khu kinh tế Rason trong vòng 50 năm với giá rẻ, khiến Bình Nhưỡng chịu thiệt hại nặng nề.

Theo TTXVN

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *