Quốc tế 28/09/2014 20:13

Đàm phán về khí đốt Nga-Ukraine đổ vỡ

FICA - Ukraine đã có một động thái bất ngờ khi bác bỏ việc đã đạt được đồng thuận với Nga về một thỏa thuận khí đốt do EU làm trung gian.

Trước đó hôm 26/9, Ủy viên phụ trách năng lượng của EU Guenther Oettinger đã công bố với báo giới tại Berlin, nơi các cuộc đàm phán diễn ra, rằng những bất đồng kéo dài 3 tháng qua liên quan đến khí đốt đã sắp được giải quyết.

Ông Oettinger từng tuyên bố thỏa thuận khí đốt giữa Nga và Ukraine sắp được ký
Ông Oettinger từng tuyên bố thỏa thuận khí đốt giữa Nga và Ukraine sắp được ký

Ông Oettinger cùng Bộ trưởng năng lượng Nga cho biết thêm rằng một thỏa thuận có thể được ký sau những đợt tham vấn giữa Mátxcơva và Kiev trong tuần tới.

Tuy nhiên, các quan chức hàng đầu ngành năng lượng Ukraine hôm 27/9 khẳng định họ sẽ tiếp tục đấu tranh cả về giá bán khí đốt, lẫn số nợ hàng tỷ USD mà Mátxcơva tuyên bố Kiev còn nợ.

“Chưa có quyết định cuối cùng nào được thông qua. Không có văn kiện nào được ký, chấm hết”, giám đốc điều hành công ty dầu khí quốc gia của Ukraine Naftogaz Andriy Kobolev tuyên bố trên Facebook”.

Một thỏa thuận về khí đốt sẽ không chỉ giúp Ukraine không phải áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng khắc khổ trong mùa Đông sắp tới, mà còn đảm bảo nguồn khí đốt từ Nga tới châu Âu sẽ không bị gián đoạn.

Tuy nhiên cuộc gặp gỡ đã diễn ra với sự thiếu tin cậy từ tất cả các bên, và bất kỳ thiện chí nào còn lại của Mátxcơva và Kiev sẽ phụ thuộc vào số phận lệnh ngừng bắn mong manh, giữa phe ly khai tại Đông Ukraine và quân chính phủ.

Tháng 6 vừa qua, Nga đã ngừng chuyển khí đốt sang Ukraine. Ông Oettinger từng tiết lộ một thỏa thuận sẽ đảm bảo Nga chuyển ít nhất 5 tỷ m3 khí đốt tới Ukraine trong vòng 6 tháng tới, để đổi lại khoản trả trước 3,1 tỷ USD.

Lượng khí đốt trên về cơ bản sẽ giúp Ukraine trụ được qua mùa Đông tới.

Nguy cơ Ukraine thiếu khí đốt trong mùa Đông tới vẫn hiện hữu
Nguy cơ Ukraine thiếu khí đốt trong mùa Đông tới vẫn hiện hữu

Mức giá được thống nhất vào khoảng 385 USD/1000m3, thấp hơn khoảng 20% so với giá ban đầu Nga đưa ra, sau cuộc bạo loạn tại Ukraine hồi tháng 2, khiến vị Tổng thống của nước này do Nga hậu thuẫn bị phế truất.

Nga cho biết, số tiền 3,1 tỷ USD, sẽ được dùng để chi trả cho khoản nợ 5,3 tỷ USD Ukraine còn nợ từ năm ngoái do những khó khăn về tài chính cũng như việc nước này từ chối thanh toán theo mức giá cao hơn.

Nga khẳng định mức giá 385 USD sẽ chỉ có tính tạm thời, và sẽ hết hạn vào mùa Xuân tới.

Tuy nhiên Ukraine đã phản đối và khẳng định: “Vẫn còn rất nhiều bất đồng”, Bộ trưởng năng lượng Yuriy Prodan khẳng định với hãng tinAFP.

Trong khi đó Hungary đã tuyên bố sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine, sau khi thủ tướng nước này, ông Viktor Orban khẳng định không thể chấp nhận rủi ro họ bị Nga ngừng cung cấp khí đốt.

“Hungary không thể để rơi vào tình trạng mà do những bất đồng giữa Nga và Ukraine, chúng tôi không được tiếp cận với nguồn cung khí đốt cần thiết”, ông Orban phát biểu trên đài phát thanh quốc gia sau khi nhận cảnh báo từ Mátxcơva.

Công ty vận hành mạng lưới đường ống khí đốt của Hungary FGSZ cho biết cuối ngày thứ Năm rằng đã ngừng mọi hoạt động cung cấp cho nước láng giềng Ukraine vô thời hạn vì lí do kỹ thuật, một động thái mà công ty khí đốt nhà nước Ukraine Naftogaz miêu tả là “không mong đợi và không thể lí giải”.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *