Doanh nghiệp 06/12/2017 14:44

Doanh nghiệp xin nhập "lông heo", hải quan lúng túng, chờ xin chỉ đạo

Một doanh nghiệp tại TP.HCM xin khai báo nhập khẩu mặt hàng "lông heo" từ nước ngoài và đề nghị được coi là mặt hàng không chịu thuế giá trị gia tăng (VAT). Tuy nhiên, do vướng mắc và không biết xử lý trường hợp đặc biệt này như nào nên hải quan TP.HCM vừa có báo cáo xin chỉ đạo từ Tổng cục Hải quan.

Cụ thể, cuối tháng 10/2017, doanh nghiệp Phước Tuyền tại TP.HCM kê khai nhập khẩu lông heo (lông lợn) thu hoạch từ hoạt động giết mổ tại trang trại, hoạt động giết mổ tư nhân về Việt Nam để sấy khô, làm cọ sơn.

Lông heo (lông lợn) được sấy khô để làm chổi sơn (ảnh minh hoạ)
Lông heo (lông lợn) được sấy khô để làm chổi sơn (ảnh minh hoạ)

Vì cho rằng đây là hàng hóa đã được luộc sôi, sấy khô nên DN này đề nghị Hải quan cho áp dụng trường hợp sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp qua sơ chế thông thường, nên thuộc đối tượng không chịu thuế VAT khi nhập khẩu.

Tuy nhiên, theo quy định tại hai Thông tư trong năm 2013 và 2015 của Bộ Tài chính về cơ sở đánh thuế và miễn thuế VAT đối với đối tượng chịu thuế, trường hợp được xem là sơ chế thông thường không bao gồm luộc sôi, sấy khô.

Bên cạnh đó, việc quản lý hàng hóa cần tuân thủ theo an toàn vệ sinh phòng dịch, ngăn chặn dịch bệnh từ gia súc, phụ phẩm gia súc nhập khẩu lây lan, ủ mầm bệnh đối với vật nuôi trong nước.

Chính vì vướng mắc về chính sách nói trên, Cục Hải quan TP.HCM đã gửi báo cáo Tổng cục Hải quan để cơ quan này có hướng dẫn chi tiết về mặt hàng lông heo nói trên, đồng thời có cơ sở để chấp thuận cho DN nhập khẩu loại hàng đặc biệt này có được bãi bỏ thuế VAT hay không.

An Linh

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *