Doanh nghiệp 05/12/2018 17:03

Nhà cung cấp robot cho VinFast, Samsung mở trung tâm kỹ thuật và dịch vụ robot đầu tiên tại Việt Nam

Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ Robot sẽ đóng vai trò là cầu nối, gắn kết các mục tiêu sản xuất của khách hàng với chuyên môn sâu rộng trong lĩnh vực robot, công nghệ robot tiên tiến trên toàn cầu và đội ngũ dịch vụ trong nước của ABB.

Ông Brian Hull - Tổng giám đốc ABB tại Việt Nam cùng đại diện công ty cắt băng khai trương Trung tâm Dịch vụ và Kỹ thuật Robot ABB.

Nằm trong khuôn viên trường Cao đẳng nghề Viglacera tại Khu Công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ Robot của ABB là loại hình trung tâm đầu tiên trong lĩnh vực này có mặt tại Việt Nam với diện tích khoảng 500 mét vuông với 4 khu vực chính.

Theo đó, một xưởng dịch vụ sẽ cung cấp trọn gói các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, đại tu và nâng cấp robot, với một cầu trục tải trọng 5 tấn chạy dọc theo chiều dài của xưởng.

Để hỗ trợ nhà xưởng này, nhà kho lưu trữ và cung cấp các phụ tùng thay thế, phục vụ các hoạt động ngày đêm cùng với một khu vực trưng bày và không gian để phát triển các giải pháp ứng dụng rô bốt cùng với khu vực văn phòng.

Khu vực demo sẽ là nơi giới thiệu sản phẩm trưng bày như các rô bôt công nghiệp IRB6700 và trạm ứng dụng rô bốt IRB1200 được tích hợp chức năng đồng bộ chuyển động với băng tải và kiểm tra bằng hình ảnh.

Đại diện ABB cho biết, với nền kinh tế phát triển nhanh và dân số trẻ, Việt Nam đang chuyển mình trở thành một cơ sở sản xuất toàn cầu. Mặc dù nhu cầu về robot được ước tính sẽ lên tới 1 triệu vào năm 2020, hầu hết các công ty sản xuất công nghiệp trong nước vẫn đang bị tụt lại phía sau.

Theo khảo sát gần đây của Bộ Công Thương, 61% doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận với Công nghiệp 4.0 và 21% mới chỉ đang ở giai đoạn chuẩn bị.

Bên cạnh đó, trong quá trình trau dồi kiến thức về công nghệ sản xuất mới, các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu lực lượng lao động có chuyên môn về kỹ thuật số.

Do đó, Trung tâm Kỹ thuật & Dịch vụ Robot của ABB tại Bắc Ninh sẽ hỗ trợ khách hàng không chỉ trong việc triển khai các dự án ứng dụng robot mà còn tạo điều kiện giúp ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào nhà máy.

Robot của ABB sẽ được sử dụng trong dây chuyền sản xuất của nhà máy ôtô VinFast.

Đáng chú ý, robot của ABB hiện đang được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp của Việt Nam như ngành sản xuất ô tô, điện tử, thức ăn gia súc, thực phẩm và đồ uống, hóa chất, gia công kim loại và sản xuất gạch xây dựng. Công ty mới đây đã cung cấp hàng ngàn robot cho một nhà sản xuất điện tử và cho VinFast – công ty sản xuất ô tô điện đầu tiên của Việt Nam.

Tiến sĩ Brian Hull, Tổng giám đốc ABB tại Việt Nam cho biết: “Việc đầu tư này sẽ củng cố trọng tâm của ABB trong việc  tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam và tiếp tục hỗ trợ hiện thực hóa cam kết đưa ngành sản xuất trong nước lên tầm cao mới”.

Ngoài ra, trong tương lai gần, Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ Robot ABB sẽ là cơ sở đào tạo giúp giảng viên và sinh viên các trường đại học kỹ thuật có được kinh nghiệm thực tiễn về các công nghệ rô bốt tiên tiến.

Hồng Vân

Chủ đề: vinfast Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *