Đời Sống 04/04/2020 13:35

Xử phạt người làm rò rỉ ảnh chụp văn bản dự thảo cấm chợ

Ngày 4/4, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra quyết định xử phạt một trường hợp cung cấp thông tin sai sự thật và cung cấp thông tin thuộc phạm vi bí mật Nhà nước cho cá nhân không đúng quy định.

Theo đó, anh Nguyễn Thanh H. (SN 1991, trú tại phường An Cựu, TP Huế) đã bị xử phạt hành chính 2 hành vi: “Cung cấp thông tin sai sự thật” và “Cung cấp thông tin thuộc phạm vi bí mật Nhà cho cá nhân không đúng quy định”.

Trước đó vào ngày 26/3, anh H. đã dùng mạng xã hội để gửi hình ảnh văn bản dự thảo (chưa được phê duyệt) của UBND TP Huế về công tác tiến hành chống dịch Covid 19 ra ngoài. Sau đó, một số tài khoản mạng xã hội đã đăng tải, chia sẻ, gây hoang mang dư luận xã hội.

Xử phạt người làm rò rỉ ảnh chụp văn bản dự thảo cấm chợ - 1

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế làm việc với anh Nguyễn Thanh H. 

Ngay khi có thông tin phản ảnh của người dân, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Công an tỉnh nhanh chóng làm rõ để xử lý nghiêm hành vi vi phạm. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh đã phối hợp với Công an TP Huế điều tra, làm rõ sự việc, đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt bằng hình thức phạt tiền, với tổng số tiền 18 triệu đồng đối với Nguyễn Thanh H.  

Xử phạt người làm rò rỉ ảnh chụp văn bản dự thảo cấm chợ - 2

Anh H. bị xử phạt hành chính số tiền 18 triệu đồng về 2 hành vi vi phạm.

Như Dân trí đã thông tin, vào sáng 30/3, trên một số trang facebook và nhóm chat đã lan truyền hình ảnh công văn dự thảo của UBND TP Huế ngày 30/3 về việc tạm dừng các hoạt động kinh doanh không cần thiết để phòng chống dịch Covid-19.

Ở “công văn dự thảo” có ghi tên Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh nhưng không có chữ ký và đóng dấu. Theo nội dung này thì tất cả các cở sở kinh doanh, sản xuất, gia công bao gồm các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn TP Huế tạm thời đóng cửa kể từ ngày 30/3 cho đến khi có thông báo mới (trừ các cơ sở kinh doanh lương thực, thực phẩm, dược, xăng dầu, tạp hóa).

Việc này đã gây xôn xao dư luận, làm nhiều tiểu thương đang buôn bán tại các chợ ở TP Huế hoang mang.

Xử phạt người làm rò rỉ ảnh chụp văn bản dự thảo cấm chợ - 3

1 tài khoản facebook đăng ảnh chụp văn bản dự thảo chưa được phê duyệt về việc UBND TP Huế cấm cửa chợ lên mạng xã hội. Chủ tài khoản này sau đó đã bị xử phạt 10 triệu đồng

Vào trưa cùng ngày 30/3, ông Trương Đình Hạnh, Phó Chủ tịch UBND TP Huế đã có công văn về việc thông tin trên không chính xác.

Một lãnh đạo UBND TP Huế cho biết đã chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân tại Phòng Kinh tế liên quan thông tin TP Huế tạm dừng kinh doanh tại các chợ, siêu thị không chính xác nói trên.

Xử phạt người làm rò rỉ ảnh chụp văn bản dự thảo cấm chợ - 4

Một lãnh đạo UBND TP Huế cho biết sẽ kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân tại Phòng Kinh tế

Sóc Trăng: Phạt thanh niên tung tin sai sự thật “Đại Tâm toang rồi…”

Công an huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) vừa xử phạt một thanh niên 27 tuổi vì đã thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 trên mạng xã hội.

Theo cơ quan chức năng huyện Mỹ Xuyên, vào lúc 19h30 ngày 28/3, trang Facebook mang tên “Ngũ A Ka” đăng tải thông tin: “Đại tâm toang rồi … cách li tại gia 14 ngày”. Đến 21h10 cùng ngày, thông tin bị chủ nhân xóa bỏ. Tuy nhiên, thông tin này đã được nhiều người like, bình luận,... gây hoang mang.

Xử phạt người làm rò rỉ ảnh chụp văn bản dự thảo cấm chợ - 5

T. nhận quyết định xử phạt.

Qua truy xét, cơ quan công an phát hiện chủ nhân của Facebook “Ngũ A Ka” là Q.D.T. (SN 1993, ngụ xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên). Khi công an mời làm việc, T. thừa nhận có dùng tài khoản mang tên “Ngũ A Ka” đăng tải thông tin nói trên với mục đích câu like.

Cơ quan công an đã xử phạt T. 10 triệu đồng vì thông tin sai sự thật; đồng thời, tịch thu điện thoại là phương tiện dùng để thực hiện hành vi vi phạm.

Trước đó, Công an huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) cũng đã xử phạt số tiền 10 triệu đồng đối với T.M.T. (26 tuổi, ngụ xã Thới An Hội, huyện Kế Sách) khi đăng tải thông tin “Sóc Trăng đã có 2 người nhiễm virus Corona” không đúng sự thật trên Facebook.

Đại Dương - C.X.L

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *