Doanh nghiệp 07/12/2017 06:24

Bất ngờ tại phiên tòa mì Hảo Hảo kiện mì Hảo Hạng

Cho rằng thiết kế mới đây của mì Hảo Hạng giống hệt với bao bì mì Hảo Hảo của mình, Acecook Việt Nam quyết định kiện ra tòa.

Ngày 6/12, TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét vụ tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn là công ty cổ phần Acecook Việt Nam (VinaAcecook) và bị đơn là công ty Công ty Cổ phần thực phẩm Á Châu (Asia Foods).

Các đương sự tại phiên tòa.
Các đương sự tại phiên tòa.

Theo đơn kiện, ngày 26/1/2015, Acecook phát hiện sản phẩm Hảo Hạng của Asia Foods có kiểu dáng thiết kế bao bì gây nhầm lẫn với mì Hảo Hảo.

“Kiểu chữ, hình tô mì, sợi mì tôm, màu sắc chủ đạo của bao bì tạo nên một tổng thể tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu Hảo Hảo đã được bảo hộ và Cục Sở hữu trí tuệ công nhận”, đại diện Acecook nêu rõ trong đơn.

Đầu tháng 2, Acecook Việt Nam gửi công văn khuyến cáo Asia Foods về hành vi sản xuất kinh doanh hàng hóa vi phạm nhãn hiệu. Sau đó, 2 bên nhiều lần làm việc với nhau nhưng không đạt được thống nhất. Tiếp đó, Acecook đề nghị Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương kiểm tra, xử lý vi phạm của Asia Foods.

Theo biên bản làm việc do Chi cục Quản lý thị trường Bình Dương lập ngày 11/3/2015, đại diện Asia Foods khẳng định mì Hảo Hạng của công ty không hề sao chép mẫu mã của mì Hảo Hảo.

Mặt khác, Asia Foods cũng cho biết đã tạm ngưng sản xuất sản phẩm này từ ngày 4/2/2015 nên Chi cục Quản lý thị trường quyết định không tiến hành kiểm tra vì không còn yếu tố vi phạm, đồng thời, đề nghị nếu hai bên không thống nhất thì khởi kiện ở tòa án.

Ngày 22/4/2015, Acecook phát hiện trên thị trường vẫn còn bán sản phẩm mì Hảo Hạng gây nhầm lẫn nên quyết định khởi kiện. Đồng thời, yêu cầu TAND tỉnh Bình Dương xác định hành vi vi phạm và yêu cầu chấm dứt, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại với tổng số tiền là 817,5 triệu đồng.

Cuối năm 2016, TAND tỉnh Bình Dương mở phiên tòa xét xử. Trong phiên tòa này, Asia Foods cho rằng mình đưa ra sản phẩm thử nghiệm với mẫu mã bao bì cải tiến với khoảng 120.000 thùng mì. Sau khi nhận công văn của Acecook thì Asia Foods có thiện chí tạm ngừng sản xuất mì mang mẫu mã bao bì cải tiến này. Asia Foods cho rằng mình không vi phạm nhãn hiệu Hảo Hảo của Acecook.

Đồng thời, Asia Foods có yêu cầu phản tố đề nghị Acecook xin lỗi mình công khai vì đã có hành vi cạnh tranh không lành mạnh như gửi công văn cho khách hàng trên toàn hệ thống, gửi thông tin cho báo chí, gièm pha về mì Hảo Hạng. Asia Foods yêu cầu bồi thường một đồng danh dự.

TAND tỉnh Bình Dương tuyên mì Hảo Hạng của Asia Foods có hành vi xâm phạm về sở hữu trí tuệ đối với mì Hảo Hảo của Acecook. Sau bản án này nguyên đơn kháng cáo yêu cầu tăng tiền bồi thường, bên bị đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm cũng như giữ nguyên phản tố.

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện bị đơn bất ngờ rút kháng cáo, rút đơn phản tố và đồng ý sẽ ngưng sản xuất mì Hảo Hạng.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án chứng cứ các bên cung cấp, HĐXX xác định mì Hảo Hạng của Asia Foods không có hành vi xâm phạm về sở hữu trí tuệ đối với mì Hảo Hảo của Acecook.

Từ đó, HĐXX tuyên không chấp nhận đơn khởi kiện của nguyên đơn và đình chỉ xét xử theo đơn phản tố đơn kháng cáo của bị đơn.

Xuân Duy

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *