Doanh nghiệp 05/12/2017 07:42

Đà Nẵng kiểm soát “doanh nghiệp ma”

UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tăng cường công tác kiểm tra khi các tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh để tránh xảy ra trường hợp sử dụng CMND giả, cũ, đã hết hạn để đăng ký kinh doanh; đăng ký hoạt động doanh nghiệp mà không phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh.

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, sau khi cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, tiến hành kiểm tra định kỳ để kịp thời phát hiện, thu hồi giấy phép trong trường hợp doanh nghiệp không có tại địa chỉ đã đăng ký nhằm hạn chế các trường hợp thành lập “Doanh nghiệp ma” để mua bán hóa đơn, chứng từ trái phép thu lợi bất chính.

UBND TP Đà Nẵng đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tăng cường công tác kiểm tra khi các tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh
UBND TP Đà Nẵng đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tăng cường công tác kiểm tra khi các tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu cơ quan thuế các cấp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng hóa đơn của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Thường xuyên cung cấp thông tin cảnh báo giúp người nộp thuế, người sử dụng hóa đơn có thể nhận biết các hóa đơn bất hợp pháp; cập nhật và tuyên truyền kịp thời các hành vi vi phạm mới để người nộp thuế nhận biết và tự bảo vệ doanh nghiệp của mình tránh khỏi những rủi ro do các hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn, chứng từ trái phép.

Cục Thuế thành phố phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan báo, đài địa phương tăng cường công tác tuyên truyền ý thức nhận hóa đơn sau khi mua sắm hàng hóa, cung ứng dịch vụ để giảm thiểu trường hợp doanh nghiệp bán hàng hóa nhưng không xuất hóa đơn, gây thất thoát Ngân sách Nhà nước, giúp cơ quan Thuế nâng cao hiệu quả quản lý thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước.

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh thành phố Đà Nẵng phối hợp các cơ quan liên quan tăng cường lắp đặt các máy cà thẻ POS, các dịch vụ thanh toán điện tử cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Tuyên truyền, khuyến khích người dân sử dụng thẻ ngân hàng để thanh toán khi mua sắm hàng hóa, hạn chế việc sử dụng tiền mặt.

Khánh Hồng

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *