dantri-logo dantri-logo

Thứ tư, 20/6/2018 - 08:52:33 GMT + 7

Trang nhất

Nghịch lý: Kinh tế tăng cao nhất 10 năm, nợ thuế vẫn không ngừng tăng

Nghịch lý: Kinh tế tăng cao nhất 10 năm, nợ thuế vẫn không ngừng tăng

Xem nhiều nhất

“Vua cafe Việt” Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ xuất hiện sau 5 năm ẩn cư với phong cách lạ

“Vua cafe Việt” Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ xuất hiện sau 5 năm ẩn cư với phong cách lạ

Tin giờ chót

6/13/2018 9:28:43 AM

"Bộ sậu" lãnh đạo PVTex đã gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng như thế nào? 0

Lợi dụng việc xây nhà ở cho cán bộ, công nhân viên, cựu Chủ tịch, Tổng Giám đốc PVTex và đồng phạm đã cố ý làm trái gây thiệt hại cho dự án hàng chục tỉ đồng. Hậu quả là hàng chục cán bộ, công nhân viên của PVTex không nhận được nhà và dự án bị thu hồi.


Cán bộ, công nhân viên của PVTex không nhận được nhà vì lãnh đạo làm sai và bị bắt. (Ảnh minh hoạ).

Cán bộ, công nhân viên của PVTex không nhận được nhà vì lãnh đạo làm sai và bị bắt. (Ảnh minh hoạ).

 

Sau khi được TP Hải Phòng chấp thuận cho chủ đầu tư là Cty PVTex thực hiện dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên, cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Trần Trung Chí Hiếu, Vũ Đình Duy cùng thuộc cấp đã “bắt tay” với Đỗ Văn Hồng, cựu Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC) cố ý làm trái gây thiệt hại cho dự án chục tỉ đồng. Dự án bị dừng, sau đó Nhà nước tiến hành thu hồi đất; hậu quả là hàng chục cán bộ công nhân viên của Cty PVTex không nhận được nhà.

Theo tài liệu điều tra, năm 2009, Cty Cổ phần Hoá dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex), được UBNDTP và các cơ quan chức năng TP Hải Phòng chấp thuận cho PVTex làm chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội cho cán bộ, công nhân viên của Cty này với tổng mức đầu tư là hơn 318 tỉ đồng. Dự án đầu tư được chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 đầu tư hơn 100 tỉ đồng.

Trong quá trình thực hiện dự án, Trần Trung Chí Hiếu, cựu Chủ tịch HĐQT PVTex mặc dù biết rõ PVC.KBC không đủ năng lực, kinh nghiệm nhưng đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn, làm các thủ tục chỉ định và kí hợp đồng giao PVC.KBC cùng nhà thầu liên danh HEERIM-PVC thực hiện gói thầu “Lập dự án đầu tư, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công xây lắp Khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên” của PVTex, chỉ đạo liên danh nhà thầu thi công Khu nhà ở từ nhà chung cư thành nhà liền kề trái với thiết kế cơ sở được duyệt.

Quá trình thực hiện hợp đồng, cựu Chủ tịch HĐQT PVTex đã chỉ đạo thuộc cấp của mình là Đào Ngọ Hoàng, Trưởng phòng Thương mại Hợp đồng, Vũ Phương Nam, nguyên Kế toán trưởng PVTex làm thủ tục tạm ứng 20 tỉ đồng cho PVC.KBC trái quy định gây thiệt hại cho dự án hơn 19 tỉ đồng và lãi không kì hạn phát sinh gần 300 triệu đồng.

 

Vũ Đình Duy, cựu Tổng Giám đốc PVTex hiện đang bị truy nã.
Vũ Đình Duy, cựu Tổng Giám đốc PVTex hiện đang bị truy nã.

 

Sai phạm tương tự như cấp trên, Vũ Đình Duy, cựu Tổng Giám đốc PVTex cũng “góp phần” gây thiệt hại cho dự án hơn 19 tỉ đồng và số tiền lãi không kì hạn gần 300 triệu đồng.

Cơ quan An ninh điều tra xác định, Đào Ngọ Hoàng, Trưởng phòng Thương mại Hợp đồng, Vũ Phương Nam, nguyên Kế toán trưởng PVTex, có hành vi thực hiện theo chỉ đạo của cựu Chủ tịch HĐQT Trần Trung Chí Hiếu, gây thiệt hại cho dự án hơn 19 tỉ đồng và lãi không kì hạn là gần 300 triệu đồng.

Đối với Đỗ Văn Hồng, cựu Chủ tịch HĐQT PVC.KBC có hành vi đề xuất PVTex tạm ứng số tiền 20 tỉ đồng cho PVC.KBC với lí do để có kinh phí thực hiện hợp đồng trái quy định.

Sau khi nhận tiền tạm ứng, Hồng sử dụng sai mục đích, không tiếp tục thực hiện hợp đồng, gây thiệt hại cho dự án hơn 19 tỉ đồng và tiền lãi kì hạn phát sinh gần 300 triệu đồng.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cáo buộc, các bị can trên đã phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tuy nhiên điều đáng nói, trước khi hàng loạt lãnh đạo của 2 công ty này bị khởi tố thì dự án đã dừng thi công từ năm 2012, đến nay đã xuống cấp và đã bị thu hồi đất. Và hậu quả là hàng chục cán bộ công nhân viên của PVTex không nhận được nhà như tên dự án ban đầu lập ra.

Tuấn Hợp

Tags: điều tra chủ đầu tư hợp đồng thủ tục Tổng giám đốc An ninh cổ phần thương mại Phương Nam chủ tịch thiệt hại
Cùng chuyên mục

Đời sống

250 triệu đồng/cặp vé VIP chung kết, phe vé người Việt tại Nga kiếm “đủ” mùa World Cup

250 triệu đồng/cặp vé VIP chung kết, phe vé người Việt tại Nga kiếm “đủ” mùa World Cup

Mua đi bán lại vé xem các trận bóng đá để hưởng chênh lệch dịp World Cup này đang diễn ra khá sôi động trong cộng đồng người Việt tại Nga. Giá vé “chợ đen” những trận “hot” như trận khai mạc có thể lên tới 1.200 USD cho vé loại 1, gấp đôi giá vé niêm yết là 550 USD.

Doanh nghiệp

Tài chính thông minh Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

Chứng khoán Việt lao đao, ông chủ Inter Milan nối dài chuỗi “đen đủi”

Chứng khoán Việt lao đao, ông chủ Inter Milan nối dài chuỗi “đen đủi”

Tiêu điểm

sabeco.com.vn nhantaidatviet.vnpt.vn

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang