Quốc tế 09/05/2014 15:44

Sản xuất tại các thị trường mới nổi nằm gần ngưỡng trì trệ

FICA - Chuyên gia của HSBC nhận định, tình trạng bất ổn dường như đã bắt đầu, các doanh nghiệp chắc chắn không kỳ vọng sẽ xuất hiện một sự gia tăng nào, họ cho rằng thực tế từ nay đến cuối năm tình hình sẽ còn trì trệ thêm.

Chỉ số phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi (Emerging Markets Index - EMI) hàng tháng của ngân hàng HSBC cho thấy sản lượng tiếp tục tăng rất nhẹ ở khắp các thị trường mới nổi trên toàn cầu trong tháng 4. Chỉ số EMI đạt 50,4 điểm từ mức 50,3 điểm trong tháng 3 – thấp hơn mức trung bình dài hạn 53,9 điểm của 8,5 năm khảo sát chỉ số này.

Số liệu tháng 4 cho thấy sản lượng ở cả bốn thị trường mới nổi lớn nhất đều giảm. Cụ thể, ác hoạt động kinh doanh tổng thể ở cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ của Trung Quốc đều giảm nhẹ tháng thứ ba liên tiếp – khoảng thời gian sụt dài nhất trong vòng năm năm qua.

Trong khi đó, sản lượng lĩnh vực tư nhân ở Nga cũng giảm tốc nhanh nhất kể từ tháng 5/2009. Các hoạt động kinh doanh của Ấn Độ cũng giảm lần thứ 9 trong 10 tháng qua mặc dù rất nhẹ, trong khi Brazil lại tiếp tục giảm nhẹ lần thứ 2 trong vòng 4 tháng qua.

Trong tháng 4, sản lượng sản xuất ở các thị trường mới nổi đều trì trệ trong khi tăng trưởng hoạt động của khối dịch vụ vẫn không thay đổi như mức yếu của tháng 3. Số lượng đơn hàng mới của cả hai lĩnh vực đều tăng rất ít từ mức thấp của tám qua mà tháng 3 đã ghi nhận. Số lượng công việc tồn đọng chưa được thực hiện giảm tháng thứ tư liên tiếp trong khi tình hình việc làm có cắt giảm nhẹ.

Áp lực về giá cả vẫn còn khá nhẹ trong tháng 4 khi giá cả hàng hoá đầu vào trung bình tăng chậm nhất kể từ tháng 6/2013. Giá đầu vào của ngành sản xuất Trung Quốc, Hàn Quốc, Ba Lan tiếp tục giảm trong khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ lại tiếp tục có mức tăng giá mạnh nhất.

Chỉ số sản lượng tương lai ở các thị trường mới nổi HSBC (HSBC Emerging Markets Future Output Index) khảo sát kỳ vọng của các doanh nghiệp trong vòng 12 tháng.Chỉ số này trong tháng 4 tiếp tục giảm thêm đa phần phản ánh kỳ vọng sản lượng ở Brazil và Mexico tiếp tục yếu đi và ở Trung Quốc cho thấy kỳ vọng yếu nhất trong năm 2014.

Chỉ số của Brazil lại chạm mức thấp kỷ lục trong tháng 4 với mức kỳ vọng sản xuất thấp nhất kể từ khi số liệu bắt đầu được thu thấp cách đây hai năm. Lĩnh vực dịch vụ cũng thể hiện kỳ vọng yếu nhất kể từ thi khảo sát PMI về lĩnh vực dịch vụ bắt đầu từ tháng 3/2007.

Triển vọng đối với nền kinh tế Nga đã phục hồi trong tháng 4 từ mức thấp được ghi nhận trong tháng 3 nhưng vẫn còn ở ngưỡng yếu thứ ba kể từ khi số liệu bắt đầu thu thập vào tháng 4/2012.

Chris Williamson – Chuyên gia Kinh tế của Markit nhận định, số liệu EMI tháng 4 cho thấy các hoạt động kinh doanh đang nằm gần ngưỡng trì trệ ở các thị trường mới nổi 2 tháng liên tiếp. Tình trạng bất ổn dường như đã bắt đầu, các doanh nghiệp chắc chắn không kỳ vọng sẽ xuất hiện một sự gia tăng nào, họ cho rằng thực tế từ nay đến cuối năm tình hình sẽ còn trì trệ thêm.

“Số liệu khảo sát yếu đã làm gia tăng nỗi sợ hãi rằng tình hình trì trệ của các thị trường mới nổi sẽ tiếp tục là nhân tố làm nản chí tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong những tháng tới. Điều đáng lo ngại là bức tranh kinh tế suy tàn cũng sẽ bao trùm lên cả châu Á, Nam Mỹ và châu Phi", Williamson nhận định.

Thục Anh

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *